[Chân dung doanh nghiệp] Ocean Bank ra sao dưới thời Hà Văn Thắm?

Trần Thúy

10:00 09/10/2016

BizLIVE -
Theo kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, trong quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm có nhiều chủ trương và chỉ đạo vi phạm dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

[Chân dung doanh nghiệp] Ocean Bank ra sao dưới thời Hà Văn Thắm?

Ông Hà Văn Thắm.

Theo báo cáo tài chính của ngân hàng Đại Dương công bố, đến hết năm 2013, mặc dù lợi nhuận đã sụt giảm nhưng vẫn đạt mức gần 189 tỷ đồng và chưa từng xảy ra thu lỗ. Tuy nhiên, theo kết luận điều tra công bố mới đây, nợ xấu của ngân hàng thời điểm 31/3/2014 đã lên tới gần 15.000 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của Ocean Bank trong khi đó mức lỗ cũng lên tới gần 10.200 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu.
Thời kỳ “thần tốc”
Tiền thân Ngân hàng TMCP Đại Dương là Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng được thành lập vào năm 1993 với số vốn điều lệ 300 triệu đồng. Ông Hà Văn Thắm bắt đầu giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank từ năm 2004.
Năm 2007, ngân hàng chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng đô thị và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Cùng với sự chuyển đổi mô hình này, OceanBank đã có sự phát triển đột biến.
Cụ thể, năm 2006 sau hai lần tăng vốn, vốn điều lệ của OceanBank tăng từ 71 tỷ đồng lên 170 tỷ đồng. Chưa đầy một năm sau cũng qua hai lần tăng vốn ngân hàng này đã tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Để đáp ứng quy định về vốn điều lệ tối thiểu, năm 2008 và năm 2010 OceanBank đã tăng vốn lên 2.000 tỷ rồi 4.000 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian 4 năm, ngân hàng này đã tăng vốn lên đến hơn 56 lần.
Cùng với sự tăng nhanh của vốn điều lệ, quy mô tổng tài sản của ngân hàng này cũng tăng khá mạnh, từ khoảng 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2006 đã tăng thành 13.680 tỷ đồng năm 2007 và 55.139 tỷ đồng năm 2010. Bình quân trong giai đoạn này tổng tài sản của ngân hàng này đã tăng 172%/năm.
Đây cũng chính là thời kỳ hoàng kim nhất của Ocean Bank, đặc biệt là giai đoạn 2008-2011, với việc lợi nhuận tăng trưởng theo đường thẳng đứng. Theo BCTC từng được ngân hàng công bố, nếu như kết thúc năm 2008, lợi nhuận ngân hàng chỉ “lẹt đẹt” ở mức 45,3 tỷ đồng thì sang năm 2009, con số này đã tăng vọt lên hơn 227 tỷ đồng, tương đương mức tăng tới 5 lần. Năm 2010 đánh dấu mức lợi nhuận ấn tượng nhất trong lịch sử ngân hàng với việc lãi hơn 520 tỷ đồng, EPS đạt 1.487 đồng/cổ phiếu.
Lợi nhuận lao dốc, lãnh đạo vào vòng lao lý
Tuy nhiên, sau khi tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng vào năm 2011, OceanBank bắt đầu khiến các nhà đầu tư thất vọng khi lợi nhuận sụt giảm rõ rệt. Theo đó, lợi nhuận năm 2012 của ngân hàng chỉ bằng một nửa lợi nhuận năm 2011, đạt 243 tỷ đồng. Sang năm 2013, con số này chỉ còn hơn 188 tỷ đồng, giảm tới 63,8% so với năm 2010, đồng thời, nợ xấu tăng vọt lên 4%.
Mặc dù lợi nhuận giảm sút nhưng dư luận chỉ đặc biệt chú ý tới ngân hàng này khi một loạt lãnh đạo cao cấp của Ocean Bank, trong đó có cả ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch ngân hàng bất ngờ đồng loạt bị bắt.
Cụ thể, ngày 24/10/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm để điều tra về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương đối với ông này.
Tới ngày 22/12/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tiếp tục tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng giám đốc Ocean Bank.
Tới cuối tháng 1/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự xảy ra tại OceanBank, đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Minh Thu - cựu Chủ tịch HĐQT - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ cuối năm 2011, NHNN đã phát hiện ra những bất ổn tại OceanBank. Cơ quan này đã tạo điều kiện và cơ hội để họ khắc phục. Tuy nhiên, qua hai lần thanh tra, các sai phạm tại OceanBank không những không khắc phục được mà lại còn nghiêm trọng hơn. Theo đó, NHNN phải dùng biện pháp quyết liệt để xử lý ngân hàng này, cũng như ngăn chặn khả năng rủi ro lan ra hệ thống.
Hà Văn Thắm thao túng Ocean Bank như thế nào?
Theo kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, trong quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm có nhiều chủ trương và chỉ đạo vi phạm dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Đáng chú ý, theo BCTC của ngân hàng công bố, đến hết năm 2013 mặc dù lợi nhuận đã sụt giảm nhưng vẫn đạt mức gần 189 tỷ đồng và chưa từng xảy ra thu lỗ. Tuy nhiên, theo kết luận điều tra công bố mới đây, nợ xấu của ngân hàng thời điểm 31/3/2014 đã lên tới gần 15.000 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của Ocean Bank trong khi đó mức lỗ cũng lên tới gần 10.200 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu, tức âm vốn chủ sở hữu gấp hơn 2 lần.
Theo kết luận điều tra, hậu quả nghiêm trọng trên là do Hà Văn Thắm chỉ đạo cho các thuộc cấp chi trả lãi ngoài huy động vốn góp cho các khách hàng với số tiền lớn trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất, gây thiệt hại cho Ocean Bank hơn 984 tỉ đồng.
Mặt khác, để huy động vốn từ Tập đoàn dầu khí Việt nam (PVN), ông Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua Công ty BSC, là công ty con của Thắm và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho Ocean Bank và khách hàng hơn 70 tỉ đồng.
Ngoài ra, Hà Văn Thắm còn chỉ đạo Ban giám đốc Oceanbank giải quyết cho vay không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của NHNN về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục vay của Oceanbank, trực tiếp gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 500 tỷ đồng.
Đây được đánh giá là vụ án gây thiệt hại đặc biệt lớn, thời gian phạm tội kéo dài từ năm 2011 đến 2014, ông Thắm là người chủ mưu, có thủ đoạn tinh vi cùng sự tiếp tay của nhiều người. Hậu quả của vụ án đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ.
Theo đó, ông Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố về 3 tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm xảy ra tại Oceanbank và một số đơn vị liên quan là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I năm 2017.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ