“Bộ Công Thương cử vụ trưởng chưa một ngày làm doanh nghiệp làm Chủ tịch Sabeco”

Nguyễn Thảo

11:02 11/05/2016

BizLIVE - Việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT tại Sabeco trong nhiều nhiệm kỳ, Bộ Công Thương cử Vụ trưởng về làm Chủ tịch mà những vị này trước đó không một ngày làm tại doanh nghiệp là một trong những thực trạng được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) nêu ra.

“Bộ Công Thương cử vụ trưởng chưa một ngày làm doanh nghiệp làm Chủ tịch Sabeco”

VAFI đề xuất bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) mới có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh kiến nghị Tổng CTCP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn nhà nước.

Đưa ra các giả thiết lý giải vì sao có tình trạng cố tình trốn tránh niêm yết và không thực hiện nhiệm vụ mà nhà nước giao phó tại Sabeco và Habeco, theo VAFI do những người quản lý vốn không thích sự minh bạch, do lợi ích cục bộ.

Để làm rõ hơn, VAFI cho biết, đông đảo nhà đầu tư thấy rằng Bộ Công Thương cử cán bộ kinh doanh thua lỗ hàng trăm tỷ từ 1 doanh nghiệp khác về làm thành viên HĐQT và cán bộ nòng cốt trong Ban điều hành tại Sabeco.

Hay như việc bổ nhiệm nhiệm Chủ tịch HĐQT tại Sabeco trong nhiều nhiệm kỳ. “Chủ tịch HĐQT theo đúng nghĩa phải là linh hồn của doanh nghiệp, phải rất giỏi về quản trị doanh nghiệp, phải có nhiều thành tích về quản trị doanh nghiệp và phải có uy tín cao trong doanh nghiệp, thế nhưng Bộ Công Thương lại cử Vụ trưởng về làm chủ tịch mà những vị này trước đó không 1 ngày làm tại doanh nghiệp”, đại diên VAFI cho hay.

Theo đó, VAFI cho rằng, những việc như trốn tránh niêm yết, cử người không đủ năng lực vào làm người quản lý vốn nhà nước hay lợi ích cục bộ… làm yếu công tác quản trị doanh nghiệp và làm giảm giá trị doanh nghiệp, đẩy dần doanh nghiệp vào tình trạng kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ.

Bằng chứng sau 8 năm cổ phần hoá, Sabeco và Habeco tăng trưởng rất chậm mặc dù tiềm năng phát triển rất lớn.

VAFI đề xuất, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán. Đấu toàn bộ cổ phần nhà nước tại 1 lần đấu giá nhằm gia tăng tối đa giá trị tại Sabeco và Habeco. Không áp dụng việc mua bán thỏa thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá.

Theo tính toán của VAFI, số tiền thu được dự tính trên 3 tỷ USD và cho rằng việc bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco là vấn đề “không còn bàn cãi”.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ