Công ty Vinh Ron bị tố lừa hàng ngàn USD: Người lao động chỉ được nghe chứ không có quyền nói!

Lê Tuyết

11:23 16/07/2015

Sáng 15/7, khoảng 20 người lao động (NLĐ) (trong tổng số gần 100 người) đăng ký đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản với Công ty TNHH tư vấn quản lý phát triển Việt Nhật Vinh Ron (Công ty Vinh Ron), đã tập trung về trụ sở Công ty tại địa chỉ số 28/1/21 Phan Đình Giót, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM để yêu cầu Công ty trả lời hướng giải quyết về số tiền, giấy tờ gốc mà họ đã nộp cho Công ty. 

Công ty Vinh Ron bị tố lừa hàng ngàn USD: Người lao động chỉ được nghe chứ không có quyền nói!

NLĐ tới Công ty đề nghị có câu trả lời chính xác

Tuy nhiên, yêu cầu này không được Công ty đáp ứng mà tiếp tục hẹn.
NLĐ tới Công ty đề nghị có câu trả lời chính xác về thời gian trả lại tiền cũng như bằng gốc, giấy tờ

Thu tiền NLĐ để làm chi phí đi lại!

Như đã thông tin, dù không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ, nhưng Công ty Vinh Ron vẫn tổ chức tuyển dụng, đào tạo thu tiền NLĐ, với mức thu từ 1.500-3.000 USD và hứa hẹn NLĐ sẽ được cấp visa sang Nhật Bản làm việc. Nghi ngờ bị lừa, NLĐ đòi rút tiền nhưng Công ty không trả. Khi sự việc được NLĐ tố cáo đến cơ quan báo chí, cơ quan công an thì bà Nguyễn Thị Đoan Phương – người đại diện theo pháp luật của Công ty, đã buộc NLĐ rời khỏi lớp học, chỗ ở nhưng vẫn không chịu trả giấy tờ, tiền bạc cho NLĐ.

Trao đổi với PV, anh Nhàn, người đã nộp 1.500 USD, bằng tốt nghiệp ĐH và nhiều giấy tờ gốc khác cho Cty, cho biết: Ngày 13/7, Công ty cho mời anh Nhàn với Tuyền đến trụ sở Công ty, và được gặp ông Wada Hideta (người Nhật Bản, người được bà Phương gọi là giám đốc). Tại buổi làm việc, ông Wada tiếp tục khẳng định, sắp tới sẽ mang giấy tờ đưa NLĐ đi Nhật về đây, lúc đó sẽ chứng minh cách làm việc của ông ấy là đúng!

“Ông Wada còn đưa ra 1 mẩu giấy, được dịch là cam kết của ông ấy nhưng không cho NLĐ mang về. Ông Wada nói là do NLĐ có nhu cầu đi Nhật nên tìm đến ông ấy nếu NLĐ không có nhu cầu thì ông không tư vấn, không thu tiền làm gì. Tiền đóng cho ông ấy là chi phí để ông ấy qua Nhật kiếm Công ty và nghiệp đoàn. Khi chúng tôi trình bày ý kiến thì không được dịch lại, chúng tôi chỉ được nghe mà không được nói” – Chị Tuyền cho biết.

NLĐ được nhận 1 biên bản làm việc không có dấu mộc Cty, không có chữ ký giám đốc.
Thu 2.000 USD nhưng hứa lại trả 500 USD
Từ Tây Ninh chạy xe máy xuống Công ty Vinh Ron để đòi tiền cho con trai, ông Lưu Văn Cu bức xúc, kể: Gia đình ông làm nông, con trai vừa tốt nghiệp trung cấp điện, gia đình vay nóng để đóng 2.000 USD cho Công ty Vinh Ron, nhận được cam kết là sẽ đi Nhật trong 6 tháng. Tuy nhiên đã hơn 9 tháng mà Công ty không có động tĩnh gì. Ông điện thoại trực tiếp cho bà Đoan Phương thì nhận được câu trả lời rằng Công ty sẽ trả lại cho gia đình 500 USD. 1.500 USD kia đã được dùng làm chi phí đi lại, tìm kiếm hợp đồng ở bên Nhật.
“Công ty  XKLĐ đàng hoàng thì có đơn hàng rồi mới tuyển dụng, việc tìm kiếm đơn hàng là việc của Cty, sao lại thu tiền của NLĐ để làm chi phí đi lại. Tôi không chấp nhận câu trả lời của bà Đoan Phương nên xuống đây để hỏi cho ra lẽ. Công ty làm sai phải trả lại 2.000 USD, bằng cấp, giấy tờ gốc cho con tôi” – Ông Cu nói.

Khi NLĐ tập trung về Công ty cũng là lúc ông Wada Hideta có mặt ở Công ty, tuy nhiên, ngay sau đó, ông này và một người Nhật khác đã bắt taxi đi ngay, bà Đoan Phương vắng mặt. Sáng 15/7, tại trụ sở Công ty, Công an phường 2, quận Tân Bình đã mời một vài NLĐ và 1 nhân viên của Công ty tên Võ Diệu Hiền làm việc, theo biên bản làm việc thì Công ty sẽ hẹn ngày 20/7 tới sẽ giải quyết cho NLĐ. Theo lời một công an phường 2, bà Nguyễn Thị Đoan Phương do đang làm việc với công an quận Tân Bình nên không thể về Công ty và đề nghị NLĐ ra về.

NLĐ cho biết, công an quận Tân Bình cũng đã tiếp nhận đơn tố cáo của họ về Công ty Vinh Ron, công an quận Tân Bình đã mời NLĐ lên làm việc. “Tôi hy vọng vụ việc sớm được giải quyết, trả lại tiền cho NLĐ, bởi đó là mồ hôi, nước mắt của chúng tôi” – Anh Danh nói.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine