Bộ Nông nghiệp đồng ý thành lập Hiệp hội mắc ca Việt Nam

Minh Huệ

07:13 15/04/2015

BizLIVE -

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Công văn chấp thuận đề xuất của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) về việc thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Tây Nguyên.

Bộ Nông nghiệp đồng ý thành lập Hiệp hội mắc ca Việt Nam

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đồng ý thành lập hiệp hội mắc ca Việt Nam

Theo Bộ Nông nghiệp, cây mắc ca là cây trồng mới. Quá trình khảo nghiệm cho kết quả còn khác nhau. Các vấn đề  về công nghệ, chế biến, thị trường, quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

“Do đó, Bộ ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực của LienVietPostBank trong việc đề xuất phối hợp nghiên cứu, đánh giá thị trường và kỹ thuật trồng trên thế giới để rút kinh nghiệm phát triển cây mắc ca tại Việt Nam”, công văn của bộ nêu rõ.

Đồng thời, Bộ cũng chỉ định Tổng cục Lâm nghiệp là đơn vị quản lý cây mắc ca làm đầu mối để làm việc và phối hợp với LienVietPostBank trong các vấn đề về phát triển cây mắc ca tại Việt Nam.

Trước đó, LienVietPostBank đã có công văn gửi bộ đề xuất thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Hiệp hội Mắc ca Tây Nguyên.

Hiện Him Lam và LienVietPostBank đang xúc tiến các bước để thành lập hiệp hội ngay trong năm nay. Hiệp hội Mắc ca Tây Nguyên cũng sẽ thành lập Viện nghiên cứu phát triển mắc ca bằng vốn xã hội hoá, cổ đông chính là Công ty cổ phần Him Lam, có các chuyên gia nước ngoài làm tư vấn.

“Hiệp hội mở ra là để quản lý chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu chung cho “Mắc ca Tây Nguyên” và “Mắc ca Việt Nam”, điều mà nông sản Việt Nam còn đang yếu và làm giảm đi sức mạnh cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam tại nội địa và trên thế giới”, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank cho biết.

Đồng thời, LienVietPostBank cam kết dành 20.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển mắc ca trong 5 - 10 năm tới vì lợi ích của nông dân, doanh nghiệp và xã hội, trong đó sẽ xây dựng hoạt động từ thiện để cây mắc ca phát triển tốt ở Việt Nam.

Nếu có sự kết hợp giúp đỡ của Bộ và các ngành chức năng, việc đưa cây mắc ca trở thành cây chiến lược cũng như tất cả hoạt động liên quan đến sự phát triển của cây mắc ca sẽ đem lại hiệu quả thiết thực.

LienVietPostBank và Công ty cổ phần Him Lam là 2 đơn vị đã cùng lập Đề án phát triển mắc ca tại Việt Nam nhằm đồng hành và giúp việc làm giàu chính đáng cho bà con nông dân trên vùng Tây Nguyên, phù hợp với loại cây được mệnh danh là “nữ hoàng quả khô”. Đề án được hình thành sau hơn hai năm nghiên cứu khảo sát cùng các nhà khoa học Việt Nam và các chuyên gia Úc.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ