Công ty nước sạch của Tập đoàn Tân Tạo nguy cơ đóng cửa

Trung Nguyễn

11:53 11/07/2015

Công ty Cổ phần Đầu tư – Khai thác – Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA (ITA Water), thành viên của Tập đoàn Tân Tạo vừa tiếp tục gửi văn bản cho UBND tỉnh Long An cho rằng đang đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động nếu tỉnh này không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Công ty nước sạch của Tập đoàn Tân Tạo nguy cơ đóng cửa

Ảnh minh họa.

Lợi nhuận định mức thấp hơn lãi gửi ngân hàng
Tháng 1/2015, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định 85 quy định giá tiêu thụ nước sạch do ITA Water sản xuất. Theo đó, từ ngày 01/01/2015, nước dùng cho sinh hoạt các hộ dân cư áp giá 8.700 đồng/m3, nước dùng cho kinh doanh dịch vụ là 11.700 đồng/m3.
Quyết định này của UBND tỉnh khiến ITA Water choáng váng vì trước đó đã ký hợp đồng với các khách hàng doanh nghiệp với giá 14.000 đồng/m3. Cho rằng quyền lợi bị thiệt hại, công ty năm lần bảy lượt kiến nghị chính quyền xem xét lại, tuy nhiên phía UBND tỉnh Long An vẫn bảo lưu quan điểm.
Theo lập luận của ITA Water, Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa được xây dựng trên nền đất ngập nước bị nhiễm phèn, trong khi hệ thống cung cấp nước sạch của tỉnh Long An chưa cho phép đáp ứng được nhu cầu nước tại khu vực này.
Vì vậy, để đảm bảo thu hút đầu tư vào KCN Tân Đức nói riêng và Long An nói chung, ITA Water đã mạnh dạn bỏ vốn xây dựng nhà máy nước sạch công suất lên tới 5.000m3/ngày, đêm. Tuy nhiên, với điều kiện địa lý đặc thù như vậy, công ty buộc phải chấp nhận tốn kém hơn trong đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị.
Doanh nghiệp sau đó trình phương án giá nước lên Sở Tài chính Long An xem xét, thẩm định phê duyệt với đề nghị mức lợi nhuận định mức 14%. Tuy nhiên, Sở này chỉ áp dụng lợi nhuận định mức tối thiểu 5% theo Thông tư số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012. Mức lợi nhuận này, theo ITA Water là “thấp hơn nhiều so với việc bỏ tiền gửi ngân hàng, chưa kể doanh nghiệp phải gánh chịu các rủi ro khác như tình hình lạm phát, khách hàng trả chậm”…
Theo doanh nghiệp, điều này dẫn đến nguồn thu tương lai không bù đắp được vốn đầu tư mà công ty đã bỏ ra, không đủ kinh phí để triển khai nâng cấp, sửa chữa trong điều kiện hệ thống đường ống, trang thiết bị đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian.
Nguy cơ dừng hoạt động
Tuy nhiên, những lý lẽ trên của doanh nghiệp không được Sở Tài chính và UBND tỉnh Long An chấp thuận. Theo Sở Tài chính, trong thời gian qua Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt phương án giá tiêu thụ nước sạch và giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt cho một số công ty trên địa bàn và đều áp dụng cách tính tỷ lệ lợi nhuận định mức là 5% và đã được các công ty này thống nhất cao.
Đồng thời, qua quá trình khảo sát, học tập kinh nghiệm của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn về lộ trình giá nước giai đoạn 2015 – 2019, cách tính tỷ lệ lợi nhuận định mức 5% là phù hợp với địa bàn tỉnh Long An (TP.Hồ Chí Minh áp dụng tỷ lệ lợi nhuận định mức 6%).
Đề nghị của ITA Water về áp giá nước dùng cho kinh doanh dịch vụ 14.000 đồng/m3 theo Sở này cũng đã được đại diện các sở, ngành thẩm định, căn cứ vào các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế, kỹ thuật theo quy định, đồng thời tính đúng, tính đủ các chi phí sản xuất hợp lý trên cơ sở các chứng từ do công ty nước sạch cung cấp. Tuy nhiên, Sở thấy rằng “chưa phù hợp và không có cơ sở pháp lý để thực hiện”.
Ngày 09/6 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã chính thức có Văn bản số 2053/UBND–KT do Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Nguyên ký, thống nhất với quan điểm trên của Sở Tài chính và yêu cầu ITA Water nghiêm túc chấp hành Quyết định 85 của UBND tỉnh.
Vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục” vì cho rằng không thể cào bằng áp dụng cùng một định mức lợi nhuận thối thiểu đối với các đơn vị cấp nước trên địa bàn do những điều kiện khách quan và điều kiện hoạt động thực tế khác nhau của từng đơn vị, trong văn bản mới nhất gửi tới UBND tỉnh, ITA Water một lần nữa đề nghị lãnh đạo tỉnh này xem xét lại “một cách khách quan, toàn diện và thỏa đáng”. Công ty thành viên Tập đoàn Tân Tạo đang “đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động”.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine