Công ty Phúc Gia Bảo huy động tài chính dưới hình thức đa cấp?

Ngọc Bảo

10:25 25/02/2016

Để được trở thành “cổ đông” của Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868, khách hàng phải đóng góp một khoản tiền từ 12 đến 72 triệu đồng, sau đó “ngồi mát ăn bát vàng” và hưởng từ 9 triệu đồng cho đến 22 triệu đồng liên tiếp trong 7 tháng.

Công ty Phúc Gia Bảo huy động tài chính dưới hình thức đa cấp?

Để được trở thành “cổ đông” của Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868, khách hàng phải đóng góp một khoản tiền từ 12 đến 72 triệu đồng.

Thu nhập “khủng” từ huy động tài chính trá hình?

Thời gian qua, một số thông tin bạn đọc phản ánh về việc Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 ( Công ty Phúc Gia Bảo) đang hoạt động huy động tài chính trái phép dưới hình thước đa cấp.

Theo đó, để được tham gia làm “cổ đông” của Công ty Phúc Gia Bảo, khách hàng phải nộp một khoản tiền theo các gói đầu tư mà công ty này đưa ra, tối thiểu từ 12 triệu đồng đến 72 triệu đồng, để “đầu tư” vào Công ty Phúc Gia Bảo

Hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Phúc Gia Bảo
Cụ thể, với các gói đầu khách hàng sẽ được tặng 5 hộp café, được hưởng từ 9 triệu đồng cho tới 22 triệu đồng trong 7 tháng liên tiếp. Đồng thời khi giới thiệu được càng nhiều người tham gia đầu tư tài chính vào công ty này, khách hàng sẽ được hưởng hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Phúc Gia Bảo tiếp tục “khuyến mãi” cho nhà đầu tư ký hợp đồng đầu tư với số tiền lớn sẽ được hưởng những chuyến du lịch Mỹ…

Chính sách trả thưởng của công ty Phúc Gia Bảo
Thực chất, Công ty Phúc Gia Bảo đang hoạt động huy động tài chính dưới hình thức đa cấp. Với lớp vỏ bọc bên ngoài là mở bán các chuỗi cửa hàng café.

Theo đó, bằng hình thức huy động góp vốn đầu tư dưới hình thức đa cấp với lợi nhuận cực khủng, Công ty Phúc Gia Bảo đã kêu gọi được hàng trăm nhà đầu tư tham gia góp vốn, thu về hàng chục tỷ đồng. Với lãi suất như vậy, Công ty Phúc Gia Bảo sẽ "trụ" được bao lâu, và các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình của công ty này có "an toàn" với số vốn mình đã góp?

Cảnh giác với nhiều thủ đoạn lừa đảo

Kinh doanh đa cấp mang tính lừa đảo đều có chung phương thức, thủ đoạn, đó là: Người tham gia làm thành viên của mạng lưới đa cấp phải đặt cọc, phải mua lượng hàng hóa ban đầu hoặc phải trả khoản tiền để tham gia; lợi nhuận phát sinh không từ kinh doanh bán hàng mà phát sinh từ việc tuyển dụng người tham gia, mục đích là lấy tiền, vốn của người sau để trả cho người trước. Nói cách khác, người tham gia hưởng hoa hồng, thu lợi kinh tế từ việc lôi kéo thêm người tham gia vào mạng lưới đa cấp (đây là điểm khác biệt với bán hàng đa cấp hợp pháp).

Họ không quan tâm đến việc kinh doanh, hay chất lượng hàng hóa; hàng hóa ở đây chỉ mang tính tượng trưng, ít hoặc không có giá trị, và hầu như hàng hóa không có trên thị trường để người mua so sánh.

Cảnh giác với nhiều thủ đoạn lừa đảo.
Hoạt động kinh doanh đa cấp, huy động vốn trá hình diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, từ tín dụng, kinh doanh, bán hàng, hùn hạp làm ăn, đến núp bóng từ thiện, bảo hiểm, hỗ trợ người nghèo... xảy ra ở khắp các địa bàn trong tỉnh, lôi kéo đủ thành phần trong xã hội tham gia. Song do phương thức, thủ đoạn hoạt động loại hình này tinh vi, người tham gia thường do thiếu thông tin, phần thì nhẹ dạ cả tin, nhiều người vì ham lãi suất cao, trong khi nhiều vụ việc chưa được phanh phui, nên khách hàng tham gia chưa nhận diện được vi phạm pháp luật của loại hình này. Nhiều người khi vướng vào thì chỉ biết chịu thiệt mà không dám lên án, tố giác, đã gây trở ngại cho việc điều tra, khám phá loại tội phạm này.

Để tránh bị thiệt hại khi tham gia góp vốn và kinh doanh đa cấp, người dân hãy cảnh giác, thận trọng trước những lời mời tham gia hấp dẫn về lãi suất, những hứa hẹn hão huyền hay sự phô trương về hình thức và vật chất. Đối với kinh doanh đa cấp, nếu bạn hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác không phải từ hoạt động kinh doanh của mình và mạng lưới do mình xây dựng mà lại xuất phát từ việc dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới đa cấp thì chắc chắn có dấu hiệu lừa đảo.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine