Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phát hiện 53 hành vi vi phạm của Formosa

Mạnh Nguyễn

11:51 11/07/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua kiểm tra phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính, trong đó có hành vi tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phát hiện 53 hành vi vi phạm của Formosa

Đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà khảo sát trực tiếp nơi xử lý nước thải của Formosa hôm 28/4.

Đó là thông tin được Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đưa ra tại phiên thứ 50, cũng là phiên họp cuối cùng của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 13, sáng 11/7.
Tho ông Hà, qua kiểm tra đã phát hiện Formosa Hà Tĩnh có 53 hành vi vi phạm về hành chính, chủ yếu liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công...
Trong đó, có hành vi đặc biệt nghiêm trọng đó là tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô sang công nghệ xử lý cốc ướt có rất nhiều chất thải. 
"Đây là việc họ tự ý điều chỉnh, tuy nhiên việc thay đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường vừa rồi. Họ đã vi phạm quy định của chúng ta", ông Hà nhấn mạnh.
Bộ trưởng Hà cũng cho biết thêm, hiện nay các vấn đề về xử lý đang trong giai đoạn chạy thử, trên thực tế công suất và nơi có nguồn thải nguy hiểm nhất là lò luyện cốc. Nguồn nước thải ra được xử lý ở trạm sinh hoá mà đến nay mới chạy được 1/4 công suất nên việc diễn ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố.
Còn trên thực tế, nếu vận hành đầy đủ, đúng quy định và được kiểm tra chặt chẽ thì theo ông Hà, nó hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kiểm soát và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.
"Hiện nay, sau khi Formosa đã thừa nhuận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại", ông Hà cho biết.
Cũng tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho rằng, bên cạnh vấn đề ô nhiễm môi trường, đề nghị cơ quan của Chính phủ cho biết thêm thông tin như việc sử dụng lao động nước ngoài ở Khu kinh tế Vũng Áng.
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho hay: Về quản lý lao động nước ngoài ở Formosa, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra để cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc cấp giấy phép.
"Hiện nay, được biết có 70% lao động ở Formosa được cấp giấy phép, còn con số của các nhà thầu luôn biến động phụ thuộc vào từng giai đoạn. Theo số liệu được báo cáo, các lao động nước ngoài hiện nay giao cho Hà Tĩnh quản lý cấp giấy phép, quản lý việc cấp giấy phép, và việc này được thực hiện theo đúng quy định", ông Huân thông tin.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua công tác kiểm tra thì phát hiện trong giai đoạn Formosa Hà Tĩnh chạy thử nghiệm có 6 nhà thầu nước ngoài tham gia, việc này xảy ra trước khi cơ quan Nhà nước vào kiểm tra và cho phép hoạt động.
"Liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, lắp ghép thiết bị và vận hành hệ thống xử lý nước thải thì hầu hết nhà thầu này đều là nhà thầu của Trung Quốc", ông Hà nói.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine