Công an Đồng Nai kiểm tra hành vi gian lận thương mại của Công ty Chang Yih

Xuân Hạ

15:10 21/09/2016

BizLIVE - PC46 thuộc Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra Công ty gạch men Chang Yih ( mã chứng khoán CYC , Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 1, tỉnh Đồng Nai) để làm rõ việc công ty này giả mạo hàng hoá của công ty United Panels và bán với số lượng lớn đưa ra thị trường. 

Công an Đồng Nai kiểm tra hành vi gian lận thương mại của Công ty Chang Yih

Quản lý Thị Trường Đòng Nai kiểm tra hàng của UP ở một đại lý do công ty Chang Hyh tuồn ra.

Trước đó, Công ty Cổ phần United Panels (UP) khách hàng đặt hàng gia công cho Chang Yih đã gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng, tố cáo việc công ty Chang Yih sản xuất gạch ốp, lát giả mạo thương hiệu UP bán cho một số công trình xây dựng trong nước và xuất khẩu, trong lúc đó, Chang Yih lại không cung cấp đủ số hàng mà UP đặt gia công.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng có bán gạch ốp, lát của UP nhưng UP không cung cấp hàng. 

Chỉ mới kiểm tra tại 3 đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng mua hàng của Chang Yih là THP, HL, LN, Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai đã phát hiện, và niêm phong toàn bộ số lượng hàng giả nhãn hiệu UP gồm trên 7.000 thùng với giá trị hơn 7 tỷ đồng, vói giá “bán tháo”, chỉ bằng 50% giá UP cung ứng cho đại lý. Không rõ còn bao nhiêu công ty khác mua hàng của Chang  Yiy theo cách đó. Do số lượng tiền hàng quá lớn, Chi cục chuyển hồ sơ qua Công An Đồng Nai.

Theo ông Huỳnh Văn Hoà, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty UP thì Chang Yih đã có hành vi bán hàng giả mạo của công ty UP từ 2015. Phát hiện điều này, ông Hòa đã yêu cầu ngưng lại.

Trong một văn bản cam kết ký ngày 3/08/2015, ông Chen Hui Zun, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chang Yih đã ký với bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Tổng giám đốc UP, ông Chen Hui Zun cam kết "tuyệt đối không sử dụng nguyên mẫu thiết kế hoa văn hoặc chỉnh sửa thiết kế, hoa văn của gạch UP để sản xuất gia công hoặc bán cho bất kỳ một khách hàng nào khác của CYC (kể cả khác hàng trong nước và Việt Nam). Nếu sự việc xảy ra, CYC sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại cho UP với chi phí do UP đưa ra."

Theo hợp đồng với UP, Chang Yih chỉ là đối tác gia công cho UP cho nên không có chức năng bán hàng. Vì vậy, việc Chang Yih tuồn hàng cho các công ty vật liệu xây dựng khác bán sản phẩm của UP với giá thấp hơn giá thị trường hành vi giả mạo nhãn hiêu hàng hóa, phá giá sản phẩm của đối tác làm đối tác bán không đươc hàng, ảnh hưởng đến uy tín và gây thiệt hại lớn về tài chính cho công ty UP.

Công ty Cổ phần Gạch men Chang Yih (mã chứng khoán CYC) trước đây là công ty 100% vốn doanh nghiệp Đài Loan, cổ phần hoá và niêm yết tại HOSE ngày 21/6/2006. Giá trị vốn hoá là 38 tỷ đồng, kế hoạch doanh thu năm 2016 là 500 tỷ đồng.

Cổ phiếu của công ty bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM xếp vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế đến ngày 30/6/2016 là số âm.

XUÂN HẠ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine