Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Đừng quá nghi ngờ doanh nghiệp tư nhân!”

Tâm An

07:00 26/11/2015

BizLIVE -

Chính khiếm khuyết của nhà nước ảnh hưởng đến khiếm khuyết của thị trường và thể chế nào thì doanh nghiệp đó nhưng đừng quá nghi ngờ cho rằng tư nhân không làm được để lấy lý do duy trì doanh nghiệp nhà nước, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Đừng quá nghi ngờ doanh nghiệp tư nhân!”

Chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan. Ảnh: TL

Nhà nước phải "rút" hẳn 
Tại cuộc hội thảo diễn ra mới đây, chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh cho biết cơ cấu lại đầu tư công cần được tiếp cận dựa trên những quan điểm như ưu tiên đầu tư công theo trật tự cơ sở hạ tầng công là giao thông, điện, nước và dịch vụ công như giáo dục, y tế, khoa học công nghệ.
Đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất đầu tư công vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trực tiếp như công nghiệp chế biến chế tạo, khai khoáng, xây dựng, kinh doanh bất động sản, dịch vụ lưu trú, tài chính tín dụng, bảo hiểm...
Bên cạnh đó, cơ cấu lại đầu tư công gắn kết với cơ cấu lại, đổi mới sắp xếp khu vực doanh nghiệp nhà nước theo hướng giảm tỷ trọng của khu vực kinh tế Nhà nước trong các ngành sản xuất kinh doanh trực tiếp.
Cũng theo ông Ánh, với những việc thị trường không làm được, không được phép làm hoặc không muốn làm, nhà nước làm.
Phản hồi ý kiến được TS. Vũ Đình Ánh nêu ra, chuyên gia kinh tế, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng bà không đồng tình với hầu hết những quan điểm trên.
Bà đặt giả thiết, nếu làm như nhà nước cùng dự án, lãi của tư nhân sẽ cao hơn. Việc hạn chế thấp nhất sự tham gia của nhà nước cũng không nên mà phải trả hẳn về thị trường. 
Tương tự, với các ngành sản xuất kinh doanh trực tiếp không phải giảm tỷ trọng khu vực kinh tế nhà nước mà nhà nước phải "rút" hẳn khỏi các ngành này. 
"Nhà nước cần nhường lại, trả lại xã hội đầu tư thương mại và để xã hội cùng làm đầu tư mục đích công cộng, còn nhà nước vẫn tham lam đầu tư công thì sản xuất kinh doanh sẽ tiếp tục méo mó", bà Lan cảnh báo. 
Đừng quá nghi ngờ doanh nghiệp tư nhân
Tuy nhiên, với những góp ý được đưa ra bởi bà Phạm Chi Lan, một số chuyên gia kinh tế tại hội thảo như GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và TS. Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển lại cho rằng đó là các ý kiến "cực đoan". 
Chủ tịch VAFIE cho biết, cần công bằng hơn khi đánh giá về đầu tư công, đầu tư công cũng có đóng góp tích cực trong nền kinh tế Việt Nam và có những thành công tổng thể và cá thể. 
Ông Mại dẫn chứng Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là hai doanh nghiệp nhà nước khá thành công và kế hoạch thoái vốn nhà nước tại Vinamilk đang khá "đắt khách". 
TS. Lưu Bích Hồ cũng cho biết, đối với những nước mới khởi động, vai trò của đầu tư công quan trọng vì đầu tư công xét cho cùng là xây dựng cơ sở hạ tầng mà tư nhân chưa làm được sau đó mới chuyển dần cho tư nhân.
"Nhà nước làm đầu tư công là chính đáng nhưng trách là hiệu quả quá thấp", ông Hồ nói. 
Bà Phạm Chi Lan thừa nhận, những ý kiến được bà đưa ra là cực đoan nhưng bà nhấn mạnh, bà không phủ nhận vai trò của đầu tư công và chỉ không đồng tình với cách tiếp cận “khăng khăng đầu tư công làm trong những lĩnh vực tư nhân không sẵn sàng làm”.
“Tư nhân đang bị công lạm dụng theo cách chia chác. Tôi không phủ định đầu tư công nhưng nhà nước thực hiện vai trò của nhà nước, kiến tạo, phát triển tạo lập bao gồm cung cấp dịch vụ công”, bà Lan nhấn mạnh. 
“Chính khiếm khuyết của nhà nước ảnh hưởng đến khiếm khuyết của thị trường và thể chế nào doanh nghiệp đó nhưng đừng quá nghi ngờ cho rằng tư nhân không làm được để lấy lý do duy trì doanh nghiệp Nhà nước. Ngay một số doanh nghiệp nhà nước thành công như Vinamilk , Viettel nếu cơ chế tốt hơn, nhà nước bán hết cổ phần chắc chắn thành công lớn hơn”, bà Lan phân tích.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine