[Chân dung doanh nghiệp] Bamboo Capital và những quyết định đầu tư “lạ lùng”

Trần Thúy

16:22 04/09/2016

BizLIVE - Có một điểm khá lạ ở “khẩu vị” đầu tư của Bamboo Capital là doanh nghiệp này thường thích thâu tóm những doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn và cần tái cấu trúc.

[Chân dung doanh nghiệp] Bamboo Capital và những quyết định đầu tư “lạ lùng”

Ảnh minh họa.

Vốn chủ sở hữu tăng 2.100 lần trong gần 4 năm
Tiền thân là CTCP Thủ Phủ Tre, công ty chính thức thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2011, sau đó chuyển thể thành Bamboo Capital.
Bamboo Capital hoạt động trong 2 lĩnh vực kinh doanh chính là dịch vụ ngân hàng đầu tư và tư vấn doanh nghiệp, và cung cấp giải pháp công nghệ thông tin.
Đến năm 2013, Bamboo Capital chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh thành công ty đầu tư và mở rộng thêm 2 mảng khác.
Tháng 7/2015, công ty chính thức niêm yết trên sàn HOSE (với mã chứng khoán BCG) với tư cách là một doanh nghiệp đa ngành hoạt động chủ yếu trong bốn lĩnh vực cung cấp tư vấn doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư, đầu tư M&A, hoạt động thương mại và phát triển dự án.
Một trong những điểm đáng chú ý đối với các nhà đầu tư trước khi doanh nghiệp này “ra mắt” HOSE khi đó chính là tốc độ tăng vốn điều lệ đến “chóng mặt”. Được thành lập vào nửa cuối năm 2011, nhưng chỉ trong vòng hơn 3 năm, Bamboo Capital đã tiến hành tăng vốn tới 3 lần.
Cụ thể, vốn điều lệ của công ty đã tăng từ 500 triệu đồng (năm 2011) lên thành 21,6 tỷ đồng (năm 2012), và tiếp tục được nâng lên, đạt 407 tỷ đồng vào năm 2015. Không dừng lại ở đó, hồi đầu tháng 7 vừa qua, công ty lại tiếp tục làm cho nhà đầu tư “choáng váng” khi cho biết đã lọt vào “list” các doanh nghiệp nghìn tỷ khi hoàn tất tăng vốn lên 1.050 tỷ đồng.
Những quyết định đầu tư “lạ lùng”
Việc công ty tăng vốn nhanh đến chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn chính là nhằm để phục vụ mục đích đầu tư đa ngành của công ty.
Từ định hướng ban đầu là cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, quản lý tài sản và dịch vụ về hạ tầng công nghệ thông tin, qua hơn 3 năm hoạt động, Bamboo Capital đã mở rộng quy mô hoạt động thông qua các thương vụ mua lại cổ phần của nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh bất động sản, khai thác và chế biến gỗ, khoáng sản, xây dựng công trình, dịch vụ bảo vệ...
Tuy nhiên, có một điểm khá lạ ở “khẩu vị” đầu tư của Bamboo Capital là doanh nghiệp này thường thích thâu tóm những doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn và cần tái cấu trúc.
CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận Tải (Tracodi) là một ví dụ điển hình. Tracodi tiền thân là Công ty Đầu tư và Phát triển Giao thông vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Đầu năm 2015, khi SCIC thoái vốn, Bamboo Capital (BCG) đã mua lại 68% cổ phần qua đó nắm cổ phần chi phối. Trước khi tư nhân hóa, công ty đang gặp khá nhiều khó khăn với con số lỗ 1,2 tỷ đồng năm 2014, trong đó mảng kinh doanh chính gần như không tạo ra lợi nhuận, doanh thu chủ yếu là doanh thu tài chính.
Tuy nhiên, sau khi tư nhân hóa, kết quả kinh doanh của công ty này đã có những chuyển biến rõ rệt với doanh thu năm 2015 đạt 217,9 tỷ, tăng 148,7% so với năm 2014 và đạt 158,3% kế hoạch 2015. Lợi nhuận trước thuế cũng tăng mạnh đạt 31,7 tỷ đồng đạt 280% chỉ tiêu đề ra.
Tương tự, việc quyết định chi hơn 100 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng toàn bộ 3,2 triệu cổ phần (tương đương 91,71% vốn điều lệ) CTCP Chế biến gỗ Đức Long Gia Lai và hơn 4,6 triệu cổ phần (chiếm 19,5% vốn điều lệ ) của CTCP Khoáng sản & Luyện kim Đức Long Gia Lai từ Tập đoàn Đức Long Gia Lai hồi tháng 4/2015 cũng là một trong những quyết định khá lạ lùng của BCG.
Chính sách đóng cửa rừng của Chính phủ ngày càng thắt chặt khiến Đức Long Gia Lai gặp khó về nguồn nguyên liệu.
Trong khi đó, các thị trường như châu Âu, Mỹ, Úc... lại tiếp tục thắt chặt kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập khẩu khiến cho việc xuất khẩu của các doanh nghiệp trong ngành trở nên khó khăn hơn. Thông tin còn cho biết, vị trí nhà máy sản xuất gỗ của công ty tại Gia Lai rất xa cảng và thị trường phụ liệu, phụ kiện, làm tăng thêm chi phí trong bối cảnh thị trường gỗ đang gặp khó.
Vụ thâu tóm mới đây nhất và cũng là thương vụ tốn khá nhiều giấy mực của báo giới của BCG chính là việc chi ra số tiền 1.680 tỷ đồng mua 16,85% vốn (tương ứng khoảng 33,7 triệu cổ phần) HAGL Land từ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.
Khoản đầu tư vào công ty HAGL Land hiện chiếm tới 49% giá trị tổng tài sản của BCG. Và điều đáng chú ý là doanh nghiệp này đã chấp nhận mua cổ phiếu công ty con HAGL Land với giá tới 49.851 đồng/cổ phiếu, mức giá được coi là khá cao trong bối cảnh các cổ phiếu họ Hoàng Anh Gia Lai đều “đua nhau” lao xuống dưới mệnh giá.
Việc phát triển thành một tập đoàn đa ngành là một quá trình lâu dài và ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Và rủi ro lại nhân lên gấp bội khi quyết định đầu tư vào những doanh nghiệp không thực sự khoẻ mạnh. Liệu Ban lãnh đạo BCG có thể thành công với canh bạc của mình?

TRẦN THÚY

Từ khóa: BCG, HAG, HNG
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ