Chuyển giá: Hoạt động thiết yếu và không có gì là xấu?

Trần Thúy

10:57 11/10/2016

BizLIVE - Bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam cho rằng, chuyển giá chỉ là một công cụ tài chính để tăng lợi nhuận và không có gì là xấu, vấn đề là Việt Nam có chấp nhận chuyển giá đó không và chấp nhận ở mức độ nào.

Chuyển giá: Hoạt động thiết yếu và không có gì là xấu?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, bà Hương Vũ, ông Võ Trí Thành (từ trái qua phải)

Thực tế cho thấy,vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Theo số liệu của hệ thống thông tin về Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/09/2016, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,43 tỷ USD, trong đó, ước tính các dự án đã giải ngân được 11,02 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2015.
Các dự án FDI góp phần tăng thu ngân sách, cải thiện cán cân thanh toán, tạo công an việc làm cho người lao động, là nguồn vốn bổ sung qua trọng cho phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, thì khu vực FDI cũng bộc lộ nhiều vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực, trong đó, nổi cộm trong những năm gần đây là vấn đề chuyển giá, tạo nên tình trạng lỗ giả, lãi thật, gây thất thu cho ngân sách, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước.
Tại Toạ đàm "Ngày Doanh nhân bàn về xoá bỏ rào cản kinh doanh" do báo BizLIVE tổ chức sáng nay (11/10), bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam cho rằng, việc trốn thuế là không đơn giản, bởi các công ty đa quốc gia bỏ ra nhiều triệu USD để mua một hệ thống khai thuế. “Có thể do luật thuế của Việt Nam không rõ và các diễn giải của các công ty khác đi, nên có tranh luận giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp”, bà Vũ nêu ý kiến.
Chuyên gia này cũng cho rằng, chuyển giá chỉ là một công cụ tài chính để tăng lợi nhuận và không có gì là xấu, vấn đề là Việt Nam có chấp nhận chuyển giá đó không và chấp nhận ở mức độ nào.
Tranh luận về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo BizLIVE cho rằng, chuyển giá là báo giá cả đầu vào rất cao khi vào Việt Nam nhưng khi bán sang các nước khác, sang công ty mẹ thì sẽ thấp. Theo đó, nó triệt tiêu lợi nhuận của các doanh nghiệp này, Chính phủ mất đi nguồn thu. Nếu hiểu theo như vậy thì chuyển giá là có vấn đề.
Theo bà Hương Vũ, nếu doanh nghiệp đảm bảo tỷ suất lợi nhuận nằm trong một khoảng nhất định, thì việc chuyển giá là chấp nhận được.
“Chấp nhận hay không thì hiện Việt Nam cũng có những thông tư về việc chuyển giá. Tức là loại hình hoạt động kinh doanh nhất định sẽ có một tỷ suất lợi nhuận trong một khoảng có trần và sàn. Nếu lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn đảm bảo thì chuyển giá vẫn còn ở mức cho phép”, bà Phó Tổng giám đốc Ernst & Young nêu ý kiến.
Còn theo ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), trong chuyển giá, có những hành vi là vi phạm, nhưng cũng có hành vi thì không. Chuyển giá là công cụ để tối ưu hoạt động giữa tập đoàn lớn và các công ty con.
Ông Thành cho biết, mới đây Hội nghị thượng đỉnh G20 mới có cuộc họp về vấn đề này. Nhưng bản thân G20 vẫn chưa có những cam kết chung về chuyển giá. Tuy nhiên họ đúc rút ra các phương pháp như sau. 
Một là điều chỉnh những quy phạm pháp luật để hạn chế những chênh lệch về thuế giữa nước mình và các nước khác. 
Hai là chia sẻ thông tin và phối hợp, cách kế toán hợp nhất và không hợp nhất.
Một cách khác là phối hợp thông tin giữa các cơ quan khác thuế. Ví dụ như thương hiệu và sở hữu trí tuệ. 
Theo đó, chuyên gia cho rằng, một mặt, chúng ta phải nhìn nhận đây là hoạt động tất yếu của thị trường, nhưng mặt khác, ta vẫn phải tìm cách hạn chế các hoạt động bị xem là “lách”.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ