[Cổ phiếu nổi bật tuần] KBC: “Sau cơn mưa trời lại sáng”

Quỳnh Hoa

07:20 13/09/2015

BizLIVE - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, KBC bất ngờ đóng cửa tại mức giá trần, khối lượng khớp lệnh tăng đột biến, gấp gần 2 lần khối lượng khớp lệnh của tất cả các ngày còn lại.

[Cổ phiếu nổi bật tuần] KBC: “Sau cơn mưa trời lại sáng”

Không có thông tin hỗ trợ nào đáng chú ý, VN-Index nối tiếp chuỗi ngày giao dịch ảm đạm của tuần trước đó, khi tiếp tục giao dịch với khối lượng khớp lệnh dưới 100 triệu đơn vị. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Vn-Index tiếp tục giằng co quanh vùng 570 và đóng cửa tại 566,14 điểm, tăng gần 12 điểm so với hôm đầu tuần.

Trong tuần qua, khi những lo ngại về việc lãi suất cho vay tăng lên khi một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động vốn sẽ làm tăng chi phí tài chính của MSN đã làm MSN giảm 2.000 đồng từ 78.000 đồng xuống còn 76.000 đồng, tương ứng 2,57%.

Theo đó, với mỗi % tăng lên của lãi suất cho vay, chi phí tài chính của MSN sẽ làm giảm lợi nhuận trước thuế của MSN đi hơn 287 tỷ đồng, con số này tương đương khoảng gần 30% tổng chi phí lãi vay mà MSN đã trả trong năm 2014.

Tuy nhiên với thông tin chính thức giao dịch cổ phiếu công ty con CTCP Tài nguyên Masan- Masan Resource (MSR) trên sàn UPCoM có lẽ sẽ là điểm sáng trong giao dịch của MSN trong tuần tới.

Cụ thể, MSN hiện đang thông qua CTCP Tầm nhìn Masan (Masan Horison) nắm giữ 72,74% cổ phần của Masan Resource (MSR). Theo lộ trình MSR ban đầu sẽ giao dịch sàn UPCoM, trước khi chuyển sang niêm yết sàn HNX, tương tự như một số cổ phiếu tạo đột biến trong thời gian gần đây như G20 (CTCP Đầu tư Dệt may G.Home) hay thậm chí NT2 (CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2) sau khi niêm yết sàn UPCoM đã chuyển niêm yết lên sàn HOSE.

MSR hiện có vốn điều lệ 7.194 tỷ đồng, tương ứng với 719,4 triệu cổ phiếu. Trong đó công ty đăng ký giao dịch 703,5 triệu cổ phiếu phổ thông và 15,9 triệu cổ phiếu ưu đãi không đăng ký giao dịch trên sàn. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu ưu đãi này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng, có quyền nhận cổ tức với tỷ lệ cố định 3%/năm trên giá đặt mua cổ phần cho năm đầu tiên và 10%/năm trên giá đặt mua cổ phần cho thời hạn còn lại cho đến ngày chuyển đổi. Thời hạn chuyển đổi là 25/01/2017, tỷ lệ chuyển đổi 1:1.

Khi lên sàn, cổ phiếu của MSR sẽ trở thành một trong những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam hiện nay.

MSR sẽ chính thức giao dịch thức giao dịch trên sàn UPCoM vào ngày 17/09 tới, giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.

KBC tiếp tục là cổ phiếu có giao dịch đáng chú ý tuần vừa qua. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, KBC bất ngờ đóng cửa tại mức giá trần, khối lượng khớp lệnh tăng đột biến, gấp gần 2 lần khối lượng khớp lệnh của tất cả các ngày còn lại, với giá trị giao dịch hơn 60 tỷ đồng.

Đóng cửa tuần qua, KBC tăng 800 đồng, từ 12.300 đồng lên 13.100 đồng, tương ứng 6,5%.

Điều đáng chú ý là, đóng góp vào sự tăng trần của KBC hầu như là do nhà đầu tư nội, khi khối ngoại đóng góp không đáng kể vào khối lượng giao dịch của KBC.

Có thể nói rằng “sau cơn mưa, trời lại sáng”. Tuy KBC chưa thể lấy lại những gì đã mất từ những tin đồn bất lợi hơn 1 tháng trước, nhưng việc phá vỡ chuỗi đi ngang tại vùng giá 12 trong gần 3 tuần qua cũng là bước đà để KBC tiếp tục con đường đi đến giá trị thực của cổ phiếu trong thời gian tới.

QUỲNH HOA

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine