CEO PYS Travel: Mong các thủ tục hành chính bớt phức tạp hơn

Trần Thúy

14:51 13/10/2016

BizLIVE - Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động hành chính và kinh tế nên thực sự nếu có được thêm sự hỗ trợ của chính phủ, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì tôi rất mong các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh như thuế, đăng kí kinh doanh...bớt phức tạp hơn và nhanh chóng hơn.

CEO PYS Travel: Mong các thủ tục hành chính bớt phức tạp hơn

Ông Trần Sỹ Sơn, CEO PYS Travel

LTS: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 35 NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cho thấy những nỗ lực thay đổi và tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp, vậy anh kỳ vọng gì về những chính sách, thay đổi từ Chính phủ mới?”
Ở Việt Nam thì chính phủ đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động hành chính và kinh tế nên thực sự nếu có được thêm sự hỗ trợ của chính phủ, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như PYS, thì tôi rất mong các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh như thuế, đăng kí kinh doanh...bớt phức tạp hơn và nhanh chóng hơn.
Còn về các chính sách khuyến khích cho các doanh nghiệp thì sẽ có thêm nhiều chương trình tư vấn, họp báo công bố thông tin, diễn đàn hợp tác giao lưu giữa các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước cũng như khách hàng tiềm năng...
Những định hướng phát triển điểm đến và thị trường, các dự án đầu tư cùng quy hoạch của Nhà nước sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra nếu có thêm các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp về vốn và tư vấn chuyên gia thì rất mong sẽ được áp dụng rộng rãi đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Theo anh,  xu hướng du lịch của giới trẻ hiện nay là gì?
Theo tôi thì hiện nay xu hướng du lịch tự túc ngày càng trở nên phổ biến không chỉ đối với giới trẻ mà cả đối với những gia đình có thu nhập trung bình khá.
 Lý do đầu tiên là do khách hàng của chúng ta có sẵn công cụ, công nghệ thông tin đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống và giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, dễ tiếp cận hơn, nguồn thông tin trở nên đa dạng, phong phú và cách thức mua hàng online cũng ngày càng trở nên đơn giản, dễ dàng, nhanh gọn và chi phí rất hợp lý.
Bây giờ, việc tìm đi du lịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bởi với một sản phẩm tour hay đơn giản là vé máy bay, phòng khách sạn, dịch vụ vui chơi tại điểm đến...các bạn chỉ cần có một cái máy tính, hay đơn giản hơn 1 cái ipad, 1 chiếc điện thoại thông minh là có thể truy cập internet và tìm ra đủ thông tin theo nhu cầu của mình. Các trang book phòng khách sạn thậm chí còn có giá rất rẻ, vé máy bay 0 đồng nhiều vô kể...
Còn một nguyên nhân nữa, khách hàng trẻ tuổi ngày nay thích du lịch chủ động, thích tự do hơn gò bó theo một lịch trình cứng nhắc.
Trên thực tế thì người nước ngoài đi du lịch theo cách thức này từ rất lâu rồi vì hệ thống phương tiện hỗ trợ cho du lịch trở nên quá đơn giản và dễ dàng để tiếp cận. Và tôi tin là trong tương lai, khi chi phí không còn là một vấn đề để bàn nữa thì việc đi du lịch theo kiểu tự túc và tự đặt dịch vụ như này ở Việt Nam sẽ trở nên phổ biến.
Đâu là những khó khăn nhất của doanh nghiệp trong ngành này, thưa anh?
Theo quan điểm cá nhân của tôi thì mỗi doanh nghiệp có một thị trường khác nhau, một quy mô khác nhau, tiềm lực cũng khác nhau, và con người cũng khác. Và trong những giai đoạn phát triển khác nhau thì khó khăn cũng khác nhau. Nên nói là khó khăn thì theo từng đặc trưng của công ty, mỗi người sẽ có một góc nhìn và một đánh giá ưu tiên khác nhau.
Ngoài ra thì còn rất nhiều khó khăn nữa, chẳng hạn như làm thế nào để luôn đổi mới sản phẩm, để khách không bị nhàm chán, rồi thì mở rộng thị trường, những khó khăn trong liên kết với đối tác...
Câu hỏi nhanh:
- Thần tượng của anh là ai?  Không có thần tượng; mà chỉ có người "follow" thôi, tôi rất thích anh Phạm Nhật Vượng
- Món quà giá trị nhất đối với anh? Vợ con; gia đình; đồng nghiệp đều khỏe mạnh
- Anh ân hận nhất về điều gì? Không có nhiều
- Việc làm ý nghĩa nhất đối với anh? Tạo ra được 1 môi trường kinh doanh tốt
- Cuốn sách anh yêu thích nhất? Từ tốt đến vĩ đại
- Người anh yêu nhấtVợ con
- Điều gì khiến anh sợ nhất? Không có 
- Anh thích loại nhạc nào? Nhạc trẻ
- Anh không hài lòng  điều gì về bản thân mình nhất? Đôi khi hơi nghĩ nhiều quá
- Phương châm sống của anh? Tư duy tích cực

TRẦN THÚY

Từ khóa: CEO, du lịch
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine