Công ty “ma” chiếm đoạt 8,3 tỷ tiền hoàn thuế xuất khẩu

Trần Lộc

08:44 24/07/2015

Mặc dù qua nhiều vòng kiểm soát, nhưng công ty "ma" SCI (Hà Tĩnh) vẫn rút được 8,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT.

Công ty “ma” chiếm đoạt 8,3 tỷ tiền hoàn thuế xuất khẩu

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh nơi công ty SCI xuất khẩu khống hàng hóa.

Sáng 23/7, trả lời PV, Đại tá Phạm Văn An, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Đình Quốc (32 tuổi) và Nguyễn Quang Chung (34 tuổi), Giám đốc và PGĐ Công ty CP Xuất nhập khẩu SCI về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới 8,3 tỷ đồng.

Đại tá An cho biết thêm, các đối tượng có hành vi làm hồ sơ xuất khống 150 tỷ đồng, đã hoàn thuế được 8,3 tỷ, nếu đủ điều kiện là được hoàn 15 tỷ đồng. Nếu không phát hiện kịp thời thì các đối tượng sẽ tiếp tục mua bán hóa đơn số tiền khi đó không chỉ dừng lại con số 150 tỷ đồng mà có thể lên tới hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷ đồng.

Thông tin chi tiết về công ty SCI trên internet.

Được biết, tháng 9/2014, Lê Đình Quốc và Nguyễn Quang Chung thành lập Công ty CP xuất nhập khẩu SCI, trụ sở tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Giám đốc công ty là Quốc, còn Chung là phó giám đốc.

Kể từ tháng 8/2014 đến đầu năm 2015, Quốc và Chung đã mua hóa đơn của 11 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, Nghệ An… mở khống hơn 100 tờ khai hải quan tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), tổng giá trị hàng hóa lên tới 150 tỷ đồng.

Thậm chí có lô hàng trị giá 100 tỷ đồng mua từ TP Hồ Chí Minh xuất khẩu qua Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) nhưng không có một hợp đồng vận tải nào.

Với thủ đoạn này, trong vòng gần 1 năm, Quốc và Chung đã "qua mặt" Cục Hải quan và Cục thuế Hà Tĩnh, làm giả nhiều hồ sơ để xin hoàn thuế, chiếm đoạt số tiền hơn 8,3 tỷ đồng.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng.

 

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?