“Chỉ được phép thanh tra 1 năm 1 lần, nếu hơn doanh nghiệp có quyền không tiếp”

Mạnh Nguyễn

11:11 27/05/2016

BizLIVE - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã cho biết như vậy.

“Chỉ được phép thanh tra 1 năm 1 lần, nếu hơn doanh nghiệp có quyền không tiếp”

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp

Tại buổi họp báo thông tin chuyên đề về nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết: Nghị quyết 35 Chính phủ mới ban hành quy định cơ quan quản lý nhà nước chỉ  được phép thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm, quá thì doanh nghiệp có quyền không tiếp.
Đây là yêu cầu của Chính phủ đưa ra trong nghị quyết, nó chưa phải văn bản pháp luật. Tuy nhiên các bộ ngành, UBND địa phương đã ký cam kết với Phòng công nghiệp và thương mại VCCI phải tuân thủ cho đúng.
“VCCI sẽ thường xuyên tổng hợp thông tin từ doanh nghiệp phản ánh để báo cáo Chính phủ việc thực hiện nghị quyết này. Tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp hãy chăm phản ánh đến chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyển các địa phương giải quyết, công khai lên cổng thông tin”, ông Hà nói.
Tuy nhiên, sau khi quy định này được ra, nhiều ý kiến cho rằng, liệu chỉ kiểm tra, thanh tra tối đa 1 lần/năm như vậy có dẫn đến tình trạng bỏ sót vi phạm của doanh nghiệp?
Về câu hỏi này, ông Lê Mạnh Hà cho rằng, trước hết chúng ta phải tin tưởng vào doanh nghiệp. Việt Nam có hơn 500 nghìn doanh nghiệp, chúng ta không thể kiểm tra, thanh tra tất cả thường xuyên được.
“Giống như nghiệp vụ bên công an, chúng ta chỉ nên khoanh vùng nhóm đối tượng doanh nghiệp có nguy cơ cao. Đó là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Họ phải phân loại được”, ông Hà cho biết.
Theo ông Hà, trong trường hợp thanh tra, kiểm tra mà phát hiện họ có dấu hiệu vi phạm thì sẽ xử lý các bước tiếp theo bằng những nghiệp vụ khác nhau. Quy định trên của Nghị quyết 35 nhằm hạn chế tối đa việc kiểm tra những doanh nghiệp mà họ hoạt động bình thường, minh bạch.
Có doanh nghiệp bị kiểm tra hàng tuần
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông chia sẻ thêm: "Tôi nghe thông tin có doanh nghiệp phản ánh bị kiểm tra hàng tuần".
“Do vậy, với quy định này sẽ hạn chế quyền lực của các cơ quan quản lý muốn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc dung túng bao che cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm, đủ mức độ xử lý hình sự thì tất nhiên sẽ phải làm tới cùng”, ông Đông khẳng định.
Ông Đông cũng cho biết: “Đây là quy định mà sau khi chúng tôi tiến hành khảo sát về các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội gửi về bộ, VCCI.
Trong rất nhiều kiến nghị, nổi bật hai nội dung lớn đó là bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều lần, thứ hai là bị hình sự hóa những hành vi không đáng. Quy định này là thực tế, chứ chúng tôi không phải ngồi tự vẽ ra”.
Theo ông Đông, thanh tra, kiểm tra là hoạt động bắt buộc. Tự do kinh doanh nhưng phải trong phạm vi của pháp luật để đảm bảo công bằng.
Tuy nhiên, chúng tôi cũng cố gắng theo thông lệ quốc tế, đó là kiểm tra là kiểm tra liên ngành luôn, bao gồm cả thuế, hải quan, môi trường… chứ không tiến hành kiểm tra đơn lẻ, mai một đoàn, ngày kia một đoạn.
“Quá nhiều lần vào rồi vào lại ra, ra rồi lại vào thì chứng tỏ các anh không đi đến tận cùng của vấn đề thì mới kiểm tra, thanh tra nhiều lần thế chứ. Quy định về số lần kiểm tra như vậy sẽ giúp cơ quan quản lý thêm có trách nhiệm tường minh hơn”, ông Đông nhấn mạnh.
Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện trưởng Viện phát triển Doanh nghiệp cũng đề cập đến một điểm mới trong nghị quyết, đó là đề nghị kiểm tra phải kế thừa kết quả thanh tra, kiểm tra trước; tránh tình trạng trùng lặp trong việc thanh tra kiểm tra.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ