Carlsberg lên tiếng về việc cổ phiếu Habeco tăng gấp 3 lần giá chào sàn UPCoM

Thảo Mai

11:17 25/11/2016

BizLIVE - Giá cổ phiếu Habeco phải phản ánh được tình hình thực tế, đó là công ty đã để mất vị trị thứ hai trên thị trường bia sau đợt bán cổ phần vào năm 2008, CEO Carlsberg Vietnam nói.
 

Carlsberg lên tiếng về việc cổ phiếu Habeco tăng gấp 3 lần giá chào sàn UPCoM

Ảnh minh họa.

Carlsberg – công ty bia của Đan Mạch – nhận định giá cổ phiếu của Habeco tăng mạnh là do hoạt động mua đầu cơ chứ không phản ánh giá trị thực. 
Bloomberg dẫn lời ông Tayfun Uner - Giám đốc điều hành của Carlsberg Việt Nam – nói việc giá cổ phiếu Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) tăng gần gấp 3 lần kể từ ngày niêm yết đầu tiên (28/10) trên sàn UPCoM không phản ánh chính xác giá trị thực của công ty này. 
Nguyên nhân chính được ông đưa ra là “hoạt động mua đầu cơ với khối lượng giao dịch rất thấp”. 
Trong khi đó, ông Uner cho rằng mức giá niêm yết 39.000 đồng/cổ phiếu của Habecco như ban đầu là hợp lý. 
Ông Tayfun Uner - CEO Carlsberg Vietnam. 
Trong tháng 11, giá cổ phiếu của Habeco có lúc chốt phiên lên đến 144.700 đồng. Chốt phiên 24/11, giá giảm 2,1% xuống 105.000 đồng/cổ phiếu.
Trước đó trong tháng Tám, Bộ Công Thương tuyên bố muốn bán 82% cổ phần trong Habeco với giá 404 triệu USD, tương đương khoảng 48.000 đồng/cổ phiếu. Ông Uner cũng cho đây là mức giá chấp nhận được.
Ngoài ra, giá cổ phiếu Habeco phải phản ánh được tình hình thực tế, đó là công ty đã để mất vị trị thứ hai trên thị trường bia sau đợt bán cổ phần vào năm 2008, ông chỉ ra.
Hiện Carlsberg đang đàm phán với Bộ Công Thương để mua lại 61,79% cổ phần của Habeco và lên kế hoạch mua thêm 20% cổ phần mà Bộ sẽ đấu giá tại một phiên khác. Carlsberg đang sở hữu 17,51% cổ phần Habeco. 
Nếu Bộ Công Thương không thể bán toàn bộ 20% cổ phần tại phiên đấu giá đó, Carlsberg sẵn sàng mua lại số 61,79% cổ phần với mức giá tương đương thương vụ mua cổ phiếu đầu tiên của Habeco vào năm 2008, ông Uner cho biết.
“Có khả năng chính phủ sẽ tham khảo thị giá cho đợt bán cổ phần sắp tới”, ông Marc Djandji, Giám đốc khối khách hàng tổ chức của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt, nhận xét. Với mức cổ phần nhỏ còn lại, giá thị trường có thể đang bị “làm giá”, do đó lo ngại của Carlsberg là dễ hiểu, ông nói. 

THẢO MAI

Từ khóa: habeco
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine