Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Bán cả lô nhưng tránh bán tháo, bán rẻ

Tú Anh

14:36 07/04/2015

BizLIVE -

Trong 9 tháng cuối năm 2015, còn 262 doanh nghiệp, chiếm 90% doanh nghiệp phải cổ phần hóa. Ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết quá trình cổ phần hóa nhanh hay chậm phụ thuộc vào Bộ chủ quản.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Bán cả lô nhưng tránh bán tháo, bán rẻ

9 tháng cuối năm 2015 còn phải thực hiện cổ phần hóa 262 doanh nghiệp.

Theo kế hoạch năm 2015, cả nước phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm mới có 27 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 Sở giao dịch Chứng khoán (bằng 28% số lượng cả năm 2014, năm 2014 là 97 doanh nghiệp). 

Tổng số lượng cổ phần chào bán trên 137,6 triệu cổ phần (bằng 10,4% cả năm 2014), trong đó, tổng số lượng cổ phần đã bán được là trên 60,5 triệu cổ phần (chiếm 44% tổng số lượng cổ phần chào bán), thu được gần 1.251 tỷ đồng (bằng 11% cả năm 2014).

Như vậy, trong 9 tháng cuối năm 2015 còn phải thực hiện cổ phần hóa 262 doanh nghiệp, chiếm 90% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch năm 2015.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào sáng 7/4, ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục tài chính Doanh nghiệp cho biết, vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã họp Ban chỉ đạo cổ (DNNN), Bộ tài chính đã kiến nghị với Chính phủ tới đây sẽ công bố danh sách 260 doanh nghiệp tên tuổi và lộ trình thực hiện cụ thể. 

Theo ông Tiến, khi công bố ra danh sách và các thông  tin doanh nghiệp, các Bộ ngành phải bám vào kế hoạch này để thực hiện.

"Việc cổ phần hóa nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào Bộ chủ quản thực hiện", ông Tiến khẳng định. 

Cũng theo ông Tiến, giải pháp mà Bộ Tài chính đưa ra là đẩy nhanh Nghị định 58 Luật chứng khoán để tăng huy động vốn ngoại. Ban chỉ đạo đã chủ động phối hợp các Bộ, xuống doanh nghiệp lớn để tháo gỡ khó khăn, vướng ở đâu thì xử lý ngay ở đó. 

"Ngoài ra, để tăng sức hút cho cổ đông, Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế bán cả lô và điều kiện nào mới bán, tránh trường hợp bán tháo, thất thoát, bán rẻ", ông Tiến thông tin.

Ông Tiến cũng cho biết, với doanh nghiệp thuộc danh mục nhà nước không cần nắm giữ sẽ bán khối lượng lớn để khuyến khích nhà đầu tư mạnh dạn nắm giữ lâu dài. 

"Những giải pháp này sẽ làm sớm nhưng lộ trình bán dần, tìm cổ đông chiến lược thì cần phải có thời gian, cách chào bán để đến được với chủ đầu tư tránh vấn đề chưa thiện cảm, thiếu rõ ràng thông tin", ông Tiến nói.

Ngoài ra, ông Tiến cũng thông tin về thoái vốn, với lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, quỹ đầu tư rủi ro trong đó thoái vốn lĩnh vực ngân hàng đã giao cho Ngân hàng Nhà nước rà soát, để triển khai. 

Bất động sản, chứng khoán cũng đang tiến hành, đến 2015, vốn nhà nước có 20.000 tỷ, sẽ rà soát lại để xem tăng, giảm mức độ bao nhiêu. 

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ