Công nhân CTCP Dệt Mùa Đông “tố” bị đánh khi ngăn cản thi công

Quế Chi

21:50 13/01/2016

Ngay sau khi nhận được thông tin qua đường dây nóng từ CN, 18 giờ tối 13/1, phóng viên có mặt tại CTCP Dệt Mùa Đông (đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để tìm hiểu vụ việc. 

Công nhân CTCP Dệt Mùa Đông “tố” bị đánh khi ngăn cản thi công

Công nhân tụ tập trong khuôn viên công ty tối 13/1.

Tại hiện trường trong khuôn viên công ty, hàng chục công nhân, chủ yếu là nữ vẫn tụ tập, bày tỏ bức xúc. Không khí khá căng thẳng, ồn ào, to tiếng. Có mặt tại hiện trường còn có lực lượng CA phường Thanh Xuân Trung và những nhân viên mặc đồng phục bảo vệ. Trong khi CN tố đã có CN bị đánh khi ngăn cản thi công cột lắp camera, thì biên bản của CA phường chỉ ghi nhận 2 bên “to tiếng và giằng co”.
Sự việc này không phải bắt đầu từ ngày hôm nay mà đã có từ 3 tháng nay.
Trước đó, như đã đưa tin trong nhiều tin, bài, CTCP dệt Mùa Đông tiền thân là Công ty nhà nước, được cổ phần hóa 100% từ năm 2006. Ngày 25/10/2010, UBND TP.Hà Nội có Quyết định 5255 về việc thu hồi 22.602m2 của Công ty giao cho CTCP Bất động sản Mùa Đông - VID để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng để bán. Ngày 6/9/2015, công ty có thông báo số 06 về việc di chuyển nhà máy từ địa chỉ hiện nay về KCN Thạch Thất, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Công nhân tụ tập trong khuôn viên Công ty. Ảnh chụp lúc 18 giờ 48 phút tối 13/1.
Từ tháng 10/2015 đến nay, tức đã khoảng 3 tháng trời, hàng chục CN đã tụ tập tại Công ty để yêu cầu Công ty chi trả đầy đủ các khoản hỗ trợ cho CN khi di chuyển nhà máy theo Quyết định 86 ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.
Công ty cho biết, Công ty không thuộc phạm vi áp dụng hưởng chế độ theo Quyết định 86 do là CTCP, không còn vốn nhà nước. Không có việc làm, không thu nhập, phải hàng ngày, hàng đêm bám trụ tại Công ty khiến nhiều CN lâm vào tình cảnh rất khó khăn, thiếu thốn, cùng cực.
Công nhân đứng chặn lên thanh sắt (dùng để lắp camera ) để ngăn cản thi công.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty bảo vệ Nhất Việt có hợp đồng dịch vụ bảo vệ với Công ty CP Bất động sản Mùa Đông – VID. Theo như thông báo của Công ty bảo vệ Nhất Việt (vào ngày 5/1/2016): Hiện nay tại dự án Tổ hợp Văn phòng Dịch vụ Thương mại và Nhà ở cao tầng tại 47 Nguyễn Tuân đang xảy ra tình trạng rất nhiều CN của Công ty Dệt Mùa đông biểu tình mạnh mẽ đòi quyền lợi, phúc lợi. Do đó dẫn đến nguy cơ tình trạng mất an ninh an toàn tại dự án.
Cụ thể: nguy cơ những đối tượng trộm cắp trà trộn vào dự án trộm cắp tài sản; công việc của các nhà thầu bị ảnh hưởng, gián đoạn. Để kiểm soát an ninh an toàn và ghi nhận tình hình diễn biến tại Dự án làm căn cứ cũng như bằng chững hỗ trợ các bên liên quan giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra tại Dự án, CTCP dịch vụ bảo vệ Nhất Việt sẽ triển khai lắp đặt hệ thống camera tại cổng Dự án, bao gồm: 1 cụm 4 camera ghi nhận diễn biến phía ngoài cổng Dự án và 1 cụm 4 camera ghi nhận diễn biến phía trong cổng dự án. Thời gian triển khai lắp đặt từ ngày 7/1/2016 tới khi hoàn thành công việc.
Công nhân nghe đọc biên bản do CA phường Thanh Xuân Trung lập về vụ việc.
Vào ngày hôm nay (13/1), Công ty bảo vệ Nhất Việt tiến hành lắp đặt máy camera an ninh trong khuôn viên Công ty Dệt Mùa đông. Nhưng CN cho rằng đây là đất đang tranh chấp, CN chưa được giải quyết quyền lợi di dời theo như yêu cầu nên CN kiên quyết không cho lắp đặt. CN cho biết vụ việc bắt đầu từ 15 giờ chiều cùng ngày. Theo phản ánh của CN, trong quá trình CN phản ứng không cho lắp camera, đã có CN bị những người mặc thường phục trà trộn vào đánh.

Khi sự việc xảy ra, lực lượng CA phường Thanh Xuân Trung đã có mặt tại hiện trường và lập biên bản vụ việc. Theo đó, biên bản viết: Công ty bảo vệ Nhất Việt đưa các vật tư, cột để lắp camera để kiểm soát hình ảnh, anh ninh trật tự tại công trường của Công ty Dệt Mùa Đông; trong quá trình đưa vật tư, thiết bị vào công trường để lắp đặt thì đã bị một số CN cũ của Công ty Dệt Mùa đông tiến hành cản trở không cho mang vào khu vực của công trường dẫn đến hai bên to tiếng và giằng co.

Vẫn theo biên bản, CA phường Thanh Xuân Trung đã yêu cầu cả 2 bên giữ gìn an ninh trật tự và không có hành vi vi phạm pháp luật, nếu bên nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi biên bản này được đọc lên, CN đã phản đối quyết liệt, cho rằng biên bản không hợp lý gọi CN là "CN cũ" và không đưa vào biên bản chi tiết CN bị đánh. Sau đó, các CN vẫn tiếp tục "bám trụ" trong khuôn viên của Công ty. Báo Lao động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: công nhân, dệt may
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ