Besra đào vàng, nợ thuế: “Không trình bày hoàn cảnh”

Vũ Lan

17:23 05/06/2015

Đó chỉ thuần túy là hợp đồng mua bán nợ giữa hai DN. Trách nhiệm của Quảng Nam phải thu cho đủ tiền thuế nợ đọng nộp ngân sách.

Besra đào vàng, nợ thuế: “Không trình bày hoàn cảnh”

Ảnh minh họa.

Đóng thuế là nghĩa vụ với địa phương

Nói thẳng tình trạng này là do pháp luật không nghiêm. Th.s Bùi Ngọc Sơn cho biết, ở nước ngoài không có tình trạng doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế nên tới hơn 300 tỷ. Nếu nợ một đồng, chậm trả một ngày doanh nghiệp đã phải xử lý theo pháp luật. Nghiêm trọng hơn người đứng đầu doanh nghiệp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đứng trước vành móng ngựa.

“Không cần biết lý do thua lỗ, làm ăn thế nào, đó là phương thức kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Còn nghĩa vụ đóng thuế với địa phương và nhà nước là nghĩa vụ bắt buộc. Không trình bày hoàn cảnh”, ông Sơn nói rõ.

Trong trường hợp không trả được thuế, người đứng đầu công ty phải bị xử lý theo luật hình sự. Địa phương phải thực hiện rút giấy phép, tịch thu tài sản…

Ông Sơn tỏ ra khó hiểu, “vì sao Quảng Nam không thể thu được thuế, vì sao một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ trong nhiều năm với số tiền thuế nợ đọng lớn như vậy mà vẫn không bị xử lý?

Là do luật không nghiêm hay thi hành luật không nghiêm, hay còn lý do khác. Tôi không rõ”.

Ông Sơn cho rằng, vì lý do gì Quảng Nam cũng phải thể hiện rõ tính nghiêm minh của pháp luật, tính thượng tôn của pháp luật nhưng trong trường hợp này rõ ràng pháp luật đã bị coi thường.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu gọi đây là “điều không bình thường”.

“DN nợ thuế, chính quyền địa phương phải áp dụng các biện pháp bắt buộc như tịch thu tài sản, rút giấy phép hoạt động, đưa ra tòa án hình sự…Tuy nhiên, lần lữa không làm thì phải xem lại phía địa phương. Có vấn đề gì không? Có lợi ích ở đây không?”, ông Hiếu đặt câu hỏi.

“Dứt khoát nợ nần”

Trước thông tin ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch Quảng Nam cho biết, Ngân hàng Việt Á đang muốn mua lại cổ phần của một trong hai công ty này. Quảng Nam ủng hộ và cho phép doanh nghiệp đổi chủ, đồng thời mua lại nợ của doanh nghiệp cũ. Người chủ tiếp quản mới sẽ có trách nhiệm trả nợ cho địa phương.

Th.s Bùi Ngọc Sơn nói thẳng, đó là giao dịch, mua bán, chuyển nhượng thuần túy giữa hai doanh nghiệp không liên quan tới câu chuyện địa phương không thu được thuế.

“Hai doanh nghiệp thỏa thuận mua bán nợ thế nào, ai trả nợ cho ai, trả trước hay trả sau đó là giao dịch của doanh nghiệp. Nghĩa vụ của địa phương là phải thu cho đủ tiền thuế nợ đọng cho địa phương”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cảnh báo, địa phương không nên “thả gà ra rồi đuổi”, địa phương phải chắc chắn thu hồi được 354 tỷ tiền thuế nợ đọng cho địa phương trước khi cho phép thực hiện các giao dịch, mua bán, chuyển nhượng.

Hơn nữa, một doanh nghiệp năng lực kém mà vẫn được cấp phép, hoạt động khai thác trong nhiều năm dẫn tới tình trạng thua lỗ, nợ đọng thuế, ông Sơn đề nghị xem xét năng lực, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương này.

“Tôi chỉ không hiểu là do năng lực yếu kém thật hay do lợi ích nhóm. Dù là lý do nào, nếu không đòi được thuế lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm. Không thể khác”, ông Sơn nêu rõ.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, mua bán lại doanh nghiệp là cách xử lý nợ xấu thông thường của các ngân hàng. Việt Á chắc không là ngoại lệ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng, địa phương cần nắm chắc "ai trả nợ".

“Địa phương phải nắm đằng chuôi. Không thể nghe một lời hứa. Địa phương phải đảm bảo chắc chắn sẽ thu hồi được số thuế nợ đọng”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng đề nghị Chính phủ phải làm rõ có hay không tình trạng đi đêm, chạy chọt để một doanh nghiệp không có năng lực vào khai thác, đào tài nguyên đem bán mà vẫn thua lỗ, nợ đọng thuế trong nhiều năm liền gây thất thu cho ngân sách, dư luận bất bình.

“Tại sao một doanh nghiệp yếu kém như vậy vẫn được cấp phép hoạt động khai thác. Có hay không tình trạng lót tay, đi đêm? Vấn đề này phải được đưa ra ánh sáng và phải được xử lý trước pháp luật”, ông Hiếu đề nghị.

Trước đó, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Quảng Nam phải thu hồi thuế của hai công ty vàng. Tuy nhiên, sau 3 tháng ra văn bản chỉ đạo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết Quảng Nam vẫn loanh quanh chưa báo cáo.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ