Chủ tịch Sợi Thế Kỷ: Năm 2015 có thể không đạt kế hoạch doanh thu do giá dầu giảm

Mỹ Hà

10:07 24/09/2015

Chia sẻ tại “Lễ công bố niêm yết”, ông Đặng Triệu Hòa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Sợi Thế Kỷ (HOSE: STK) cho biết năm 2015 nhiều khả năng sẽ không hoàn thành kế hoạch doanh thu nhưng lợi nhuận thì chắc chắn thực hiện được.

Chủ tịch Sợi Thế Kỷ: Năm 2015 có thể không đạt kế hoạch doanh thu do giá dầu giảm

Hội thảo “Lễ công bố niêm yết” của STK.

Trong 6 tháng đầu năm, STK mới thực hiện 630 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi ròng 54.6 tỷ đồng; tương đương lần lượt 37% và 47% kế hoạch năm.

Nguyên nhân là do doanh số trong 6 tháng đầu năm của công ty giảm 9%, giá bán giảm 10.5% và công suất chỉ đạt 15,800 tấn. Một phần nữa là kế hoạch kinh doanh đặt ra đi kèm với việc đưa nhà máy Trảng Bàng 3 vào hoạt động vào quý cuối năm. Theo đó, khi nhà máy Trảng Bàng 3 đi vào hoạt động, công suất sẽ nâng cao hơn và do đó sẽ đẩy doanh thu lợi nhuận 6 tháng cuối năm tăng lên.

Ông Hòa chia sẻ, doanh thu cả năm khả năng không hoàn thành là do giá dầu giảm mạnh làm giá bán giảm theo. Bên cạnh đó, một rủi ro là trong quý 3, do sự trì trệ chưa phục hồi của kinh tế Châu Âu, đồng nhân dân tệ giảm giá, các đơn hàng của khách hàng hoãn lại. Song quý 4 có thể sẽ dồn dập trở lại, nếu điều này xảy ra kế hoạch lợi nhuận sẽ thực hiện được.

Cụ thể, trong quý 3 doanh thu của STK ước tính đạt 310 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 27 tỷ đồng và quý 4 ước doanh thu 450 tỷ cùng lãi trước thuế 45 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề cạnh tranh, ông Hòa chia sẻ trong khối ký kết Hiệp định đối tác thương mại Xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) chỉ có Malaysia và Mỹ là hai nước sản xuất được sợi. Trong đó, Malaysia công nghệ lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu thị trường quốc tế và đang liên hệ với Việt Nam để đặt hàng, còn Mỹ thì cung ứng cho nhánh Mexico. Đồng thời, hiện nay xuất hiện một nhóm khách hàng mới có nhu cầu sợi là các công ty nước ngoài có nhà máy dệt nhuộm tại Việt Nam. Ước tính nhu cầu khoảng 30,000-40,000 tấn và STK dự kiến đáp ứng 30-40% trong số này, như vậy riêng việc đáp ứng cho nhóm khách hàng này đã đủ cho công suất của nhà máy Trảng Bàng 3.

Để đón đầu T.P.P, ngoài đầu tư dự án nhà máy Trảng Bàng 4 thì STK đang liên kết với một đối tác nước ngoài để xây dựng Unitex (CTCP Sợi Dệt- Nhuộm Unitex), đây sẽ là bước để công ty triển khai phát triển khâu dệt nhuộm. Dẫu vậy, trong giai đoạn tới hoạt động cốt lõi của công ty vẫn là sản xuất sợi, việc công ty tham gia thêm khâu dệt nhuộm là một cách để nắm bắt được rõ hơn xu hướng sử dụng vải. Từ nghiên cứu vải, STK có thể chủ động hơn trong nghiên cứu và sản xuất các chủng loại sợi mới.

Theo Vietstock

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine