[BizINSIDER] Vicostone đang bị thâu tóm?

Anh Tuấn

14:11 17/06/2014

BizLIVE - Một nhóm nhà đầu tư trong nước vừa quyết định mua lại toàn bộ số cổ phần của 4 tổ  chức nước ngoài, tổng cộng 35,6% vốn điều lệ của Vicostone (VCS), và đề xuất hủy niêm yết công ty. Đề xuất này đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên của VCS hôm 12/6.

[BizINSIDER] Vicostone đang bị thâu tóm?

Ảnh minh họa

Người bán:

Red River Holding, cổ đông đại diện cho nhóm nhà đầu tư nước ngoài, nắm giữ 18,8% VCS là quỹ đầu tư thuộc Artemis (Pháp). Quỹ này đầu tư vào Việt Nam từ năm 2008, đến cuối năm 2012 đã giải ngân tổng cộng 243 triệu USD vào 27 công ty. 

Các khoản đầu tư lớn của quỹ này hiện bao gồm FPT (5,7%), HSG (17%), HPG (4%), VNS (12,4%), VHC (15,5%), MPC (9,6%)…Tại VCS, hoạt động đầu tư của Red River Holding được cho là không hiệu quả mà ngược lại đã gây ra cản trở đối với hoạt động kinh doanh của công ty này.

Beira Ltd, Epsom Ltd và Lionel Hill Ltd, 3 tổ chức còn lại nắm giữ 16,8% cổ phần VCS, đã bán cổ phiếu trong giao dịch này là các pháp nhân đầu tư thuộc quỹ DWSVietnam. Đây là quỹ do một công ty thuộc Deutsche Bank quản lý, đầu tư vào Việt Nam từ năm 2006 với quy mô 500 triệu USD. 

NAV per share của quỹ này đã giảm 30% so với par value. Các khoản đầu tư lớn của quỹ này hiện gồm: VNM, HPG, FPT, PVD trên sàn và Greenfeed, AGPPS và 2 quỹ VEIL, VGF của Dragon Capital.

Người mua:

Nhóm cổ đông trong nước đứng ra mua bao gồm 12 cá nhân và không được tiết lộ thông tin chi tiết. Tuy nhiên, một số cá nhân có tên quen thuộc với các vị trí lãnh đạo tại các công ty con của Vicostone như ông Ninh Quốc Cường, bà Trần Lan Phương.

Nhóm cổ đông mới này đã ủng hộ các quyết định của ban lãnh đạo hiện tại khi thông qua các kế hoạch kinh doanh và đề xuất trả cổ tức cho cổ đông năm 2013 (5% bằng tiền), đồng thời không đề xuất đưa người vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.

Giá trị giao dịch:

Giá trị của giao dịch không được hai bên công bố. Nếu dựa trên giá thị trường ngày giao dịch (11/6), nhóm cổ đông trong nước đã phải bỏ ra khoảng 254 tỷ đồng để sở hữu 35,6% cổ phần của công ty.

Trước đó Red River Holding đã là cổ đông lớn của VCS từ tháng 6/2009 và nắm giữ khoảng 10% vào cuối năm đó. Sau các đợt chuyển đổi trái phiếu và phát hành thêm trong năm 2011, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư này tăng lên khoảng 16%.

Beira Ltd trở thành cổ đông lớn từ đầu năm 2011 sau  đợt chuyển đổi trái phiếu 100 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của Beira Ltd đã tăng lên đến trên 15% sau các đợt phát hành thêm.

Trong thời gian nhóm nhà đầu tư nước ngoài này sở hữu, VCS cũng đã trả cổ tức 4 lần, tổng cộng 60% mệnh giá.

Tài sản giao dịch:

Vicostone (VCS) là công ty sản xuất đá ốp lát cao cấp dẫn đầu ở khu vực Đông Nam Á trong nhiều năm qua với 90% doanh thu xuất khẩu. Nhưng giai đoạn tăng trưởng của VCS dường như đã đi qua khi lợi nhuận kinh doanh của công ty đang giảm mạnh trong 2 năm gần đây.

Nguyên nhân chính được cho là các sản phẩm thay thế (đá ceramic) ngày càng hiệu quả hơn và sức cạnh tranh từ các sản của Trung Quốc, có giá thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra các năm qua, các năm gần đây, công ty phải chịu chị phí lãi vay cao hơn.

Ở thị trường trong nước VCS sẽ bị cạnh tranh bởi một nhà  sản xuất mới (Phenikaa), đặt ngay cạnh công ty. Một nhà máy với công suất 600.000 m2 sản phẩm/ năm với quy mô 59 triệu USD sẽ được đưa vào hoạt động đầu năm 2015.

Mục tiêu của giao dịch:

Biên bản ĐHCĐ 2014 được VCS công bố cho biết, cơ cấu cổ đông công ty thời gian qua phức tạp và không có sự thống nhất giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Nhưng ngay trước thời điểm diễn ra ĐHCĐ, nhóm cổ đông nước ngoài do Red River Holding đại diện (35% vốn) đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu cho một nhóm cổ đông trong nước. Nhóm cổ đông trong nước cũng lên tiếng ủng hộ ban lãnh đạo hiện tại với việc thông qua hàng loạt các tờ trình và đặt biệt không cử người vào hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, cũng chính nhóm này đã đề xuất việc hủy nêm yết cổ phiếu VCS trên sàn HNX nhằm mục tiêu “tái cơ cấu cổ đông” của công ty. Quyết định hủy niêm yết một cổ phiếu luôn gây bất lợi cho các cổ đông nhỏ, mặc dù, ban lãnh đạo luôn cam kết sẽ mua lại với giá hợp lý nếu cổ đông muốn thoái vốn.

Cũng phải lưu ý rằng, hiện tại VCS còn một nhà đầu tư nước ngoài khác là Wonderful Kitchen, đang chiếm 12,7% vốn. Ông Bilal El - Cheikh (Chủ tịch Wonderful Kitchens) đồng thời là Giám đốc của WK Marble and Granite, một khách hàng của Vicostone tại Úc và New Zealand.

ANH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine