Chi trả trợ cấp nhỏ giọt cho người lao động: Hanoifood vẫn đang... “tính toán”!

Quế Chi

10:12 06/05/2016

Mới đây, ông Trần Đình Hòa - nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Chế biến Kinh doanh lương thực - thực phẩm Hà Nội (Hanoifood) - cho biết, cho đến thời điểm này, Cty Hanoifood vẫn chưa chi trả tiền trợ cấp thôi việc cho ông và những người lao động khác.

Chi trả trợ cấp nhỏ giọt cho người lao động: Hanoifood vẫn đang... “tính toán”!

Trụ sở Cty Luật TNHH WINCO tại 343 Đội Cấn, Hà Nội. Ảnh: Q.Chi.

Vì sao phải đề nghị người lao động tính toán?
Như đã thông tin, ông Trần Đình Hòa - đại diện cho 22 người lao động - phản ánh, kể từ năm 2008 đến nay, rất nhiều cán bộ công nhân viên (CBCNV) xin nghỉ thôi việc (khoảng vài trăm người), trong đó có người có thời gian công tác hàng chục năm; tổng số tiền trợ cấp thôi việc hàng tỉ đồng, nhưng công ty không trả một đồng. Sau quá trình đấu tranh, công ty mới thanh toán nhỏ giọt tiền trợ cấp thôi việc cho CBCNV 2 lần cho giai đoạn công tác từ tháng 11.2002 - 3.2006 và giai đoạn 2006-2008; giai đoạn trước 2002, công ty vòng vo trốn tránh, viện lý do phải hỏi cơ quan có thẩm quyền xem xét và hướng dẫn việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về việc chi trả tiền trợ cấp thôi việc.
Ngay sau khi Báo Lao Động đăng bài, công ty Luật TNHH WINCO (công ty được Hanoifood ủy quyền đại diện pháp lý cho Hanoifood để giải quyết triệt để các khiếu nại, vướng mắc của ông Hòa) đã có buổi làm việc với ông Hòa. Tại buổi làm việc, ông Hòa đề nghị Hanoifood hoàn trả đầy đủ quyền lợi cho ông từ năm 1985 đến năm 2002 theo đúng quy định của pháp luật (trả cả giai đoạn đi bộ đội). Ông Hòa cũng đề nghị Hanoifood hoàn trả đầy đủ quyền lợi cho người lao động (theo danh sách 22 người còn lại) theo đúng quy định của pháp luật.
Đáp lại, công ty WINCO đề nghị ông Hòa tổng hợp và cho ý kiến về các chế độ mà ông Hòa được hưởng theo tính toán của ông Hòa và gửi qua email của công ty. Đồng thời “WINCO xin tiếp nhận các ý kiến, yêu cầu của ông Hòa và sẽ nghiên cứu, làm việc với các bên có liên quan trên nguyên tắc đảm bảo cho các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, ông Trần Đình Hòa và Hanoifood được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Khi có đầy đủ thông tin và phản hồi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ, trao đổi để tháo gỡ triệt để các vướng mắc” - trích biên bản buổi làm việc.
Vẫn “đang tính toán”
Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Luật cũng đã chỉ rõ cách tính thời gian và tiền lương để tính trợ cấp thôi việc cho người lao động. Nghĩa là “hành lang pháp luật” đã có và nghĩa vụ tính toán tiền trợ cấp thôi việc là của chủ sử dụng lao động chứ không phải là của người lao động (còn người lao động cho rằng công ty tính sai thì người lao động sẽ khiếu nại). Vậy nhưng không hiểu sao, công ty WINCO lại phải đề nghị ông Hòa tổng hợp và cho ý kiến về các chế độ mà ông Hòa được hưởng theo tính toán của ông Hòa (?!).
Tuy nhiên, theo đề nghị của WINCO, ông Hòa vẫn tính toán và gửi qua công ty qua email vào ngày 17/3. Theo đó, số tiền thanh toán trợ cấp thôi việc của ông là 54.026.000 đồng; ngoài ra, còn 25.000.000 đồng chi phí khác. “Sau khi gửi đi, từ đó đến nay công ty vẫn chưa giải quyết theo đề nghị của tôi. Tôi đã nhiều lần hỏi cả hai công ty Hanoifood và WINCO, nhưng họ chỉ bảo họ “đang tính toán”. Tôi e là họ đang “câu giờ” - ông Hòa cho hay. Đề nghị công ty Hanoifood và WINCO tôn trọng các quy định của Bộ luật Lao động, sớm giải quyết các chế độ chính đáng của người lao động.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ