[BizDEAL] Lỗ 2 năm liên tiếp vẫn bán được cổ phiếu với giá gấp 3 lần thị giá

Bảo Vy

15:00 24/09/2016

BizLIVE - Một doanh nghiệp đang làm ăn khá “bết bát” khi vừa bị rơi vào diện cảnh báo do hai năm lỗ liên tiếp, cổ phiếu đang được giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu vẫn bán được 18,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược với giá 10.000 đồng/cổ phần.

[BizDEAL] Lỗ 2 năm liên tiếp vẫn bán được cổ phiếu với giá gấp 3 lần thị giá

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp vốn 20 tỷ chi 181 tỷ mua cổ phiếu CIG với giá gấp ba lần thị giá
CTCP Coma 18 (mã CIG) vừa hoàn thành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua kế hoạch chào bán 18,1 triệu cổ phiếu CIG cho cổ đông chiến lược là CTCP Đầu tư Fidel.
Theo đó, giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị của đợt chào bán này là 181 tỷ đồng. Số cổ phần này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.
Với gần 13,44 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số cổ phiếu CIG sau khi phát hành thêm là 31,54 triệu cổ phiếu. Fidel sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của CIG với tỷ lệ sở hữu 57%. 
Được biết, Fidel là một doanh nghiệp rất mới khi vừa mới chỉ được thành lập cách đây chưa đầy 2 tháng (2/8/2016). Theo giấy đăng ký doanh nghiệp, Fidel được góp vốn bởi ba cổ đông  gồm ông Nguyễn Văn Hưng (35%), ông Phạm Quang Trung (35%) và ông Phan Thanh Điệp (30%), trong đó, Tổng giám đốc cũng là người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Hưng.
Một điều đáng chú ý, mặc dù vốn điều lệ của Fidel chỉ 20 tỷ đồng, nhưng công ty sẵn sàng chi tới 181 tỷ đồng để mua 57% vốn CIG với mức giá cao gấp 3 lần thị giá hiện tại của CIG (hiện cổ phiếu CIG đang được giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu).
Trong khi đó, CIG lại là một doanh nghiệp đang làm ăn khá “bết bát” khi vừa bị rơi vào diện cảnh báo do hai năm lỗ liên tiếp.
SCIC đang lên kế hoạch bán bớt 10% vốn Vinamilk
Nguồn tin từ Reuters cho biết, Việt Nam đã mời 6 ngân hàng đầu tư nước ngoài để tư vấn cho việc bán cổ phần trong CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã VNM). 
Nguồn tin cho biết, 4 ngân hàng bao gồm Credit Suisse, HSBC, J.P Morgan Chase, Nomura Holdings và công ty tư vấn Rothschild đã nhận được yêu cầu từ chính phủ Việt Nam để tư vấn cho việc thoái một phần vốn tại Vinamilk.
Ngoài ra, còn có hai công ty chứng khoán trong nước được mời tham gia tư vấn thương vụ là CTCP Chứng khoán Sài Gòn và CTCP Chứng khoán Bản Việt.
Hiện Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang sở hữu 44,7% vốn tại Vinamilk. Dự tính, đơn vị này sẽ thoái khoảng 10% cổ phần tại Vinamilk, tương đương với giá trị thị trường khoảng 900 triệu USD, sau đó sẽ giảm dần sở hữu theo từng giai đoạn.
SCIC chào bán trọn lô 28,4% vốn Mía đường Thanh Hóa, giá khởi điểm 632.000 đồng/cổ phần
Theo đó, SCIC đưa toàn bộ 28.433,5 cổ phần Mía đường Thanh Hóa ra bán đấu giá với giá khởi điểm 632.000 đồng/cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần). Mía đường Thanh Hóa có tổng cộng 100.000 cổ phần tương ứng vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Số cổ phần SCIC chào bán tương ứng 28,43% vốn điều lệ công ty.
Nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán, tương ứng số tiền tối thiểu 18 tỷ đồng. Nhà đầu tư đăng ký mua phải đặt cọc 10% tổng giá trị số cổ phần chào bán, thời gian từ 20/9 đến 28/9/2016 vào tài khoản của SCIC.
CII chuẩn bị phát hành 60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho đối tác Hàn Quốc
HĐQT CTCP Đầu tư Hạ tầng Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh (mã CII) vừa phê duyệt và thực hiện ký kết Bản điều khoản đầu tư “Termsheet” về việc phát hành trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) cho Quỹ Đầu tư Hàn Quốc. Tổng giá trị trái phiếu phát hành là 60 triệu USD.
Giá phát hành bằng 100% mệnh giá trái phiếu, lãi suất 1%/năm, được thanh toán nửa năm một lần.
Thời hạn trái phiếu là 5 năm, trái chủ được quyền gia hạn thời hạn trái phiếu thêm tối đa 5 năm (thời hạn trái phiếu sẽ được xác định cụ thể sau khi có kết quả làm việc với Ngân hàng Nhà nước), trong đó cố định giá chuyển đổi 5 năm đầu tiên (bằng 130% giá đóng cửa của ngày liền trước ngày ký hợp đồng đặt mua trái phiếu) và từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm giá chuyển đổi tăng 10%.
Từ năm thứ 4 trở đi, CII được quyền đề xuất mua lại tối đa 50% số lượng trái phiếu đã phát hành cho nhà đầu tư. Khi đó, nếu nhà đầu tư đồng ý bán lại trái phiếu cho CII thì giá mua lại được tính với lãi suất là 4,5%/năm tính từ ngày phát hành trái phiếu đến ngày thực hiện việc mua lại.
Trong trường hợp nhà đầu tư không đồng ý bán lại trái phiếu cho CII thì sẽ phải ngay lập tức chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu CII.
Cũng từ năm thứ 4 trở đi, nhà đầu tư có thể yêu cầu CII mua lại một phần hoặc toàn bộ trái phiếu trước hạn. Giá bán lại được tính với lãi suất là 3%/năm tính từ ngày phát hành trái phiếu đến ngày thực hiện việc bán lại.
Trong thời hạn trái phiếu, CII có quyền phát hành cổ phần mới cho cổ đông hiện hữu để huy động vốn thực hiện các dự án mới của CII.
CII cũng cho biết, trong trường hợp CII phát hành cổ phần mới cho cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư có quyền mua cổ phần mới với giá bằng 93% giá thị trường sau pha loãng. Trường hợp nhà đầu tư chọn mua cổ phần mới, nhà đầu tư phải mua ít nhất 50% tổng số lượng cổ phần mới được quyền mua (tương ứng với số lượng cổ phần có thể chuyển đổi từ trái phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ tại thời điểm phát hành cổ phần mới nhân với tỷ lệ phát hành). Nếu tại thời điểm phát hành, giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài không đủ, tổng số lượng cổ phần mới phát hành cho nhà đầu tư sẽ chỉ trong giới hạn nhiều nhất cho phép. Số lượng cổ phần còn lại sẽ bị huỷ bỏ.
Vinaland Invest tính bán 2 dự án Vinaland Tower và Chợ Phước Long
Theo tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, ngày 6/10 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông CTCP Đầu tư bất động sản Việt Nam (Vinaland Invest – mã VNI) để tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Nội dung họp để thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ và việc chuyển nhượng dự án Vinaland Tower với giá trên 140 tỷ đồng và chuyển nhượng dự án Chợ Phước Long với giá trên 250 tỷ đồng.
Trên BCTC hợp nhất năm 2015 đã soát xét của công ty, chi phí SXKD dở dang tại dự án Vinaland Tower đã ghi nhận lên gần 160 tỷ đồng. Dự án Chợ Phước Long đã ghi nhận đầu tư gần 91,5 tỷ đồng.

BẢO VY

Từ khóa: SCIC, Vinamilk, CIG, CII
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ