Bất ngờ bị truy thu thuế, doanh nghiệp sữa đồng loạt gửi kiến nghị đến Thủ tướng

Trần Thúy

15:56 01/12/2015

BizLIVE - Các công ty sữa này vừa bị Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Chi cục Hải quan TP.Hải Phòng) yêu cầu phải nộp bổ sung đủ tiền thuế chênh lệch trong 5 năm qua chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo.

Bất ngờ bị truy thu thuế, doanh nghiệp sữa đồng loạt gửi kiến nghị đến Thủ tướng
Mới đây, 8 doanh nghiệp sữa tại Việt Nam bao gồm CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk-VNM), CTCP Đại Tân Việt, Công ty FrieslandCampina Việt Nam, CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifood), CTCP Hóa chất Á Châu, CTCP Thế Hệ Mới, CTCP Sữa Hà Nội, CTCP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm vừa cùng đứng tên ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính phản đối việc áp dụng mã số không có căn cứ với mặt hàng Anhydrous milk fat.
0405.90.10 hay 0405.90.90?
Theo các doanh nghiệp này, từ năm 2000 đến nay, doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous milkfat (AMF) dùng để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm có hàm lượng béo 99,8%, hàm lượng ẩm ≤ 0,1% do tập đoàn Fontera của Newzeland sản xuất, đóng gói 210kg/thùng. 
Theo tài liệu Quy chuẩn Codex (CODEX STAN 280-1973) của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên cấp Chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia Việt Nam (QCVN 5-4:2010/BTY), Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam (TCVN 8434:2010) thì tên gọi Anhydrous MilkFat hay Anhydrous Butterfat là như nhau, sản phẩm này chính là dầu bơ khan hay gọi cách khác là chất béo khan của bơ hoặc chất béo khan từ sữa.
Khi khai báo trên tờ khai hải quan nhập khẩu, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu khai báo tên hàng tiếng Việt là: Dầu bơ tinh chế từ sữa/dầu bơ có nguồn gốc từ sữa/dầu bơ khan/chất béo khan của bơ/dầu bơ/chất béo sữa đã tách nước…; mã số là 0405.90.10.00 (mã 10 số), và 0405.90.10 (mã 8 số). 
Tuy nhiên, ngày 24/11/2014 Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa XNK chi nhánh tại Tp.HCM có thông báo số 2926/TB-PTPL-HCM do ông Cao Xuân Quảng (chính là người ký hàng chục kết quả phân tích trước đây) ký thông báo kết quả phân tích đối với một mẫu hàng thuộc lô hàng Anhydrous MilkFat  của Công ty TNHH Néstle Việt Nam nhập khẩu.
Theo đó, mặt hàng Anhydrous MilkFat được phân loại lại và có mã số mới là 0405.90.90, từ đó các Cục Hải quan địa phương mời các công ty này lên làm việc và yêu cầu điều chỉnh mã số, đồng thời đề nghị truy thu thuế đối với tất cả các tờ khai nhập khẩu trước đây.
Việc này đã vấp phải sự phản đối của hàng loạt các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu mặt hàng này.
"Chúng tôi không đồng ý với kết quả phân tích phân loại bất nhất này và việc truy thu thuế mang tính áp đặt là hoàn toàn không có căn cứ. Khi đó, chúng tôi đã lập tức đưa ra các cơ sở nên cơ quan hải quan đã đồng ý dừng lại mọi việc này", doanh nghiệp cho biết.
Tuy nhiên, mới đây, Tổng cục Hải quan lại ra văn bản chỉ đạo các cục Hải quan địa phương sử dụng mã số thuế 040590.90 thay vì sử dụng mã số đúng là 0405.90.10 và thực hiện truy thu thuế (nhập khẩu và VAT) từ năm 2010.
Đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính can thiệp
Theo các doanh nghiệp, việc áp dụng mã số thuế này của cơ quan Hải quan có thể ảnh hưởng đến "quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp với việc phải nộp bổ sung thuế một cách bất hợp lý từ một văn bản chỉ đạo của Tổng cục hải quan."
Bên cạnh đó, việc thay đổi mã số thuế cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do hàng hóa đã được đưa vào sản xuất kinh doanh từ nhiều năm trước. Đồng thời, khiến giá thành sản phẩm sữa, đặc biệt là các sản phẩm sữa trẻ em mà chính phủ đang kiểm soát giá, tăng do đây là nguyên liệu sản xuất chính.
Theo đó, tập thể các doanh nghiệp này đã trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính có ý kiến chỉ đạo Cơ quan Hải quan không ban hành các quyết định ấn định thuế và thu hồi các thông báo yêu cầu nộp bổ sung thuế đối với các công ty liên quan đến mặt hàng nói trên. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh 
Cũng theo văn bản kiến nghị, những văn bản chỉ đạo điều hành thu ngân sách mang tính cá biệt do Tổng cục Hải quan vừa mới ban hành gửi đến các Cục hải quan địa phương yêu cầu thực hiện mang tính chủ quan và áp đặt, việc làm này của Tổng cục Hải quan chắc chắn gây nên những tranh chấp không đáng có giữa Cục Hải quan địa phương và các doanh nghiệp này.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ