Cổ phần hoá doanh nghiệp, Bộ Công Thương tính “kén rể” khắp thế giới

Nguyễn Thảo

16:07 24/12/2015

BizLIVE -

"Cổ phần hoá doanh nghiệp thuộc Bộ, sắp tới Bộ Công Thương sẽ tổ chức hội nghị mời nhà đầu tư lớn trên thế giới, coi như tổ chức mời chú rể tương lai ở khắp nơi trên thế giới", ông Phan Đăng Tuất, Vụ trưởng - Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương nói.

Cổ phần hoá doanh nghiệp, Bộ Công Thương tính “kén rể” khắp thế giới

Ảnh minh họa.

Cổ phần hoá 8/15 doanh nghiệp

Thông tin tại Hội nghị Tổng kết công tác Tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011 - 2015, kế hoạch 2016 - 2020 diễn ra sáng ngày 24/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, về cơ bản Bộ Công Thương đã hoàn thành việc cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tính đến tháng 12/2015, Bộ Công Thương đã hoàn thành công tác cổ phần hóa và chuyển đổi 8 doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tổng số vốn Nhà nước còn nắm giữ ở 8 doanh nghiệp nêu trên đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2015, Bộ Công Thương còn quản lý 5 Tập đoàn kinh tế và 1 tổng công ty 100% vốn nhà nước gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Trong đó, 4 Tập đoàn EVN, TKV, PVN, Vinachem đã được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh đề án tái cơ cấu, kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc và các Tập đoàn đã có báo cáo Thủ tướng về kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá và tái cơ cấu doanh nghiệp ngoài nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Với Vinataba, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng cho phép Bộ xây dựng kế hoạch sắp xếp, cổ phần hoá các đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty và Công ty mẹ - Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020.

Bộ Công Thương đánh giá, với các nhà đầu tư chiến lược, phần lớn là nhà đầu tư trong nước và chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia mua cổ phần của các doanh nghiệp thuộc Bộ.

Cũng tại cuộc hội thảo, ông Phan Đăng Tuất, Vụ trưởng - Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương thông tin, Bộ Công Thương đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị mời các nhà đầu tư nước ngoài là các nhà đầu tư lớn, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp EU, Mỹ, JICA... đến cuộc hội thảo này. "Bộ Công Thương xác định mời chú rể tương lai ở khắp thế giới đến", ông Tuất nói.

 Toàn cảnh hội thảo diễn ra sáng 24/12 tại trụ sở Bộ Công Thương. Ảnh: N.Thảo

Ông Tuất cũng lưu ý, quá trình sau cổ phần hoá có sự tham gia của đối tác nước ngoài doanh nghiệp cần có sự tư vấn của các tổ chức nước ngoài. "Có thể chi phí tư vấn đắt nhưng cho hạch toán vào chi phí để không bị thua thiệt so với đối tác nước ngoài", ông Tuất nói.

Ngân hàng Nhà nước cần tham gia tích cực

Đại diện Bộ Công Thương mặc dù đánh giá lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Bộ đã có nỗ lực trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhưng cũng thừa nhận rằng, cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp chưa đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán ảm đạm, một số doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hoá còn nhiều khó khăn, vướng mắc về tài chính, nợ, đất đai...

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất cần có cơ chế chính sách tài chính để giúp các doanh nghiệp có quy mô lớn thực hiện thuê tư vấn tìm đối tác chiến lược, quảng bá doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cần quảng bá tại nước ngoài để thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia đầu tư mua cổ phần doanh nghiệp.

Đồng thời, cần giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước đối với một số lĩnh vực hiện nay nhà nước đang nắm giữ tỷ lệ cao.

Đề nghị Chính phủ có quy định để người có thẩm quyền quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa mà doanh nghiệp có quyền điều chỉnh giá bán cổ phần các lần tiếp theo theo giá thị trường mà khoảng chênh lệch giảm so với giá bán cổ phần lần đầu từ 20% đến 50% để bán cho các nhà đầu tư và chuyển doanh nghiệp thành công ty cổ phần.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty tham gia mua lại phần vốn góp của các Tập đoàn tại các ngân hàng hoặc chỉ định ngân hàng thương mại tham gia mua cổ phần của các Tập đoàn, Tổng công ty đã đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính theo chỉ đạo của Chính phủ.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ