Chủ tịch BIDV mong kinh tế đất nước như “một bản nhạc giao hưởng”

Mạnh Nguyễn

14:03 29/04/2016

BizLIVE - Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà mong muốn nền kinh tế đất nước sẽ như một bản nhạc giao hưởng, trong đó Thủ tướng là nhạc trưởng, các bộ ngành, cơ quan Nhà nước là nhạc công và doanh nghiệp là ca sĩ để cùng tạo lập một bản nhạc bất hủ về kinh tế đất nước.

Chủ tịch BIDV mong kinh tế đất nước như “một bản nhạc giao hưởng”

Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã đưa ra ý kiến như vậy tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016 “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, diễn ra tại TP.HCM sáng 29/4/2016.
Tại hội nghị, ông Trần Bắc Hà kiến nghị, dưới luật chỉ nên có 1 nghị định và bỏ các thông tư. Bởi chính thông tư này đã đẻ ra nhiều giấy phép con gây nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.
Ngoài ra, Luật phá sản ban hành năm 2004 nhưng đến nay chỉ có 336 đơn vị được giải quyết phá sản là quá ít. “Doanh nghiệp xác sống của Việt Nam rất nhiều”, ông Hà nói.
Chủ tịch BIDV cũng cho rằng, Chính phủ đã có chủ trương giảm chi tiêu công nên đề nghị giảm phát hành trái phiếu Chính phủ 10% (hiện hơn 85% trái phiếu chính phủ là do ngân hàng thương mại mua).
Về mặt bằng lãi suất, ông Hà cho rằng, hiện nay lãi suất cho vay đang tốt nhất trong nhiều năm qua. Nhưng BIDV cam kết ngay hôm nay sẽ tiết giảm lãi suất cho vay cả ngắn và trung dài hạn.
Cụ thể, theo lãnh đạo BIDV, ngân hàng này cam kết cắt giảm lãi suất cho vay 0,5% ở tất cả các kỳ hạn; lãi suất vay dài hạn không quá 10%/năm.
Liên quan đến xử lý nợ xấu, ông Hà nói rằng chờ hơn 3 năm không có nghi định tạo lập thị trường mua bán nợ, đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý.
Cuối bài phát biểu, ông Hà mong muốn nền kinh tế đất nước sẽ như một bản nhạc giao hưởng, trong đó Thủ tướng là nhạc trưởng, các bộ ngành, cơ quan Nhà nước là nhạc công và doanh nghiệp là ca sĩ để cùng tạo lập một bản nhạc bất hủ về kinh tế đất nước.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine