“Chưa hưởng lợi doanh nghiệp có thể bị hội nhập vùi dập”

Nguyễn Thảo

07:00 18/12/2015

BizLIVE -

Nếu không chủ động tham gia hội nhập, doanh nghiệp có thể bị hội nhập vùi dập, bị bỏ ra ngoài cuộc chơi. Phân hoá xã hội sâu sắc hơn và Việt Nam có thể tụt hậu xa hơn, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết.

“Chưa hưởng lợi doanh nghiệp có thể bị hội nhập vùi dập”

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM. Ảnh: TL

Tại hội thảo "Báo cáo kết quả thực hiện tái cơ cấu kinh tế 2011-2015 hướng đến xây dựng đề án tái cơ cấu 2016-2020" diễn ra sáng 17/12, ông Nguyễn Đình Cung, người chủ trì cuộc hội thảo cho biết, thời gian vừa qua, tái cơ cấu là phương tiện, không phải mục tiêu.

Thời gian vừa qua, mặc dù Việt Nam nói nhiều về tái cơ cấu nhưng thực chất chưa đồng điệu với Đề án tái cơ cấu đã đề ra trong đó có các nội dung liên quan đến việc phân bổ nguồn lực, cách thức phân bổ và tạo thị trường tốt hơn.

"Hành chính phân bổ nguồn lực sẽ trở nên sai lệch và kém hiệu quả, nguồn lực đã thiếu có thể thiếu hơn. Tái cơ cấu là phân bổ nguồn lực xã hội, thay đổi để theo hướng thị trường nhiều hơn và thị trường hoạt động mạnh, tốt hơn", ông Cung nói.

Cũng theo đánh giá của ông Cung, quá trình tái cơ cấu thời gian qua có 2 chỉ tiêu hiệu quả và năng suất lao động Việt Nam đã được cải thiện, quá trình thay đổi chuyển từ kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp sang kinh tế thị trường, chuyển đổi từ sở hữu nhà nước sang tư nhân là chủ yếu.

Trong phần phát biểu của mình, Viện trưởng CIEM đặc biệt nhấn mạnh đến những cơ hội, thách thức của Việt Nam khi Việt Nam gia nhập các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Cụ thể, ông Cung dẫn ý kiến cho rằng, Việt Nam đã đi quá nhanh với nhiều FTA được ký kết và tham gia đàm phán nhưng ông cho rằng Việt Nam không còn lựa chọn khác và đó là tất yếu.

"Đây là cơ hội cho Việt Nam đa dạng hoá sản xuất, kết nối với nhiều nền kinh tế cao nhất đến thấp nhất. Trong bối cảnh như vậy chúng ta đa dạng hoá phương thức sản xuất mà không phải chờ việc đi từng bước một", ông Cung cho hay.

Song ông cũng lưu ý, thể chế phải đủ linh hoạt và du nhập các sáng kiến và hiện thực hoá những ý tưởng kinh doanh để mang lại những thay đổi lớn về thể chế khi Việt Nam cũng kỳ vọng nhiều vào các FTA sẽ thúc đẩy cải cách thể chế, cải cách doanh nghiệp nhà nước, vấn đề mua sắm công.... nhưng những kỳ vọng hoàn toàn có thể khiến Việt Nam thất vọng vì những nội dung yêu cầu quá chung chung.

"Thể chế nào doanh nghiệp đó, không trách doanh nghiệp, doanh nghiệp không thể làm lớn, khi pháp luật chưa bảo vệ được thì không làm hoặc làm nhỏ hoặc đi tìm mối quan hệ khác đi bảo vệ tài sản. Do đó, nếu trách phải trách thể chế, nếu cải cách không đủ mạnh, đủ nhanh chúng ta sẽ như thế nào?", ông Cung trăn trở.

Ông Cung cũng đặt giả thiết rằng, Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng nhưng tăng trưởng dựa chủ yếu vào FDI, cơ hội từ các FTA là có nhưng lại dành cho FDI. "Doanh nghiệp tư nhân bị cuốn theo dòng chảy, trào lưu hội nhập, mà không chủ động tham gia hội nhập trái lại có thể bị hội nhập vùi dập, bị bỏ ngoài rìa. Phân hoá xã hội sâu sắc và Việt Nam có thể bị tụt hậu xa hơn", ông Cung nói.

Vị chuyên gia cũng cho biết, điểm yếu của Việt Nam là có tài sản khổng lồ, nếu sử dụng hiệu quả chắc chắn sẽ bùng nổ nhưng thực tế tài nguyên còn sử dụng kém hiệu quả, sáng tạo, sáng kiến cũng bị thui chột. Nhiều cơ hội đầu tư bị đè nén và kìm hãm, lao động dồi dào nhưng năng suất lao động thấp.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ