Cách chức giám đốc PetroMekong

Diệp Chi

08:57 29/09/2015

Chiều 27/9, một nguồn tin từ Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cho biết: lãnh đạo đơn vị này vừa thống nhất chủ trương cách chức bà Trương Thị Nga – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty CP Dầu khí Mê Kông (PETROMEKONG) vì đã gây thất thoát cho đơn vị trên 10 tỷ đồng.

Cách chức giám đốc PetroMekong

Ảnh minh họa.

Theo đó, lãnh đạo PV Oil vừa ban hành Nghị quyết liên tịch giữa Ban Thường vụ Đảng ủy với đại diện Hội đồng thành viên PV Oil, thống nhất chủ trương cách chức bà Trương Thị Nga - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty CP Dầu khí Mê Kông do mua bán lòng vòng 10.000 tấn xăng dẫn đến thua lỗ trên 10 tỷ đồng. Nghị quyết cũng buộc bà Nga và thành viên ban điều hành Petromekong khắc phục hậu quả số tiền trên.

Bà Nga bị tố cáo liên quan đến những vấn đề quản lý nguồn xăng dầu dự trữ quốc gia, mua bán xăng dầu lòng vòng gây thất thoát cho đơn vị.

Theo nội dung tố giác, vào tháng 4/2015, PV Oil  đã cung cấp 10.000  tấn xăng cho Petromekong để phân phối bán lại cho các đại lý trực thuộc.

Tuy nhiên lợi dụng việc phí môi trường đối với xăng dầu từ thời điểm 1/5/2015 tăng thêm 2.000 đồng/lít (trước đó, phí này là 1.000/lít), nên trước thời điểm vừa kể, bà Nga đã ký hợp đồng bán lại lô hàng 10.000 tấn xăng trên cho một doanh nghiệp khác sau đó, thông qua một doanh nghiệp khác nữa, bà Nga mua lại chính lô hàng trên với giá cao hơn, gây thất thoát cho Petromekong hơn 10 tỷ đồng.

Petromekong cũng bị tố là mua xăng dầu của ít nhất hai thương nhân kinh doanh xăng dầu khác, như vậy là trái với nghị định 83 năm 2014 của Chính phủ.

Không những thế, sau khi nhận đơn tố cáo, UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo Sở Công thương tiến hành thanh tra Petromekong còn phát hiện cty này không có giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu cũng như giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu nên chỉ nhận ủy quyền từ Tổng công ty Dầu Việt Nam để tổ chức các hoạt động giao đại lý cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu theo hợp đồng từ cuối năm 2014.

Điều đáng nói là trong lúc cơ quan chức năng Cần Thơ đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc thì ngày 16/9 vừa qua, ông Đoàn Văn Nhuộm - Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Đăng Trình, Kế toán trưởng  PV Oil trong một chuyến công tác tại Cần Thơ đã ghé cơ quan điều tra (PC44) Công an TP Cần Thơ để “nắm tình hình” và khi ra về đã “để quên” túi quà cho chai rượu và 100 triệu đồng. Tuy nhiên trong quá trình làm việc với PC44 CA Cần Thơ, hai cán bộ này không đặt vấn đề nhờ vả gì nên không có cơ sở để khép vào tội hối lộ.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Theo ANTT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ