Chuyên gia ngoại: Minh bạch tăng 1 điểm làm tăng 10% vốn đầu tư của doanh nghiệp

Thu Hiền

06:00 02/07/2016

BizLIVE - Tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra hội nghị cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao, năng lực cạnh tranh cấp huyện DCCI năm 2016 và tập huấn kiến thức về nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế.

Chuyên gia ngoại: Minh bạch tăng 1 điểm làm tăng 10% vốn đầu tư của doanh nghiệp

Hội nghị cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao, năng lực cạnh tranh cấp huyện DCCI năm 2016.

Hôm qua (1/7), TP Móng Cái phối hợp với Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) tổ chức hội nghị cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực canh tranh cấp huyện DCCI năm 2016 và tập huấn kiến thức về nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế.

Tham dự có 100 doanh nghiệp và hợp tác xã; lãnh đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Móng Cái; các chuyên gia dự án PCI Quốc gia (VCCI) và TS. Edmund Malesky, Giáo sư kinh tế, Đại học Duke Hoa Kỳ.

TS. Edmund Malesky, Giáo sư kinh tế, Đại học Duke Hoa Kỳ đã trao đổi những kinh nghiệm để Quảng Ninh và các địa phương như Móng Cái nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương DDCI. Theo vị chuyên gia, một trong những chỉ số thành phần có vai trò rất quan trọng là tính minh bạch.

“Nếu chỉ số thành phần này tăng 1 điểm trên thang 10, thì sẽ làm gia tăng 10% đầu tư doanh nghiệp. Trong đó vốn đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tăng trên 15%; vốn đấu tư của doanh nghiệp lớn sẽ tăng trên 18% vào những năm tiếp theo”, TS. Edmund Malesky chia sẻ.

Cũng theo TS. Edmund Malesky, cần phải nâng cao kỹ năng tay nghề cho lao động theo đó, Quảng Ninh nói chung và Móng Cái nói riêng có thể làm những khảo sát, nghiên cứu ngay xem những doanh nghiệp đang mong muốn đầu tư họ cần gì, cần kỹ năng dạy nghề gì. “Nếu có được hai điều này thì môi trường cạnh tranh nhất định sẽ tăng cao”, vị chuyên gia đến từ Đại học Duke nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP Móng Cái nhấn mạnh, một trong những sáng kiến đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh là việc xây dựng bộ chỉ số DDCI; được triển khai thí điểm năm 2015 và chính thức triển khai diện rộng năm 2016.

Bộ chỉ số DDCI được Móng Cái đặc biệt quan tâm, xem đây là thước đo quan trọng, khách quan nhất đánh giá chất lượng năng lực điều hành kinh tế của chính quyền thành phố qua từng năm. Qua kết quả đánh giá DDCI thí điểm năm 2015, Móng Cái xếp thứ 2/6 địa phương trong tỉnh được khảo sát.

Tuy nhiên, qua kết quả khảo sát điều tra trong năm 2015 cho thấy cộng đồng doanh nghiệp cảm nhận và đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của thành phố còn một số hạn chế, thể hiện ở các chỉ số như chỉ số gia nhập thị trường, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế quản lý.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đối với thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là trong bối cảnh Chính phủ thắt chặt đầu tư công, việc tổ chức hội nghị sẽ là dịp để Móng Cái đánh giá, phân tích từng tiêu chí cấu thành trong từng chỉ số thành phần của từng lĩnh vực, nhất là các chỉ số có điểm số chưa cao, từ đó có giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ bộ chỉ số DDCI của thành phố thời gian tới.

THU HIỀN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine