“Brexit chưa thể tác động đến xuất khẩu gỗ trong 2 năm tới“

Tuyết Nhung

07:06 15/07/2016

BizLIVE - Gỗ và các sản phẩm gỗ là một trong những mặt hàng có giao dịch lớn nhất trong nông nghiệp được xuất khẩu sang Anh. Tuy nhiên, theo TS. Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách thuộc tổ chức Forest Trends, xuất khẩu gỗ sang Anh sẽ chưa chịu tác động nhiều vì Brexit trong 2 năm tới.

“Brexit chưa thể tác động đến xuất khẩu gỗ trong 2 năm tới“

TS. Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách, tổ chức Forest Trends.

Hai kịch bản cho nước Anh
Tại tọa đàm "Brexit và tác động tới ngành gỗ Việt Nam" diễn ra ngày 14/7, TS. Tô Xuân Phúc cho hay, trong khoảng thời gian 2 năm tới, ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều khi Anh rời EU.
Theo đó, thời gian nước Anh rút khỏi EU là trong vòng 2 năm. Trong vòng 2 năm này, tất cả các luật của EU vẫn được áp dụng tại Anh, và nước Anh vẫn tham gia vào EU như bình thường. Để Anh rời EU cần phải có Quốc hội nước Anh phê chuẩn, và điều này vẫn chưa diễn ra. Chỉ khi nào Quốc hội Anh phê chuẩn thì quá trình đàm phán 2 năm với EU mới chính thức được bắt đầu.
Ông Phúc nhận định, khi Anh rút ra khỏi EU thì có hai kịch bản diễn ra. 
Kịch bản thứ nhất là nước Anh sẽ độc lập hoàn toàn khỏi EU, có thể là sẽ theo mô hình của Thụy Sĩ hoặc Canada trong mối quan hệ với EU. Với mô hình này, để được hưởng các ưu đãi bao gồm cả về mặt thuế quan về xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ với các nước trong EU, Anh sẽ phải tuân thủ các yêu cầu/quy định của EU.
“Tuy nhiên, kịch bản này khó xảy ra bởi hiện nay GDP của Anh phụ thuộc rất nhiều vào EU. Do vậy, Chính phủ Anh sẽ không rời hoàn toàn khỏi EU”, chuyên gia này cho hay. 
Với kịch bản hai, nước Anh trở thành thành viên trong khối Kinh tế châu Âu. Với kịch bản này, mối quan hệ giữa Anh và EU giống hệt như mối quan hệ giữa Na Uy và EU hiện nay. 
Có nghĩa rằng Anh sẽ được hưởng toàn bộ những ưu đãi về mặt thị trường với toàn khối EU (trong thương mại và dịch vụ). Đổi lại, Anh phải tuân thủ các chính sách của khối EU, và phải đóng góp ngân sách cho EU.
Theo ông Phúc, nếu kịch bản này xảy ra, Anh sẽ được hưởng lợi trong việc tự do di chuyển về người và hàng hóa. Điều này đồng nghĩa với việc các nước thành viên của EU cũng được tự do di chuyển. 
“Vấn đề này rất khó vì một trong những lý do người dân Anh bỏ phiếu rời EU là do di dân”, ông Phúc bày tỏ. 
Chưa tác động nhiều tới ngành gỗ Việt 
“Tác động của từng kịch bản đối ngành gỗ Việt Nam sẽ khác nhau. Tuy nhiên, kết quả của đàm phán là kịch bản nào thì cho đến giờ này không ai biết”, ông Phúc nói. 
Hiện nay, theo số liệu của Forest Trends, trong EU, Anh là thị trường lớn thứ nhất cho các sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm khoảng 35 - 40% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU hàng năm. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang EU đạt 270 triệu đô la Mỹ, tăng nhanh từ mức 180 triệu đô la Mỹ năm 2012.
Hiển nhiên, Brexit gây mất giá đồng bảng Anh và suy thoái kinh tế, và điều này chắc chắn tác động đến ngành gỗ Việt Nam. Suy thoái kinh tế tại Anh làm giảm cầu tiêu thụ hàng hóa tại UK, bao gồm cả các sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
“Các doanh nghiệp đang xuất khẩu vào Anh hoàn toàn yên tâm là trong thời gian 2 năm tới sẽ không có bất cứ thay đổi gì có liên quan đến chính sách nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ vào Anh so với hiện nay, bao gồm cả sản phẩm gỗ của Việt Nam”, ông Phúc khẳng định.
Chuyên gia này cũng cho biết thêm, sau 2 năm đó, liệu có gì thay đổi đối với sản phẩm gỗ nhập khẩu của Việt Nam vào thị trường này hoàn toàn phụ thuộc vào các kịch bản của quá trình đàm phán giữa Anh và EU.
 “Có quá nhiều thông tin chưa rõ ràng, tác động lớn nhất hiện nay vẫn là tác động tâm lý gây ra. Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cần cập nhật thông tin, và có những giải pháp ứng phó với các kịch bản thị trường khác nhau, bởi trong tương lai có thể sẽ có những thay đổi về thuế, những biến động về tỉ giá, thay đổi về thủ tục và phí hải quan, cũng như các thay đổi quy định về các tiêu chuẩn hiện được được EU áp dụng”, ông Phúc kết luận. 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine