“5 tháng, 1 năm sau doanh nghiệp vẫn nói những khó khăn cũ, tôi sẽ rất buồn”

Thu Hiền

23:48 22/08/2016

BizLIVE -

Là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp doanh nhân quý III/2016 với sự tham dự của 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đại diện cho hơn 11.000 doanh nghiệp.

 

“5 tháng, 1 năm sau doanh nghiệp vẫn nói những khó khăn cũ, tôi sẽ rất buồn”

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, tiếp xúc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn sáng 22/8. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Đối thoại 500 doanh nghiệp

Tại hội nghị diễn ra sáng 22/8, bên cạnh 84 ý kiến đã được phản hồi bằng văn bản, 16 ý kiến của các doanh nghiệp trực tiếp đặt tại hội nghị đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đại diện các sở ngành địa phương giải đáp thẳng thắn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cụ thể như với kiến nghị của ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên (Đông Triều) về việc nghiên cứu áp giá tính thuế theo giá thực tế hóa đơn và hợp đồng mua bán vì giá tính thuế trước bạ cao hơn giá thực tế ghi trên hóa đơn và Hợp đồng mua bán rất nhiều, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính khẩn trương lên khung giá để áp giá trước bạ.

CTCP du lịch Vân Hải Xanh và Hiệp hội du lịch Vân Đồn kiến nghị thực trạng môi trường tuyến đảo Quan Lạn - Minh Châu đang bị ô nhiễm trầm trọng, cảnh quan bị phá vỡ do việc khai thác cát của Công ty Viglacera Vân Hải và khu vực triển khai dự án Vit Hạ Long. Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu dừng ngay việc nạo vét luồng lạch liên quan đến khai thác cát của các doanh nghiệp để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Một doanh nghiệp vận chuyển than kiến nghị cho phép xe vận chuyển than 20 ngày/tháng thay vì 2 ngày/tháng như hiện nay trên quốc lộ 18. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND Quảng Ninh đã thẳng thắn từ chối lời đề xuất, thậm chí cho biết năm 2017 sẽ chấm dứt việc cho phép vận chuyển than trên quốc lộ 18.

Đồng thời lý giải nguyên nhân hạn chế vận chuyển than trên quốc lộ 18 vì việc chở than trên đường bộ dùng xe lớn, ảnh hưởng môi trường, vận chuyển than được khuyến khích vận chuyển qua đường thuỷ, việc chở than lậu có thể gây thất thoát tài sản của nhà nước…

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 đạt từ 10-10,5%, Quảng Ninh sẽ tiếp tục tập trung một số giải pháp quan trọng như tạo dựng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quyết tâm giữ vững, phấn đấu đạt kết quả tốt hơn trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), triển khai hiệu quả nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành (DDCI), năng lực điều hành của lãnh đạo các sở ngành địa phương.

Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, chú ý phát huy mô hình chính quyền điện tử.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh  

Về vấn đề tiếp cận đất đai, ông Long cho biết sẽ thực hiện các giải pháp gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, cương quyết thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm tiến độ không có lý do chính đáng bán giao cho các nhà đầu tư có năng lực.

“Quảng Ninh cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020…”, Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho hay.

Tháo gỡ khó khăn, không thể chung chung bằng văn bản

Trong phần phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, thành công trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang tích cực rà soát các vấn đề còn vướng mắc.

Cụ thể, tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông, nỗ lực hoàn thiện tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng vào tháng 6/2017; đưa sân bay Vân Đồn vào hoạt động đầu năm 2018; chỉnh trang lại toàn bộ các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn; báo cáo Chính phủ không vay vốn ODA làm tuyến đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái mà phát huy nội lực, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hình thức BOT…

Ông cũng yêu cầu, các sở, ngành cần có phương án tháo gỡ cụ thể hơn đối với các vướng mắc của doanh nghiệp, xuống tận cơ sở giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng trả lời chung chung bằng văn bản khiến nhiều doanh nghiệp dù nhận được câu trả lời vẫn không hài lòng.

Không gây sách nhiễu phiền hà cho doanh nghiệp; không để tình trạng thanh kiểm tra kéo dài; cải cách thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng; thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 của Chính phủ và Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp của tỉnh.

“Một số doanh nghiệp phát biểu chưa hài lòng lắm, vậy mới chỉ là hỏi và trả lời trong khi quan điểm là gặp gỡ và tháo gỡ khó khăn”, ông Đọc nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bí thư Tỉnh uỷ cũng công khai hòm thư điện tử để doanh nghiệp gửi ý kiến trực tiếp, qua đó sẽ đôn đốc các sở ngành địa phương tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

“UBND, các sở ngành địa phương khi nhận được phản hồi của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc cần gỡ luôn, tháo luôn, không để tình trạng 3 tháng, 5 tháng hay 1 năm doanh nghiệp vẫn nói những khó khăn cũ. Tôi sẽ rất buồn”, ông Đọc nói tại hội thảo.

Từ đầu năm đến nay tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 3 Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doannh nghiệp chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như cơ chế chính sách, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, giao thông, thuế, thuê đất, định giá đất, vốn, lao động, thương mại dịch vụ…

THU HIỀN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine