“Bêu tên” nhầm doanh nghiệp nợ thuế: Tổng cục Thuế nói gì?

Tâm An

06:58 30/07/2015

BizLIVE -

Chính thức lên tiếng về việc công bố doanh nghiệp nợ thuế chưa chính xác Tổng cục Thuế cho biết nguyên nhân do quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể sai sót, do người nhập dữ liệu bất cẩn…

“Bêu tên” nhầm doanh nghiệp nợ thuế: Tổng cục Thuế nói gì?

Ảnh minh họa.

Thông tin phát đi từ Tổng Cục thuế cho biết, sau khi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế được công bố, Cục thuế một số địa phương như TP.HCM, Hà Nội…và Tổng cục Thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác

Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các Cục Thuế khẩn trương rà soát, đối chiếu số liệu, trường hợp nếu có chênh lệch về số liệu so với thông tin đã công bố thì điều chỉnh ngay, đảm bảo sát đúng với thực tế.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã có báo cáo Bộ Tài Chính để cập nhật, điều chỉnh danh sách công khai các doanh nghiệp nợ đọng thuế và tiếp tục chỉ đạo các Cục thuế địa phương rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số liệu và kịp thời thông tin cho doanh nghiệp.

Về nguyên nhân sai sót, theo Tổng cục Thuế do Tổng cục Thuế đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung, trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót.

"Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn", văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng lý giải, các nguyên nhân khác như cơ quan Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận số thuế phải nộp nhưng doanh nghiệp chưa thống nhất, dẫn đến số liệu do doanh nghiệp tính toán lại chênh lệch so với số liệu của cơ quan quản lý.

Do đó, Tổng cục Thuế đang yêu cầu các Cục thuế địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác minh chính xác số liệu nợ thuế của các doanh nghiệp trong diện này.

Tổng cục Thuế cho biết, đã nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với các doanh nghiệp về các phiền hà trong thời gian qua trong việc sai sót đang tiếc trong quá trình cập nhật số liệu nợ thuế.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những tập thể cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc, gây bức xúc cho doanh nghiệp trong thời gian qua.

Kết quả rà soát bước đầu Cục thuế TP.HCM báo cáo có 26 doanh nghiệp không nợ thuế đã được đưa ra khỏi danh sách và 02 doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh số liệu nợ thuế.

Cục thuế Hà Nội báo cáo có 8 trường hợp được đưa ra khỏi danh sách và 27 trường hợp cần điều chỉnh.

Đáng chú ý, trong danh sách loại bỏ của Cục thuế TP.HCM có các doanh nghiệp CTCP Thế giới di động, CTCP Địa óc Him Lam, CTCP Thương mại Nguyễn Kim, CTCP Thế giới số…

Trong danh sách loại bỏ của Cục thuế Hà Nội có các doanh nghiệp CTCP Chứng khoán MB, CTCP Bất động sản Hồng Ngân, TCT Điện lực miền Bắc...

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ