Chỉ có 50% người dân tiếp cận được gói vay cho nông nghiệp

Hạ An

18:09 27/06/2017

BizLIVE - "Chỉ có 50% doanh nghiệp và hộ nông dân tiếp cận được vốn tín dụng hỗ trợ nông nghiệp lãi suất chỉ 7%/ năm, còn lại phải vay ngoài. Người dân "vay ngoài" với lãi suất 12,13%/năm mà vẫn rất vui vẻ, tỷ lệ nợ xấu rất thấp", ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn cho biết.

Chỉ có 50% người dân tiếp cận được gói vay cho nông nghiệp

Toàn cảnh Hội thảo "Phát triển nông nghiệp Việt Nam chất lượng, hiệu quả”.

 Tại buổi Hội thảo "Phát triển nông nghiệp Việt Nam chất lượng, hiệu quả”, ông Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho rằng: "Trong thời gian qua, nông nghiệp đã tăng trưởng với tốc độ khá cao, giai đoạn 2011-2015 đạt bình quân 3%, trong quá trình đó, nhiều loại nông sản từng bước cải thiện. Tuy vậy nông nghiệp Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức: tốc độ tăng trưởng có xu hướng tăng chậm lại, nhiều loại nông sản của Việt Nam còn thấp và hiệu quả sản xuất chưa cao ví dụ như ngành lúa gạo hay ngành chè".
Năm 2013 Thủ tướng đã phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, một trong những thay đổi quan trọng nhất là phải chuyển mạnh từ phát triển chủ yếu dựa vào tăng số lượng sang chủ yếu dựa vào tăng chất lượng và hiệu quả. Một trong các trụ cột chính để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nêu trên là đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, trong đó có ứng dụng công nghệ cao.
Chính phủ và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các bộ ngành có liên quan đã có nhiều chủ trương, cơ chế chính sách cụ thể để triển khai thực hiện Đề án nói chung, khuyến khích tái ứng dụng công nghệ cao nói riêng. Hưởng ứng chủ trương trên, nhiều địa phương đã có những giải pháp cụ thể, nhiều doanh nghiệp hưởng ứng tích cực, điển hình như tỉnh Lâm Đồng đang trở thành một tỉnh nông nghiệp công nghệ cao, ngoài ra TP.HCM, Đồng Nai cũng đã thành lập khu nông nghiệp công nghệ cao hoạt động trên thực tế.
"Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư lớn để ứng dụng công nghệ cao như TH True Milk, Vingroup. Việt Úc, CP… Nhiều hộ gia đình nông dân cũng đã đầu tư ứng dụng công nghệ cao trên quy mô nhỏ để trồng rau, hoa, dưa, bưởi… Tuy vậy so với mong đợi, sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao còn chậm và còn có nhiều vướng mắc về đất đai, vốn và cả về nhân lực kỹ thuật thị trường,…", ông Phát cho biết.
Đánh giá về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng: "Chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì hiệu nhưng hiệu quả thực thi chưa cao, vẫn còn nhiều rào cản về thủ tục hành chính, quy mô ruộng đất,..."
Theo bà Thuỷ, hiện nay nước ra đã có chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, dự kiến đến năm 2020, nước ta sẽ có 10 khu quy hoạch nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến thời điểm hiện tại, đã có 3 khu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hậu Giang, Phú Yên và khu Phát triển tôm Bạc Liêu.
Đi kèm với đó là các chính sách ưu đãi về đất đai, tín dụng hay nghiên cứu và phát triển công nghệ cao. Nhiều chính sách mang lại ưu đãi rất lớn cho doanh nghiệp như quy định mức vay không có tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao lên tới 70 -80% giá trị phương án, dự án sản xuất, kinh doanh,...
Thực hiện Quyết định 69 của Thủ tướng Chính phủ, đã có 26 doanh nghiệp được cấp chứng nhận ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 9 doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, 8 doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi và 9 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực thuỷ sản.

Nhiều chính sách được ban hành liên quan đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng sự tiếp cận, hiệu quả thực thi chưa cao, nhiều rào cản về thủ tục hành chính, quy mô ruộng đất.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản hình thành trên đất nông nghiệp có giá trị cao nhưng chưa được đánh giá là tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng cũng là một trong những rào cản đối với doanh nghiệp hay các nông hộ.

Về vấn đề bao tiêu sản phẩm đầu ra giữa doanh nghiệp và người nông dân vẫn còn nhiều vấn đề khiến các vùng sản xuất chưa thực sự bài bản, chuyên nghiệp dễ dẫn đến tình trạng được mùa rớt giá hay phải giải cứu nông sản.
Nguồn kinh phí cho vốn vay của gói tín dụng nông nghiệp có nhiều nhưng những rào cản trong thủ tục hành chính khiến doanh nghiệp khó tiếp cận. "Chỉ có 50% doanh nghiệp và hộ nông dân tiếp cận được vốn tín dụng hỗ trợ nông nghiệp lãi suất chỉ 7%/ năm, còn lại phải vay ngoài. Người dân "vay ngoài" với lãi suất 12,13%/năm mà vẫn rất vui vẻ, tỷ lệ nợ xấu rất thấp", ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn chỉ ra.
Đó là do nước ta thiếu công cụ tài chính mới, vừa để nông dân tiếp cận được mà vừa để đảm bảo chi phí giám sát cho các ngân hàng.

Về triển khai quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn chưa trọng điểm, chưa quy hoạch phát triển được cây trồng, vật nuôi chủ lực. Bên cạnh đó, việc thiếu chính sách bảo hiểm nông nghiệp hay chưa có sự liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức khoa học công nghệ cũng là một trong những rào cản "ghìm chân" doanh nghiệp công nghệ cao. 

Để giải quyết tình trạng trên, cần thực hiện một số nhóm giải pháp chính bao gồm: Triển khai ra soát về hệ thống văn bản, chính sách hỗ trợ đào tạo lại cho nông dân về truyền thông, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu.

Thêm vào đó, yếu tố quan trọng nhất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao là thị trường, Cần tăng cường đàm phán mở cửa và giữ ổn định thị trường cũng như định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường.

HẠ AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ