Cổ tức 0 đồng: “Đánh cược” niềm tin cổ đông

Nguyên Minh

07:06 05/04/2015

BizLIVE -

Mặc dù biết sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty và lòng tin của cổ đông nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải "ép" cổ đông nhận cổ tức 0 đồng.

Cổ tức 0 đồng: “Đánh cược” niềm tin cổ đông

Ảnh minh họa.

Kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn không đạt kế hoạch, gặp vấn đề trong việc huy động dòng tiền đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã xin trình cổ đông thông qua việc không chi trả cổ tức để tập trung nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được cổ đông cho qua một cách “xuôi chèo mát mái”.

Đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây của CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (mã NTL) diễn ra trong không khí khá căng thẳng khi đến 90% ý kiến của cổ đông đều liên quan đến vấn đề cổ tức

Trong nội dung trình lên đại hội, NTL báo cáo xin cổ đông không chia cổ tức cho năm tài chính 2014 để tập trung nguồn tiền đầu tư cho 4 dự án bất động sản mà công ty đang triển khai. Mức cổ tức dự chia trong năm 2015 là 10%.

Được biết đây là năm đầu tiên NTL thực hiện không chia cổ tức. Mặc dù đã trình bày “hoàn cảnh khó khăn” và kế hoạch sử dụng đồng vốn của cổ đông nhưng những nhà đầu tư có mặt tại đại hội vẫn tỏ ý không hài lòng với kế hoạch này.

Một nhà đầu tư cho rằng do công ty không đạt kế hoạch lợi nhuận đề ra năm 2014 nên không chia cổ tức, tuy nhiên công ty vẫn làm ăn có lãi. Vậy nên nếu không chia được theo tỷ lệ 10% đặt ra tại ĐHĐCĐ 2014 thì có thể chia theo mức lợi nhuận thu về. 

Một cổ đông khác cũng phát biểu: Cổ tức chia cho cổ đông có thể bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Nếu không chia được bằng tiền mặt, tại sao công ty không chia bằng cổ phiếu?

Cũng là một cổ đông của công ty, ông Đinh Quang Chiến – Thành viên HĐQT NTL chia sẻ hiện nay nếu công ty chia cổ tức theo tỷ lệ lợi nhuận thì chỉ khoảng 5%, chi khoảng 30 tỷ và công ty vẫn còn nguồn, chưa đến mức không có tiền để chia nhưng công ty muốn để dành tiền đầu tư và hướng tới lợi nhuận dài hạn năm sau. Ông đề nghị đại hội nên cân nhắc có thể điều chỉnh mức chia cổ tức cho cổ đông năm 2014 ở mức 5%.

Tuy nhiên sau nhiều kiến nghị của cổ đông, ông Nguyễn Văn Kha - Chủ tịch HĐQT NTL vẫn xin đại hội được giữ nguyên kế hoạch cổ tức 0% này.

Ông Kha cho biết mặc dù trên báo cáo tài chính, tiền của công ty vẫn còn nhưng trên thực tế, tiền trong tài khoản không còn nhiều, chỉ còn khoảng 10 tỷ đồng. 

Ông Kha chia sẻ rằng công ty cũng rất băn khoăn về việc không chia cổ tức. Tuy nhiên "Cơm không ăn thì gạo còn đấy", không nên nóng vội đòi chia ngay, cổ đông cũng nên thông cảm cho công ty. Nếu cổ đông cứ gây áp lực thì công ty không thể có tiền đầu tư. "Nếu làm được đồng nào cũng đều chia hết thì lấy tiền đâu để đầu tư, lấy đâu ra thì tương lai”.

Lời giải thích này dường như vẫn chưa thỏa đáng cho cổ đông. Một nhà đầu tư gay gắt lên tiếng: "Chúng tôi là cổ đông, về cổ tức có thể không nhận bằng tiền mặt thì có thể bằng cổ phiếu, tiền cũng giữ lại cho công ty hoạt động. Tiền chúng tôi đầu tư thì phải có lợi nhuận, công ty có lợi nhuận phải chia cho nhà đầu tư, trong khi nếu chúng tôi để tiền vào ngân hàng thì chúng tôi cũng có lãi suất".

Trả lời nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này, ông Kha cho rằng chia cổ tức bằng cổ phiếu chỉ làm loãng cổ phiếu chứ không giải quyết vấn đề. Việc này không mang lại lợi nhuận gì cho cổ đông.

Đáp lại câu trả lời này là không ít ý kiến xì xào của cổ đông, tỏ vẻ không đồng tình khi ý kiến của cổ đông đưa ra nhưng không được ban lãnh đạo tiếp thu và không có trọng lượng. 

Đại hội biểu quyết trực tiếp. Nhiều cổ đông đã công khai phản đối kế hoạch cổ tức 0 đồng này của công ty. Tuy nhiên chốt lại, tỷ lệ mà những cổ đông này nắm giữ chỉ chiếm hơn 2% số cổ phiếu có quyền biểu quyết, không bao gồm những nhà đầu tư đã bỏ ra về khi chủ tịch công ty nhiều lần nhấn mạnh việc chia cổ tức là bất khả thi. 

Một cổ đông cho biết, mặc dù giá cổ phiếu của NTL đã sụt giảm nhiều trong thời gian gần đây, nhưng nhà đầu tư vẫn nắm giữ. Điều này một phần là do lịch sử cổ tức của công ty rất tốt. Ban lãnh đạo nên cân nhắc về tỷ lệ chia cổ tức cho cổ đông bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường.

Một doanh nghiệp khác cũng đã tổ chức đại hội cuối tháng 3 vừa qua là Khoáng sản Fecon (FCM) cũng vấp phải khá nhiều ý kiến phản đối của cổ đông khi không chia cổ tức năm 2014. 

Thậm chí một cổ đông đứng dậy phát biểu: "FCM dù có biện minh nào hay thành đạt đến đâu và kinh doanh có kết quả thế nào nhưng khi báo cáo năm 2014 không có xu nào để chia cho cổ đông, thị trường chứng khoán nhìn vào cái này người ta sẽ rút hết. Đây là cái hại chứ không phải cái lợi".

Tuy vấn đề cổ tức cũng làm nóng đại hội này song kết thúc đại hội, tất cả tờ trình cũng đã được thông qua. 

Vấn đề ở đây là tiếng nói của cổ đông nhỏ lẻ trong đại hội. Mặc dù khá nhiều cổ đông lên tiếng nhưng số lượng cổ phần vẫn được chi phối bởi các cổ đông lớn và ban lãnh đạo công ty nên tiếng nói này dù phát ra khá mạnh mẽ nhưng dường như không có hiệu quả.

Đòi hỏi có cổ tức của nhà đầu tư không phải là quá đáng khi cổ đông mong muốn nhận được lợi nhuận từ nguồn vốn của mình và trên thực tế, niềm tin trên thị trường chứng khoán cũng rất mong manh.
Vì vậy, doanh nghiệp cần cẩn trọng trong việc cân bằng hoạt động của công ty và lợi ích tối thiểu của cổ đông để vừa duy trì được uy tín trên thị trường vừa giữ được lòng tin của những nhà đầu tư.

NGUYÊN MINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine