Chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn: Cần biến nền kinh tế chi phí cao thành chi phí thấp

Kim Yến

08:58 29/04/2016

BizLIVE - Đất nước mình chưa giàu, nhưng đã là một nền kinh tế đắt đỏ, chi phí cao. Điều này rất bất lợi cho năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia, Việt Nam xếp vào hàng rất thấp.

Chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn: Cần biến nền kinh tế chi phí cao thành chi phí thấp

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn.

LTS: Trước thềm cuộc gặp Thủ tướng với doanh nghiệp, BizLIVE đăng tải một số ý kiến của các doanh nhân, các nhà nghiên cứu góp ý với Thủ tướng và Chính phủ mới về những việc cần làm ngay nhằm khuyến khích, động viên lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân vào công cuộc đổi mới, phát triển và xây dựng một Việt Nam giàu, mạnh và hạnh phúc.
BizLIVE xin giới thiệu ý kiến của Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn. Kính mời bạn đọc cùng theo dõi.
------------------------
Chi phí mà doanh nghiệp nước ta phải gánh chịu, trên hầu hết các lĩnh vực, hiện nay đều cao hơn các nước Đông Nam Á. Điển hình như lãi suất, thuế suất, chi phí điện, nước, giá xăng dầu. Giá thuê bất động sản cũng rất cao, chưa kể chi phí “dưới gầm bàn” mà doanh nghiệp phải bôi trơn bộ máy hành chánh, một bộ máy chỉ có chân thắng mà không có chân ga.
Những điều này Thủ tướng Chính phủ, các Bộ và chính quyền địa phương cần hết sức lưu ý. Cải cách hành chính nói thật nhiều, nhưng kết quả chẳng bao nhiêu.
Nhìn vào lĩnh vực tiền tệ tín dụng, mới thấy nỗi khổ của doanh nghiệp. Trong hai năm 2014, 2015 và quý I/2016, lạm phát giảm nhiều nhưng lãi suất cho vay vẫn tăng, tính ra lãi suất thực (real interest ) quá cao (bình quân trên 6%) làm sao doanh nghiệp chịu nổi.
Doanh nghiệp đóng cửa là tất yếu trong khi công cuộc tái cấu trúc ngân hàng sắp tới chưa biết kế hoạch cụ thể của Chính phủ thế nào, nhưng chuyện mua lại ngân hàng thương mại thua lỗ với giá 0 đồng không nên tái diễn. 
Ngân sách Nhà nước thâm hụt đến mức báo động đỏ, Chính phủ cần phải tiết giảm chi tiêu, giảm đầu tư công, thực hiện chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước để giảm bớt khiếm hụt, không nên cứ tăng thuế suất để bù đắp cho thiếu hụt ngân sách, như vậy mới là khoan dưỡng sức dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Phải đặt mục tiêu chuyển  từ nền kinh tế chi phí cao sang nền kinh tế chi phí thấp và xây dựng lộ trình để đạt mục tiêu đó bằng các chính sách tiền tệ, tài khóa, kinh tế vĩ mô, như vậy mới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cải thiện năng lực cạnh tranh, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP. Chúng ta chưa giàu mà đã đắt đỏ rồi thì làm sao bắt kịp được với các nước trong khu vực?
Làm được điều này rất quan trọng, cần sự đồng thuận giữa Chính phủ và doanh nghiệp hướng đến một mục tiêu phát triển dài hạn, nó sẽ tạo động lực để nền kinh tế chuyển động tiến lên phía trước.
Nếu chúng ta không thay đổi các chính sách kinh tế vĩ mô hướng đến việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực của quốc gia, không lo cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh hướng đến chi phí thấp thi doanh nghiệp sẽ mất dần năng lực cạnh tranh, nền kinh tế mãi bị thụt lùi.
Trách nhiệm này đang đặt lên vai Chính phủ, đòi hỏi phải có những quyết sách ngay lập tức và sự dũng cảm để thực hiện.

KIM YẾN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine