Chủ tịch SCIC: Khó bán gần 80% vốn tại 107 doanh nghiệp

Xuân Dũng

15:01 19/04/2017

Trong quý I năm nay, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mới thực hiện bán vốn tại 7 doanh nghiệp với giá trị thu được hơn 44 tỷ đồng. Với kế hoạch bán vốn tại 107 doanh nghiệp trong năm nay, lãnh đạo SCIC thừa nhận, đây là công việc vất vả và tới 80% trong số này là khó bán.

Chủ tịch SCIC: Khó bán gần 80% vốn tại 107 doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Không ai mua
Nói điều này trong buổi họp báo tổ chức sáng 19/4, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho biết, trong quý 1, SCIC đã thực hiện bán vốn nhà nước tại 7 doanh nghiệp với giá vốn là 37 tỷ đồng và giá trị thu được là 44 tỷ đồng, bằng 1,2 lần giá vốn.
Số lượng doanh nghiệp SCIC dự kiến sẽ bán vốn trong năm nay là 107 doanh nghiệp song không ít trong số đó là từ năm 2016 chuyển sang do đây là doanh nghiệp vốn nhỏ, chưa bán được trước đó.
Trả lời cho thắc mắc về tiến độ hiện tại khi còn tới 100 doanh nghiệp phải bán vốn trong năm nay, lãnh đạo SCIC thừa nhận, đây là công việc vất vả. Vấn đề rủi ro theo ông là nhiều doanh nghiệp bán khó, không phải là những cái tên hấp dẫn nhà đầu tư. 
Ông thừa nhận có tình trạng “bán không ai mua” mặc dù phía cơ quan chức năng đã làm mọi cách để thoái vốn.
Với 107 doanh nghiệp trong năm nay, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC tính toán, có tới gần 80% trong số này là khó bán. 
“Chúng tôi quyết tâm, với tinh thần làm mọi thứ theo quy định, việc thoái vốn phải làm sao công khai, minh bạch và hiệu quả nhất với tình hình cụ thể từng doanh nghiệp,” ông Chi lên tiếng.
Cho biết thêm, ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC đánh giá, việc bán vốn hàng năm của SCIC thường sẽ đẩy mạnh vào quý 3-4. Theo ông, cũng có năm việc bán vốn trong quý 1 cho số thu lớn nhưng đó thường là thương vụ được thực hiện cuối năm trước đó và tới quý 1 năm sau tiền mới chuyển về. 
SCIC sẽ rót vốn vào đâu?
Nói vế kế hoạch kinh doanh năm nay, ông Nguyễn Đức Chi cho hay, phía SCIC đã tính toán doanh thu cả năm là hơn 11.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6% so với năm trước.
Lợi nhuận trước thuế được ông ước tính vào khoảng hơn 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là hơn 7.000 tỷ đồng. Qua đó, số nộp ngân sách Nhà nước của SCIC có thể là hơn 5.000 tỷ đồng.
Với kế hoạch này, lãnh đạo SCIC cho biết, Bộ Tài chính đã có văn bản tạm chấp thuận những chỉ tiêu trên để SCIC bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, một số nội dung trong kế hoạch được ông nhấn mạnh vẫn đang chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ vì đó là những nội dung liên quan tới kế hoạch của cả giai đoạn tới năm 2020.
Một vấn đề đáng chú ý trong kế hoạch của SCIC vừa được ông Chi thông báo là việc đơn vị này sẽ hướng tới đầu tư hạ tầng xã hội. Ông cho biết, phía tổng công ty đã ký ghi nhớ với Bệnh viện K để chuẩn bị đề án làm dự án Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ngoài ra, dự án xây dựng tháp tài chính quốc tế tại Hà Nội cũng đang được phía SCIC xúc tiến. Dự kiến công trình này có thể được khởi công vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay.
Đặc biệt, theo ông Chi, SCIC đã quyết định đầu tư góp vốn vào dự án nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam. Giải thích về quyết định trên, ông khẳng định, chữa bệnh, dược phẩm là lĩnh vực được SCIC ưu tiên tìm kiếm cơ hội.
Tiết lộ việc các bên liên quan đang xây dựng dự án khả thi, ông Chi bày tỏ mong muốn đây là cơ hội để phía SCIC vừa thu được lợi ích tài chính vừa đóng góp vào việc phát triển hạ tầng khám chữa bệnh tại Việt Nam.
Với riêng dự án này, ông Chi cho hay, công ty đang làm việc với một số đối tác nước ngoài tại Đức và Tây Ban Nha để chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tây cho điều trị ung thư. 
Mong muốn từ phía SCIC là xây dựng được một doanh nghiệp hoàn toàn của Việt Nam có thể sản xuất thuốc chữa ung thư phuc vụ người bệnh với chi phí hợp lý nhất. Chưa nói cụ thể nhưng ông Chi cho rằng, chi phí chắc chắn sẽ thấp hơn việc nhập thuốc từ các nước châu Âu.

Theo VietnamPlus

Từ khóa: SCIC, kinh tế
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine