Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết

Hải Nam

14:33 01/02/2016

Sáng 1/2, hàng trăm công nhân Công ty cổ phần giày Sài Gòn (SSF) (quận 10, TP.HCM) lại tiếp tục yêu cầu giải quyết các chế độ trợ cấp mất việc, bảo hiểm và và các chính sách lương, thưởng tết… 
 

Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết

Công nhân tập trung tại phòng họp công ty yêu cầu được giải quyết các chế độ, lương, thưởng tết.

Tuy nhiên Ban giám đốc công ty vẫn chưa có bất cứ một trả lời cụ thể về việc chi trả các chế độ lương, thưởng tết và trợ cấp mất việc khiến công nhân bức xúc.
Trước đó, ngày 15/1, công ty gửi đến người lao động bức tâm thư với nội dung: Trong năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã thua lỗ lũy kế lên đến 35 tỷ đồng (hơn 200% vốn điều lệ).
Tính đến thời điểm hiện tại, các đối tác truyền thống không tiếp tục ký kết hợp đồng sản xuất kinh doanh năm 2016. Hội đồng quản trị công ty đã có định hướng khôi phục sản xuất giày vải phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Với định hướng đó, công ty cần thời gian dài để tái cấu trúc hoạt động sản xuất. Trong thời gian này, công ty không thể kham nổi việc trả lương chờ việc cho công nhân và các khoản đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…
Từ đó, công ty đề nghị với người lao động cho công ty được chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/2/2016.
Đồng thời, lãnh đạo công ty cũng hứa sẽ huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện trả trợ cấp mất việc theo đúng quy định Nhà nước, đóng BHXH cho người lao động đến hết tháng 1/2016. Nếu người lao động nào đồng ý, thì ngoài việc được trợ cấp mất việc theo đúng quy định, công ty cũng sẽ hỗ trợ thêm 2.000.000 đồng/người ngay bằng tiền mặt.
Tuy nhiên, nhiều công nhân đã không đồng ý và yêu cầu lãnh đạo công ty phải có phương án cụ thể về thời gian chi trả các khoản trợ cấp mất việc, tiền lương tháng 1/2016 và thưởng tết.
Chị Phạm Thị Hồng Hạnh (công nhân phân xưởng 2) bức xúc: "Buổi họp trước, công ty hứa sẽ thanh toán 70% lương tháng 1.2016 và thưởng 1,5 triệu đồng tết cho người làm việc đến hết 31/1. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy đồng nào, tiền tết nay cũng không có".
Còn công nhân Phạm Thị Ngọc Vân thì cho biết công ty đã chấm dứt hợp đồng với chị từ ngày 2/1/2016 cùng với 81 người lao động khác, nhưng đến nay chị vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ nào. "Người đã nghỉ từ lâu còn chưa có chế độ thì người sắp nghỉ việc tới đây làm sao có được", công nhân Trần Thúy Loan (phân xưởng 2) nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết công ty đã có thông báo với người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động.
Theo đó, công ty đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn nên buộc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với hầu hết người lao động (khoảng 600 công nhân). Thời điểm chính thức chấm dứt hợp đồng lao động là 45 ngày kể từ ngày 15/1/2016. Ông Đại cũng khẳng định công ty sẽ cố gắng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, về phương án chi trả chế độ trợ cấp mất việc, lương, thưởng tết cho người lao động như thế nào, ông Đại vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 1
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 2
Thông báo của công ty về việc chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine