[BizINSIDER] Vingroup đã “bán” khu văn phòng Vincom Center B với giá 5.000 tỷ

A.T

08:48 12/05/2014

BizLIVE -

Trong một tài liệu trình bày cho các nhà đầu tư hồi đầu tháng 4/2014, Vingroup đã xác nhận việc "bán" khu văn phòng thuộc tổ hợp Vincom Center B (Đồng Khởi) TP.HCM.

[BizINSIDER] Vingroup đã “bán” khu văn phòng Vincom Center B với giá 5.000 tỷ

Ảnh minh họa.

Người mua:

Tài liệu của Vingroup tiết lộ người mua (Acquirer) trong giao dịch này là công ty VICENTRA (CTCP Đầu tư Trung tâm Thương mại Vinh).

Đây là công ty thành viên thuộc Eurowindow Holding. Công ty này có vốn điều lệ khoảng 1.400 tỷ được thành lập để đầu tư các dự án bất động sản tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Thông tin về tài sản giao dịch:

Khu văn phòng là một phần trong tổ hợp Vincom Center B, thuộc vị trí đất vàng trên đường Đồng Khởi, TP.HCM.

Dự án quy mô 25 tầng trên mặt đất, 7 tầng hầm và các tầng kỹ thuật, tầng lửng. Riêng khu văn phòng từ tầng 4 đến tầng 20 có tổng diện tích khoảng 78.000 m2.

Trước đó, phần lớn khu căn hộ từ tầng 21 đến 26 đã được Vingroup bán cho Sungroup. Như vậy Vingroup chỉ còn sở hữu và vận hành khu trung tâm thương mại của dự án này.

Giá trị giao dịch:

Không có thông tin chính thức về giá trị của thương vụ được hai bên công bố, tuy nhiên theo tìm hiểu của người viết, VICENTRA đã phát hành một đợt trái phiếu trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng để thực hiện giao dịch này.

Trong khi giá trị chuyển nhượng có thể cao hơn (khoảng 6.600 tỷ) do bao gồm cả các khoản phải thu, phải trả khác căn cứ theo báo cáo tài chính của công ty sở hữu khu văn phòng này (một công ty con của Vingroup).

Ai cung cấp vốn:

Đơn vị thu xếp vốn cho giao dịch này được cho là VPBank đã huy động thêm được 5 ngân hàng khác tham gia bao gồm: Techcombank, SHB, Ocean Bank, TPBank, Maritime Bank.

Tài sản đảm bảo cho đợt phát hành trái phiếu này chính là khu văn phòng bao gồm tài sản gắn liền với đất và quyền lợi phát sinh (doanh thu cho thuê, bán).

Đơn vị tư vấn:

Thương vụ được thực hiện bởi đơn vị tư vấn là VPBS, tổ chức quản lý tài sản đảm bảo và quản lý tài khoản là VPBank.

Tình trạng giao dịch: 

Việc phát hành trái phiếu đã hoàn tất trong quý 3/2013 và Vingroup cũng đã nhận toàn bộ tiền mặt (khoảng 5.000 tỷ ~ 237 triệu USD) vào ngày 31/7/2013.

Tương tự như các giao dịch tài chính phức tạp khác, trong thương vụ này, Vingroup đã không phải chuyển nhượng quyền sở hữu công ty Mặt Trời (công ty con của tập đoàn sở hữu trực tiếp khu văn phòng này) để hoàn thành việc BÁN tài sản.

Thay vào đó, Vingroup đã cho thuê toàn bộ thời gian hoạt động của dự án (cho đến hết thời gian sử dụng đất, bao gồm cả thời gian gia hạn).

Ngoài ra, khu văn phòng và quyền tài sản gắn liền với tài sản này cũng được thế chấp để làm tài sản đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu của VICENTRA bên trên.

Đồng thời, toàn bộ phần vốn góp của Vingroup tại Công ty Thời Đại (1.561 tỷ đồng) cũng được sử dụng cho mục đích thế chấp tương tự.

Ảnh chụp từ tài liệu của Vingroup.

A.T

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine