60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thảo Mai

10:44 23/02/2016

BizLIVE - Kết quả khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam của JETRO cho thấy phần lớn các doanh nghiệp vẫn có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. 

60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội cho biết, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam làm ăn có lãi chiếm 58,8%, giảm 3,5% so với năm 2014. Trong khi đó, số doanh nghiệp báo lỗ chiếm 26,2%, tăng 1,3% so với năm trước.

Tuy nhiên, hơn 60% doanh nghiệp vẫn cho biết sẽ có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tiếp tục coi Việt Nam là điểm đầu tư quan trọng, trong đó phần lớn (85%) cho rằng lý do chính để mở rộng kinh doanh là tăng doanh thu. Trong khi đó, tỷ lệ nhà đầu tưu Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng tại Trung Quốc chỉ đạt 38,1%.

Đánh giá về lợi thế môi trường đầu tư của Việt Nam, ông Kawada nhận định, Việt Nam đứng thứ 3 trong số 15 quốc gia được cho là có nguồn lao động giá rẻ.

Tỷ lệ tăng lương tối thiểu của Việt Nam là khoảng 10%, ngang bằng so với năm 2014. Chi phí nhân công của Việt Nam so với một số quốc gia khác là tương đối thấp, đặc biệt chi phí trong ngành công nghiệp chế tạo chưa bằng một nửa so với Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Hơn một nửa doanh nghiệp đánh giá cao về tình hình chính trị xã hội ổn định, quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng.

Trái lại, rất ít doanh nghiệp cho rằng rào cản ngôn ngữ là không đáng kể, đạt 5,9%.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến tháng 6 năm 2015, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với 2.661 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư là 37,7 tỷ USD, chỉ sau Hàn Quốc.

Tuy nhiên hiện nay, đầu tư của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại, xu hướng tập trung nhiều vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Riêng 6 tháng đầu năm 2015, Nhật Bản chỉ xếp thứ 5/48 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với gần 496,4 triệu USD, chỉ chiếm 9% tổng số vốn FDI và bằng 61,6% tổng số vốn FDI cùng kỳ năm trước.

THẢO MAI

Từ khóa: nhật bản, FDI, JETRO
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine