Công nhân công ty than tố giám đốc “rửa tiền” qua lương công nhân

Linh Vũ

09:25 26/11/2016

Nhiều công nhân thuộc CTCP Than Hà Lầm thuộc Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam đã đồng loạt ký vào đơn thư tố cáo lãnh đạo công ty nhiều năm qua biển thủ nhiều tỷ đồng bằng hình thức gửi bổ sung lương cho công nhân qua tài khoản sau đó buộc phải nộp lại số tiền này.

Công nhân công ty than tố giám đốc “rửa tiền” qua lương công nhân

CTCP Than Hà Lầm.

CTCP Than Hà Lầm là một đơn vị có truyền thống anh hùng, một tập thể đoàn kết trên dưới một lòng và là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây Công ty Than Hà Lầm còn để xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm lò khiến nhiều công nhân phải mang thương tật suốt đời. Không chỉ vấn đề an toàn lao động và quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, những vấn đề liên quan đến việc quản lý tài chính của Công ty đang phát lộ nhiều dấu hiệu cho thấy có tiêu cực.
Trong đó, nhiều công nhân của công ty đã đồng loạt gửi đơn phản ánh, tố cáo việc họ được ký nhận tiền lương rất lớn nhưng sau đó phải nộp lại gần hết số tiền đã ký nhận. Đây là một hình thức “rửa tiền” và số tiền này đi đâu đang là câu hỏi cần có lời giải đáp.
Trao đổi với phóng viên, một công nhân (xin được giấu tên) khẳng định: “Hàng tháng ngoài tiền lương và thưởng chúng tôi được công ty thường xuyên gửi tiền với danh mục bổ sung tiền lương đã lĩnh. Số tiền này được gửi vào tài khoản của công nhân với mức tiền từ 3 đến 10 triệu đồng tùy từng người.
Nhưng trên thực tế đều đặn hàng tháng công nhân bị bắt buộc phải rút tiền từ tài khoản sau đó nộp lại 70% số tiền được gửi cho các tổ trưởng, đồng thời ký nhận là đã nhận đủ số tiền đó”. Khi công nhân thắc mắc về việc “ bất thường” này thì được lãnh đạo công ty trả lời tiền này dùng cho các anh em đi vui chơi, tham quan.
Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của công nhân, ngày 10/11 phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với CTCP Than Hà Lầm- Vinacomin.
Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Tác, Phó phòng thanh tra pháp chế kiểm toán và là người phát ngôn của công ty cho biết, công ty không có bất cứ chủ trương nào theo nội dung tố cáo của công nhân, cũng như không có chuyện gửi tiền vào tài khoản của công nhân rồi sau đó bắt công nhân nộp lại.
Cũng tại cuộc làm việc này, ông Tác đề nghị phóng viên cần thêm những thông tin cụ thể hơn thì ghi lại câu hỏi để công ty sắp xếp và trả lời. Điều đáng nói trong khi phóng viên đang chờ đợi câu trả lời từ phía Công ty than Hà Lầm như lời hứa của ông Tác thì bất ngờ nhận được email với nội dung yêu cầu các phóng viên gửi lại cho công ty đơn vị hoặc tên cá nhân nào thuộc Công ty Than Hà Lầm —Vinacomin có thông tin gửi đến báo chí.
Theo yêu cầu của công ty, nếu giữ bí mật nguồn tin thì ít nhất các phóng viên phải cung cấp thông tin cho công ty về sự việc xảy ra tại đơn vị nào. Nội dung cụ thể và thời gian diễn ra sự việc dẫn đến đơn vị hoặc cá nhân đó thông tin đến báo chí và cung cấp các tài liệu liên quan.
Việc đại diện Công ty Than Hà Lầm có yêu cầu ngược đời như vậy cho thấy sẽ rất khó để tìm được câu trả lời thật cho sự việc này, mà có thể những chứng cứ liên quan đến việc gửi tiền vào danh sách nhận lương của công nhân cũng như việc thu lại số tiền đã gửi công nhân sẽ bị tiêu hủy. Tuy nhiên, những đoạn băng ghi lại sự việc đã nói lên một phần sự thật.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ