Bà Phạm Chi Lan: “Đừng nói doanh nghiệp tư nhân chưa đủ mạnh”

Nguyễn Thảo

11:27 22/04/2015

BizLIVE - "Khu vực doanh nghiệp tư nhân cần biến thành động lực phát triển kinh tế Việt Nam, không thể nói là một trong những động lực như thế nó sẽ rất èo uột", bà Phạm Chi Lan nói.

Bà Phạm Chi Lan: “Đừng nói doanh nghiệp tư nhân chưa đủ mạnh”

Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh: Đăng Khoa/Lao Động

Phát biểu tại diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 với chủ đề "Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Biến lời nói thành hành động", bà Phạm Chi Lan cho biết, việc cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh hội nhập sâu rộng là điều quan trọng. 

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, việc cải thiện môi trường đầu tư, dường như nhiều cơ quan đang nghĩ Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động nhưng thực chất việc cải thiện môi trường kinh doanh là việc cho Nhà nước, không chỉ cho doanh nghiệp, xã hội. 

"Cải thiện môi trường kinh doanh làm bộ máy nhà nước tốt hơn, sáng suốt hơn và quan trọng là nhận được yếu kém của mình để sửa chữa yếu kém đó", bà Lan nhấn mạnh. 

Bà Lan đặt câu hỏi: "Phải chăng, bộ máy chưa đủ năng lực để làm việc đó nên vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ còn tồn tại?".

Theo bà Lan, việc cải cách hành chính, giảm bộ máy nhà nước chính là cải thiện môi trường kinh doanh. Chẳng hạn việc như vấn đề giảm thời gian nộp thuế theo đó không có lý do gì để cơ quan thuế có hàng vạn người đi "cò cưa" với từng doanh nghiệp. 

Chuyên gia kinh tế này thẳng thắn bày tỏ: "Tôi nhiều khi khó chịu với cách thức của một số cơ quan nghĩ rằng mình đang ban ơn".

Đặc biệt, bà Phạm Chi Lan cũng đề cập việc hội nhập sâu rộng, Việt Nam không nên giữ quá lâu "đặc thù" của Việt Nam mà doanh nghiệp, nhà nước phải chấp nhận sân chơi chung. 

"20 năm Việt Nam tham gia ASEAN vẫn vui vẻ đứng trong nhóm 4 nước kém phát triển và vẫn thích sáng kiến Công bằng ASEAN để vực 4 bước này lên. Với 6 nước còn lại trong ASEAN không bình đẳng nổi không có cơ sở tham gia Hiệp định EU, TPP", bà Lan nêu quan điểm. 

Bà Lan cũng nhấn mạnh, hoạt động của doanh nghiệp tư nhân cần được xác định là động lực phát triển của kinh tế Việt Nam, không thể quan niệm là một trong những động lực. 

Đồng thời, bà Lan gay gắt phê phán quan niệm "khu vực tư nhân chưa đủ mạnh, đủ trưởng thành để làm việc này việc khác". 

"Đừng giữa mặc cảm cái gì cũng cầu đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Nhà nước làm. Cùng dự án nếu doanh nghiệp trong nước có ưu đãi như đầu tư nước ngoài sẽ làm không kém vì FDI khi chúng ta trải thảm đỏ chủ yếu vẫn là khai thác tài nguyên, công nhân giá rẻ", bà Lan phân tích.

Cũng theo bà Lan, doanh nghiệp trong nước cần hệ thống khuyến khích, tái phân bổ nguồn lực để doanh nghiệp tiếp cận một cách bình đẳng. Và trong Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư Chính phủ nên có Nghị định riêng về các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Ngoài ra, trong phát biểu tại Diễn đàn, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng đề cập đến quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và cho rằng cần có Luật cổ phần hóa doanh nghiệp để quá trình này được vận hành tốt hơn. 

"Không để mất tài sản nhà nước quá nhiều, không để cổ phần hóa danh nghĩa nhiều nhưng thực chất không làm được. Thước đo cuối cùng là làm doanh nghiệp Nhà nước hiệu quả hơn. Quốc hội cần giảm sát khối tài sản khổng lồ của toàn dân được doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa được sử dụng như thế nào", bà Lan kết luận.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ