Bộ Tài chính bác kiến nghị xin giấy phép kinh doanh của Vietstar Airlines

Nguyễn Thảo

17:54 04/05/2016

BizLIVE -

Bộ Tài chính cho rằng hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định CTCP Hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Viestar) đáp ứng đủ điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ.

Bộ Tài chính bác kiến nghị xin giấy phép kinh doanh của Vietstar Airlines

Hiện Việt Nam có 4 hãng hàng không dân dụng. Ảnh TL

Đây là nội dung vừa được lãnh đạo Bộ Tài chính gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về việc cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho CTCP hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt.

Dẫn lại văn bản góp ý gửi Văn phòng Chính phủ hồi tháng 10/2015, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định hiện hành, điều kiện vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không và duy trì kinh doanh vận chuyển trong trường hợp khai thác đến 10 tàu bay và có khai thác vận chuyển quốc tế là 700 tỷ đồng.

Ngoài ra, để xác nhận số vốn, đại diện ngành Bộ Tài chính khẳng định cần “văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận khoản tiền phong tỏa tại tổ chức tín dụng của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép.”

Với vốn góp bằng tài sản, bất động sản, việc xác nhận cũng cần văn bản của tổ chức định giá có thẩm quyền.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, đơn vị này mới có xác nhận vốn của Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM và chưa có văn bản xác nhận nào khác.

Đây là vấn đề theo lãnh đạo bộ là “chưa phù hợp với quy định” và chưa đủ cơ sở khẳng định công ty đã đáp ứng đủ điều kiện về vốn.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị ngành giao thông tổ chức thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Trước đó, tháng 3 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho CTCP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt.

Đề cập đến việc vốn chủ sở hữu của Viestar Airlines mới chỉ đạt 652,7 tỷ đồng, trong khi quy định vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không là 700 tỷ đồng, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty, thực tế nguồn vốn góp của chủ sở hữu đã đủ 700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do công ty đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu, toàn bộ hoạt động đầu tư được dùng từ nguồn vốn góp và chưa có doanh thu nên lợi nhuận chưa phân phối đang âm 47,3 tỷ đồng.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, doanh nghiệp còn có 6 tháng để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép và bổ sung hồ sơ. Vì vậy, Công ty đã cam kết sẽ bổ sung đủ số vốn theo quy định nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Ngoài ra, với việc xác nhận vốn, đại diện ngành giao thông cũng cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép công ty sử dụng báo cáo tài chính đã được kiểm toán thay thế văn bản xác nhận vốn và đợi ý kiến góp ý từ phía Bộ Tài chính.

CTCP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt được thành lập năm 2010. Nếu được cấp phép, Vietstar Airlines có số vốn điều lệ 800 tỷ đồng sẽ tham gia thị trường hàng không trong nước với tư cách là nhà vận chuyển hành khách kết hợp hàng hóa.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ