Chủ tịch Công ty Kềm Nghĩa: Nên phá bỏ rào cản thủ tục hải quan

Kim Yến

09:26 29/04/2016

BizLIVE - Chủ trương của Chính phủ là hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu đem ngoại tệ về cho đất nước, nhưng trên thực tế khi các cán bộ, viên chức cấp cơ sở triển khai chủ trương này với các đối tượng có quyền lợi trực tiếp như người dân, du khách, doanh nghiệp thì hoàn toàn ngược lại. 

Chủ tịch Công ty Kềm Nghĩa: Nên phá bỏ rào cản thủ tục hải quan

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa.

LTS: Trước thềm cuộc gặp Thủ tướng với doanh nghiệp, BizLIVE đăng tải một số ý kiến của các doanh nhân, các nhà nghiên cứu góp ý với Thủ tướng và Chính phủ mới về những việc cần làm ngay nhằm khuyến khích, động viên lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân vào công cuộc đổi mới, phát triển và xây dựng một Việt Nam giàu, mạnh và hạnh phúc.
BizLIVE xin giới thiệu ý kiến của ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa. Kính mời bạn đọc cùng theo dõi.
---------------------
Ngày xưa, người ta nói “phép vua thua lệ làng”, còn bây giờ các doanh nghiệp chúng tôi gọi đó là “làm luật".
Cụ thể như trường hợp Công ty Kềm Nghĩa chúng tôi, ngoài con đường xuất khẩu chính thức, mỗi năm Công ty Kềm Nghĩa còn xuất khẩu tại chỗ sản phẩm kềm và các dụng cụ làm móng không dưới 10 triệu USD cho du khách mua hàng xách tay mang về nước, phần lớn là Việt kiều từ Mỹ, Châu Âu và hầu như khắp thế giới, ở bất cứ nước nào có nghề nail.
Việc xuất khẩu tại chỗ giúp Nhà nước không phải mất đi 10/% thuế VAT cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp được lợi ngoài doanh thu ra khách du lịch còn mang sản phẩm Việt đi khắp thế giới, một hình thức quảng bá thương hiệu Việt không mất tiền lẽ ra cần được khuyến khích, giúp đỡ bởi các cơ quan chức năng như hải quan …
Tuy nhiên, điều đáng nói là sau nhiều lần kiến nghị, vào tháng 6/2015 Bộ Tài chính đã có công văn số 7260/BTC-TCH ngày 2/6/2015 gửi các Cục hải quan tại nhiều tỉnh, thành phố lớn yêu cầu chấn chỉnh thủ tục hải quan, không gây phiền hà cho người xuất cảnh, khách du lịch có mua sản phẩm tại Việt Nam. Nhưng cho đến nay, công văn này đã không được thực hiện nghiêm minh.
Tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, các nhân viên hải quan chẳng những không hỗ trợ mà vẫn gây phiền toái cho người xuất cảnh có mua hàng mang ra nước ngoài, dù đó chỉ là hàng tiêu dùng thông thường cho cá nhân, làm nghề, gia đình hoặc dưới dạng quà biếu cho người thân.
Do đó, khách hàng mua sản phẩm xách tay của Công ty Kềm Nghĩa chúng tôi than phiền rất nhiều. Những cây kềm họ mua từ Việt Nam chẳng những không được hoàn thuế, mà còn bị hạch hỏi đủ điều, nhẹ thì yêu cầu xuất trình hoá đơn, nặng thì buộc làm tờ khai hải quan, không hiểu với mục đích gì vì không hoàn thuế cho họ? 
Những thủ tục này, trái ngược với nội dung công văn chúng tôi vừa nêu, đôi khi rất mất thời gian khiến người xuất cảnh phải trễ chuyến bay hoặc phải chấp nhận “bỏ của chạy lấy người", gây phản cảm, tốn kém cho họ mà còn làm cho hình ảnh thân thiện của Việt Nam xấu đi rất nhiều trước mắt du khách nước ngoài, nhất là Việt kiều. 
Trong khi đó, các nước Singapore, Malaysia, Nhật, là nơi bản thân tôi có kinh nghiệm, có chính sách rất ưu đãi cho xuất khẩu tại chỗ. Khách du lịch mua hàng từ 200 USD trở lên được hoàn thuế 10 % tại sân bay nếu xuất trình hoá đơn. Còn Việt Nam chúng ta, hải quan không hoàn thuế cho khách hàng mà lại đòi hoá đơn? Nhật Bản còn hỗ trợ cho doanh nghiệp một cách cụ thể và tích cực hơn. Từ năm 2015 khách du lịch mua đồ điện tử tại các cửa hàng trung tâm, chỉ cần xuất trình passport ra là được giảm 10% thuế tại chỗ. 
Nay tôi xin phép thay mặt các doanh nghiệp trong nước có xuất khẩu tại chỗ kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ nên bỏ rào cản thủ tục hải quan để khuyến khích du khách mua hàng tại Việt Nam.
Trường hợp phải làm các thủ tục khai báo hải quan theo quy định nên thực hiện ngay tại sân bay, gần địa điểm check-in và có nhân viên hướng dẫn.
Việc này nên được thông báo công khai và rõ ràng trên các tấm bảng lớn đặt tại vị trí kiểm soát hàng hóa để người xuất cảnh, du khách có hàng hóa biết rõ mình phải làm gì và không cần phải làm gì.
Tôi nghĩ Chính phủ nên quan tâm đến điều này vì nó đóng góp phần không nhỏ cho xuất khẩu và cho nền kinh tế Việt Nam phát triển, đồng thời nâng cao hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hội nhập với thế giới.

KIM YẾN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine