Chính thức khởi tố vụ án buôn lậu đối với nhà nhập khẩu BMW

Nguyễn Thảo

19:58 29/12/2016

BizLIVE -

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với CTCP Ô tô Châu Âu (Euro Auto), nhà nhập khẩu chính thức dòng xe BMW tại Việt Nam. 

 

Chính thức khởi tố vụ án buôn lậu đối với nhà nhập khẩu BMW

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu tại CTCP Ô tô Âu châu (Euro Auto).

Quyết định trên được ban hành trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của Euro Auto.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Nguyên nhân được cho là trong quá trình thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Euro Auto.

Theo đó, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; Sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn hoả tốc gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng quyết định đình chỉ 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan để làm rõ trách nhiệm trong việc Euro Auto dùng giấy tờ giả để thông quan xe BMW vào Việt Nam. Ông Đông được cho là người đã quyết định cho lô xe BMW thông quan vào Việt Nam.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine