“Chính phủ đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp“

Nguyễn Thảo

08:00 12/10/2016

BizLIVE - “Chính phủ khóa mới đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp nhưng điều doanh nghiệp cần và mong mỏi là tinh thần đó được lan truyền cả hệ thống từ trên xuống dưới”, ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch PhucGroup chia sẻ.

“Chính phủ đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp“

Anh Nguyễn Hữu Bắc (bên phải) xúc tiến thị trường Du lịch tại Hàn Quốc

LTS: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.

Chính phủ đặt mục tiêu, nỗ lực trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp doanh nhân, ông kỳ vọng gì về những chính sách, thay đổi từ Chính phủ khóa mới?

Chính phủ khóa mới đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp với mục đích là “Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ, Chính phủ liêm chính”. Quyết tâm thể hiện rõ từ lời nói, hành động và cả văn bản quy phạm pháp luật từ Thủ tướng, các phó Thủ tưởng, các tư lệnh ngành.

Nhưng điều doanh nghiệp cần và mong mỏi là tinh thần đó được lan truyền cả hệ thống từ trên xuống dưới. Đặc biệt là những công chức nhân danh nhà nước hàng ngày tiếp xúc công việc với doanh nghiệp và người dân.

Đang có một trào lưu khởi nghiệp, anh nhận xét như thế nào về trào lưu này?

Vài năm gần đây là khoảng thời gian bùng nổ khởi nghiệp tại Việt Nam, dù có thể hiểu khái niệm “khởi nghiệp” theo nghĩa hẹp nhất là bắt đầu một dự án, chưa bàn đến lĩnh vực hoặc giá trị ý tưởng cốt lõi. Khởi nghiệp là tốt nhưng không dễ dàng như nhiều bạn  đang mơ tưởng thậm chí là "ảo tưởng".

Một ý tưởng từ lúc hình thành đến thực tế, và để thành công là câu chuyện rất khác biệt và phức tạp. Đôi khi người ra ý tưởng không biết hoặc không thể biết cách triển khai, vì sẽ còn nhiều yếu tố khác như vốn, truyền thông, sự kiên định, chiến lược quản trị.

Khi bạn có ý tưởng bạn nghĩ chỉ bạn sở hữu nhưng thực tế có thể hàng ngàn người đã nghĩ nó trước bạn. Các công ty lớn với hàng trăm bộ óc quân sư không thể không có ý tưởng như bạn, và tại sao người ta không làm? Thêm vào đó, một số bạn khởi nghiệp cũng dễ suy nghĩ rằng nhà đầu tư đánh giá cao ý tưởng của họ nên đổ tiền vào.

Tôi chỉ nói một câu đơn giản: "Việc nhỏ trong chuyên môn của mình mà chưa hoàn thiện thì khoan hãy mơ bay cao".

Quá trình khởi nghiệp của ông diễn ra như nào, có những khó khăn gì? 

Nhiều doanh nhân trẻ khi khởi nghiệp đều có chung câu hỏi có nên từ bỏ công việc hiện tại để bắt đầu tự kinh doanh, làm thế nào để chắc chắn con đường mình lựa chọn là đúng, nên chọn hướng đi nào để hạn chế rủi ro ở những bước đầu…

Khi mới khởi nghiệp chưa có thương hiệu, tài chính hạn hẹp, khó thu hút người tài đồng hành với mình trong những năm tháng đầu, đã có những lúc tôi nghĩ đến thất bại và bỏ cuộc tuy nhiên, động lực khiến tôi tiếp tục cuộc chơi thương trường là đam mê nghề và mong muốn, mong muốn tột cùng là thử sức, khẳng định mình trong nghề.

Mặt khác, vốn lớn nhất của tôi đó chính là chữ TÍN đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân lữ hành cả nước.

Ngành du lịch Việt Nam, theo ông đang đối mặt với khó khăn và cơ hội như thế nào?

Hội nhập đi liền với cơ hội, với thị trường và sân chơi lớn song cũng sẽ nhiều thách thức và khó khăn với các doanh nghiệp chúng ta lâu nay quen theo kiểu “ao làng” hay “quan hệ” vì nó là luật chơi quốc tế. Nhận thức hội nhập của đa phần doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có, hoặc họ nghĩ không liên quan đến mình.

Mặt khác, nhân lực chất lượng cao luôn là bài toán đau đầu nhất với các nhà quản trị du lịch. Nếu không thay đổi tư duy chúng ta sẽ thua sớm ngay trên chính thị trường nội địa của mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine