Anheuser-Busch InBev tiến hành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành bia

Thảo Mai

16:02 13/10/2015

BizLIVE - Vị chi cứ 3 chai bia được tiêu thụ trên thế giới thì có 1 chai bia do công ty sau sáp nhập sản xuất.

Anheuser-Busch InBev tiến hành thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành bia

Công ty Anheuser-Busch InBev đã đồng ý mua lại SABMiller với giá gần 69 tỷ bảng Anh, tương đương 106 tỷ USD. Nhà sản xuất của thương hiệu Budweiser sẽ trả 44 bảng Anh bằng tiền mặt cho mỗi cổ phiếu của công ty bị thâu tóm. 

Đây là mức giá đạt được sau nhiều lần SABMiller từ chối các đề xuất từ phía Anheuser-Busch InBev. Nó cao hơn 50% so với mức giá cổ phiếu chốt phiên 14/9, trước khi thông tin về vụ thâu tóm bị rò rỉ.

Đây sẽ thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử nước Anh, vượt qua vụ BG Group bỏ ra 47 tỷ bảng mua Royal Dutch Shell.  Vị chi cứ 3 chai bia được tiêu thụ trên thế giới thì có 1 chai bia do công ty sau sáp nhập sản xuất.

Đổi lại, Anheuser-Busch InBev sẽ có trong tay các thương hiệu như Peroni, Grolsch cùng kiểm soát một nửa lợi nhuận trong ngành.

Cổ phiếu của SABMiller tăng 9,4% trên sàn giao dịch London vào buổi sáng sau khi thông tin được công bố.

Sau nhiều năm đồn đoán, cuối cùng vụ mua bán và sáp nhập cũng được tiến hành trong bối cảnh các nền kinh tế mới trỗi dậy như Trung Quốc và Brazil giảm tốc. Ngoài ra, mức suy giảm 20% giá cổ phiếu SABMiller trong những tháng gần đây và triển vọng chi phí đi vay tăng lên sau khi Fed nâng lãi suất cũng được cho là những động lực thúc đẩy.

Công ty sau sáp nhập sẽ là nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới tính theo thu nhập, theo ước tính của Exane BNP Paribas. Công ty có thể bỏ túi 25 tỷ USD thu nhập trước chi phí lãi vay, thuế, tỷ giá  trong năm 2016.

Công ty bia quy mô khổng lồ này có thể đứng thứ nhất hoặc thứ nhì trong 24/30 thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ