100 người tham gia kinh doanh thì 23 người từ bỏ

Tú Anh

17:08 09/06/2015

BizLIVE - Tỷ lệ từ bỏ kinh doanh ở người Việt Nam thấp hơn các nước, thống kê cho thấy, có khoảng 100 người tham gia kinh doanh thì chỉ có khoảng 23 người bỏ, báo cáo Chỉ số khởi nghiệp 2014 cho biết.

100 người tham gia kinh doanh thì 23 người từ bỏ

Thống kê tỷ lệ từ bỏ kinh doanh tại Việt Nam. Nguồn Báo cáo Chỉ số Khởi nghiệp 2014

Báo cáo Chỉ số Khởi nghiệp 2014 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 9/6 cho thấy tâm lý lo sợ rủi ro của người khởi nghiệp Việt Nam vẫn khá cao và điều này thể hiện sự lo sợ về rủi ro của nền kinh tế.

Trong đó, tỷ lệ người trưởng thành ở Việt Nam lo sợ thất bại khi kinh doanh đã giảm nhưng vẫn ở mức cao: từ 56,7% năm 2013 xuống còn 50,1%, so với mức 31,4% ở các nước phát triển dựa trên nguồn lực.

Thanh niên Việt Nam (18-34 tuổi) nhận thấy có khả năng kinh doanh kém hơn người trung niên (35-64 tuổi) vì tỷ lệ thanh niên lo sợ thất bại cao hơn (55% so với 45,3%). Tuy nhiên họ lại là đối tượng có ý định khởi sự kinh doanh cao hơn (24,2% so với 10,7%). Tỷ lệ thanh niên khởi sự kinh doanh cũng cao hơn so với người trung niên (2,8% so với 1,2% ).

Về lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp ở Việt Nam năm 2014 tỷ trọng trong công nghiệp chế biến cao thứ nhất. Các hoạt động kinh doanh mới đã tập trung vào công nghệ mới – đây là một chìa khóa để thành công. 

Đặc biệt báo cáo cũng cho thấy, tỷ lệ từ bỏ kinh doanh ở người Việt Nam thấp hơn các nước có nghĩa là khả năng bám trục của doanh nghiệp Việt tốt hơn. Theo đó, có khoảng 100 người tham gia kinh doanh thì chỉ có khoảng 23 người bỏ.

Lý do bỏ là vì sức khỏe cá nhân, do gia đình, do vấn đề tài chính; một số là do vấn đề lợi nhuận; số khác là do tìm thấy cơ hội kinh doanh và việc làm khác.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu, điều kiện kinh doanh của Việt Nam năm 2014 không có nhiều thay đổi so với năm 2013. 13 chỉ số thì có 3 chỉ số trên mức trung bình, ba chỉ số thấp nhất là: chương trình hỗ trợ Chính phủ, Giáo dục phổ thông, độ mở của thị trường nội địa.

 
Thang điểm đánh giá điều kiện kinh doanh ở Việt Nam năm 2014

Do đó, TS Lương Minh Huân, Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) và nhóm nghiên cứu đề ra một số khuyến nghị và đề xuất: Cần cải thiện các điều kiện kinh doanh; cần xây dựng và hoàn thiện các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh.

Đồng thời, cần thực hiện chương trình phổ cập kiến thức, kỹ năng khởi sự doanh nghiệp cho các cá nhân muốn khởi sự, nhất là thanh niên, kể cả đối với hộ kinh doanh cá thể.

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ