All Nippon Airways rót 108 triệu USD mua cổ phần của Vietnam Airlines

Thảo Mai

09:36 12/01/2016

BizLIVE - Theo biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược vừa được hai hãng ký kết, Tập đoàn All Nippon Airways sẽ mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị 2.431 tỷ đồng (tương đương 108 triệu USD).

All Nippon Airways rót 108 triệu USD mua cổ phần của Vietnam Airlines

95% cổ phiếu của Vietnam Airlines vẫn thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ sau khi cổ phần hóa. Ảnh: Bloomberg

Hiện tại, 95% cổ phiếu của Vietnam Airlines vẫn thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ sau khi cổ phần hóa.

Tập đoàn All Nippon Airways (ANA) sẽ cử đại diện tham gia Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines, đồng thời cam kết chia sẻ các kinh nghiệm quản trị hỗ trợ Vietnam Airlines nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa hoạt động khai thác.

Ngay sau khi biên bản ghi nhớ được ký kết, Vietnam Airlines sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải và Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả đàm phán.

Được sự chấp thuận của Chính phủ, hai bên sẽ tiếp tục tiến hành ký bộ Hợp đồng mua bán cổ phần, dự kiến trong quý I/2016.

Mối quan hệ hợp tác chiến lược này sẽ giúp hai bên có thể khai thác, tận dụng thế mạnh của lẫn nhau nhằm mở rộng mạng đường bay và thị trường quốc tế. Đồng thời hai bên cũng cam kết chia sẻ và sử dụng các dịch vụ của nhau tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Shinya Katanozaka, Tổng Giám đốc Tập đoàn ANA cho biết “châu Á là thị trường trọng điểm của ANA trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động quốc tế và Vietnam Airlines là đối tác lý tưởng, bởi chúng tôi có những tương đồng về trình độ phát triển ở mức cao, cách thức tiếp cận khách hàng và hoạt động hiệu quả".

Về phần mình, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines khẳng định việc hợp tác với Tập đoàn ANA sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp thu được công nghệ quản lý mới, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo đánh giá của tờ Financial Times, đối với ANA, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn bởi các công ty Nhật Bản đang tăng đầu tư nhằm thoát li sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Từ năm 2011 đến năm 2014, dòng vốn FDI của Nhật vào Việt Nam tăng gấp 3 lần và chạm mức 9 tỷ USD.

ANA là tập đoàn hàng không hoạt động toàn cầu với tổng cộng 63 công ty con hợp nhất và 18 chi nhánh. Tập đoàn thành lập vào tháng 4/2013 và là công ty mẹ của ANA – hãng hàng không truyền thống cung cấp dịch vụ đầy đủ và Vanilla Air – Hãng hàng không giá rẻ.

ANA sở hữu đội máy bay khoảng 240 chiếc, khai thác tới 88 điểm đến và vận chuyển khoảng 47 triệu lượt hành khách.

ANA là hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản về doanh thu và sản lượng hành khách. Đồng thời, ANA còn là thành viên của Liên minh hàng không Star Alliance.

Vietnam Airlines hiện đang khai thác 66 chuyến bay mỗi tuần trên 10 đường bay giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trong khi đó, ANA khai thác 14 chuyến bay hàng tuần trên hai đường bay giữa hai nước.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ