60% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam xuất khẩu về nội địa

T.L

17:08 26/10/2015

 - Theo số liệu từ tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO), 60% hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Nhật đang hoạt động và kinh doanh Việt Nam xuất khẩu ngược về thị trường nội địa.

60% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam xuất khẩu về nội địa

60% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam xuất khẩu ngược về nội địa. Ảnh: Internet

Theo đánh giá của Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) TPHCM trong buổi Hội thảo “Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định đối tác toàn diện kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (EPA)” vừa được tổ chức, tỷ lệ vận dụng các hiệp định thương mại FTA/EPA của các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam còn thấp.

Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chưa vận dụng hết các ưu đãi thuế suất trong xuất - nhập khẩu với các quốc gia mà Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại. Theo khảo sát hiện trạng doanh nghiệp Nhật Bản tại Châu Á và Châu Đại Dương năm 2014, tỷ lệ vận dụng FTA/EPA của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chỉ đạt 36%, còn khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực như Indonesia 58.2%, Thái Lan 53.7%, Malaysia 48.9%.

Đánh giá về nguyên nhân, bà Fukagawa Atsuko, Phó Giám đốc điều hành Văn phòng JETRO HCM cho biết, thực tế, tỷ lệ vận dụng các hiệp định thương mại FTA của các doanh nghiệp tại Việt Nam còn thấp, thường từ 25 – 36%.

Còn đối với các doanh nghiệp Nhật, tỷ lệ này thấp là do dòng thuế giữa 2 quốc gia đã giảm rất thấp. Ngoài ra, có khoảng 60% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam xuất khẩu hàng hóa ngược trở về nội địa Nhật và 20% sẽ xuất sang các nước ASEAN.

Tuy vậy, việc vận dụng hai hiệp định FTA/EPA trong xuất khẩu hàng hóa vẫn có ý nghĩa lớn bởi nhiều doanh nghiệp tiếp tục xem trọng việc xuất khẩu sang Nhật Bản và thị trường ASEAN. Thêm vào đó, khi tận dụng Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được kí kết, điều kiện tất yếu là phải có giấy chứng nhận xuất xứ. Để chuẩn bị sau khi TPP có hiệu lực và để có thể gắn kết với việc vận dụng FTA/EPA vốn đã có hiệu lực từ trước, hội thảo được xây dựng với nội dung cơ bản về Giấy chứng nhận xuất xứ và các mục cần lưu ý khi làm thủ tục để giúp doanh nghiệp có thêm kiến thức để tận dụng FTA/EPA tốt hơn trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia đã cập nhật các thông tin mới nhất về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong các Hiệp định EPA/FTA đến doanh nghiệp. Cụ thể, là Giấy chứng nhận Xuất xứ và khuynh hướng gần đây bao gồm cả TPP, những ảnh hưởng đối với doanh nghiệp Nhật Bản; Các Quy tắc xuất xứ và các thủ tục liên quan đến xuất xứ khi thông quan cũng như các điểm cần lưu ý khi điền thông tin đăng ký cấp giấy chứng nhận xuất xứ trong thực tế.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ