Bộ Công Thương lên tiếng về việc đưa Tân Hiệp Phát trở thành “Thương hiệu quốc gia”

Nguyễn Thảo

18:29 23/11/2016

BizLIVE -

“Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia không có nghĩa toàn bộ sản phẩm của họ đạt thương hiệu quốc gia, không phải tất cả các mặt hàng của Tân Hiệp Phát", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc đưa Tân Hiệp Phát trở thành “Thương hiệu quốc gia”

Ảnh minh họa.

Tại danh sách doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam Value 2016 được công bố chiều 23/11 tại Bộ Công Thương có Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp thời gian vừa qua có nhiều lùm xùm liên quan đến phản ánh về chất lượng sản phẩm và cách doanh nghiệp này xử lý các khủng hoảng truyền thông.

Trước câu hỏi của BizLIVE, yếu tố trên có được xét đến khi Ban thư ký xét doanh nghiệp này hay không, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thừa nhận rằng, Tân Hiệp Phát có nhiều lùm xùm trên phương tiện thông tin báo chí. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra của cơ quan công an vấn đề của Tân Hiệp Phát đã được giải quyết và cơ bản không có vấn đề gì.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan công an, các đơn vị khác liên quan đến môi trường đều có những phản hồi và thắc mắc ban chuyên gia, ban thư ký đưa ra. Danh sách cuối cùng gửi lãnh đạo Bộ ngành vẫn có ý kiến đưa ra về vấn đề này”, ông Lang nói.

Theo ông Lang, Ban thư ký đã làm động tác nữa để có phản hồi chính thức về Tân Hiệp Phát để có ý kiến cuối cùng, trên cơ sở các thắc mắc được thoả mãn, hội đồng coi đây là vụ việc đã khép lại.

Ông Lang cũng cho biết, đến giai đoạn cuối cùng bên cạnh nhiều doanh nghiệp khác, Tân Hiệp Phát vẫn bị đặt câu hỏi tuy nhiên nhiều trường hợp đã được thông qua.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, với trường hợp Tân Hiệp Phát đạt Thương hiệu quốc gia nhiều người đang hiểu nhầm.

“Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia không có nghĩa toàn bộ sản phẩm của họ đạt thương hiệu quốc gia, không phải tất cả các mặt hàng của Tân Hiệp Phát mà chỉ sản phẩm Trà thảo mộc Dr.Thanh, Trà xanh 0 độ. Chúng tôi đã có văn bản đảm bảo chất lượng Cục An toàn Bộ Y tế”, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Trước đó, lùm xùm liên quan đến chất lượng sản phẩm của Tân Hiệp Phát là sự việc xảy ra vào cuối năm 2014, khi ông Võ Văn Minh (35 tuổi) tại Tiền Giang phát hiện con ruồi trong chai nước Number 1 của Tân Hiệp Phát đã có hành vi dùng chai nước tống tiền doanh nghiệp, số tiền là 500 tỷ đồng. 

Theo nội dung vụ án, anh Minh gặp đại diện Tân Hiệp Phát tại một quán cà phê ở huyện Cái Bè. Tại đây, doanh nghiệp này đã đồng ý giao cho Minh 500 triệu đồng và làm biên nhận. Khi người đàn ông này mang tiền bỏ vào cốp xe máy để ra về thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Đến tháng 9/2016, tại phiên toà phúc thẩm hội đồng xét xử đã bác đơn kêu oan và giữ nguyên mức án 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản đối với bị cáo Võ Văn Minh. 

Liên quan đến việc danh sách các doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia không có nhiều doanh nghiệp lớn, ông Lang cho biết thêm, các doanh nghiệp lớn không tham gia thực ra việc này không bất thường.

“Muốn được tham gia để được xét chọn với doanh nghiệp lớn chúng tôi rất hoan nghênh nhưng cũng không có nghĩa doanh nghiệp lớn đạt được các tiêu chí này. Doanh nghiệp phải khai báo thông tin có lẽ cũng ngần ngại và chưa tự tin, vấn đề thương hiệu chưa đạt được các tiêu chuẩn chương trình đặt ra”, ông Lang nói.

Thứ trưởng Hải cũng thừa nhận, con số 88 doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia so với các doanh nghiệp đang hoạt động là con số khiêm tốn. Tuy nhiên, chương trình có những tiêu tiêu chí, không có sức ép số lượng doanh nghiệp và vấn đề thương mại vì đây là chương trình Chính phủ, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ đã đạt được đều tham gia, doanh nghiệp lớn nếu không đạt được sẽ không được công nhận.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine